Hà Nội: Vướng thủ tục cấp phép xây dựng, chủ đầu tư An Lạc Green Symphony gặp “lúng túng”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Văn bản của Bộ Xây Dựng khẳng định, quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, việc cấp giấy phép xây dựng công trình trong lô đất không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quyết định giao đất sau này.

Được biết, UBND huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội đã xử phạt chủ đầu tư dự án Khu đô thị (KĐT) mới An Lạc Green Symphony (tên trước đây: KĐT mới thuộc KĐT Đại học Vân Canh) 40 triệu đồng do thi công phần hầm công trình nhà ở cao tầng C1-CT không phép.

UBND huyện cũng yêu cầu, trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Vậy vì sao chủ đầu tư chưa được cấp phép xây dựng? PV đã liên hệ làm rõ vấn đề này.

Hà Nội: Vướng thủ tục cấp phép xây dựng, chủ đầu tư An Lạc Green Symphony gặp “lúng túng” ảnh 1

Quy hoạch tổng thể Dự án.

Theo hồ sơ dự án, năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 959/QĐ-UBND giao chính thức gần 598 ngàn m2 đất cho Công ty CP Đầu tư An Lạc để thực hiện dự án đầu tư xây dựng KĐT mới thuộc KĐT Đại học Vân Canh. Sau đó, chủ đầu tư đã hoàn thành đầy đủ số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách Nhà nước.

Tháng 8/2008, Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội là nguyên nhân khách quan khiến cho dự án buộc phải điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với quy hoạch của Thủ đô.

Ngày 26/7/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1259/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến giữa năm 2013, Hà Nội mới có phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị S3 (phân khu của khu vực Hoài Đức).

Trên cơ sở các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, theo đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc, ngày 17/7/2019, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án KĐT mới thuộc KĐT đại học Vân Canh. Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành một KĐT mới hiện đại ở phía Tây Thủ đô, kết nối với các tuyết đường quan trọng, đường vành đai 3.5 với đại lộ Thăng Long và trục Hồ Tây – Ba Vì, hình thành trục trung tâm thương mại, văn phòng cao cấp…

Ngày 26/6/2020, UBND TP đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án KĐT mới An Lạc Green Symphony, tại xã Vân Canh, xã An Khánh, Hoài Đức. Chủ đầu tư đã nhanh chóng cho tiến hành các bước triển khai dự án sau thời gian dài chờ đợi.

Liên quan đến thủ tục cấp phép xây dựng, về hiện trạng sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xác nhận, khu đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, cơ bản đã triển khai san nền, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Hà Nội: Vướng thủ tục cấp phép xây dựng, chủ đầu tư An Lạc Green Symphony gặp “lúng túng” ảnh 2

Ô đất C1-CT trên bản đồ quy hoạch được giới hạn bởi các đường giao thông.

Theo đồ án được điều chỉnh, quy mô khu đất có diện tích hơn 570 ngàn m2 được chia thành các ô quy hoạch giới hạn bởi đường giao thông, trong đó có ô đất nhà ở cao tầng có ký hiệu C1-CT.

Đối với công trình này, chủ đầu tư đã hoàn thành thiết kế cơ sở, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, thẩm định thiết kế cơ sở tại Bộ Xây Dựng và các thủ tục liên quan khác để xin phép xây dựng. Tuy nhiên, việc cấp phép xây dựng công trình gặp khó khăn do “vướng” thủ tục.

Cụ thể, "chủ đầu tư có phải thực hiện thủ tục điều chỉnh quyết định giao đất của UBND tỉnh Hà Tây trước đây cho phù hợp với quy mô dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch và chủ trương đầu tư điều chỉnh trước khi thực hiện cấp giấy phép xây dựng hay không?”, Sở Xây dựng nêu ý kiến.

Hà Nội: Vướng thủ tục cấp phép xây dựng, chủ đầu tư An Lạc Green Symphony gặp “lúng túng” ảnh 3

Văn bản trả lời của Bộ Xây dựng khẳng định: việc cấp giấy phép xây dựng công trình không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quyết định giao đất sau này.

Trả lời về vấn đề này, ngày 18/6/2021, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 2300/BXD-HĐXD dẫn quy định tại Khoản 6 Điều 3 Nghị định số 53/2017/NĐ-CP. Theo đó, Quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là một trong các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng.

Bộ Xây dựng cho rằng, trường hợp diện tích lô đất để xây dựng công trình nhà ở cao tầng C1-CT theo Quy hoạch chi tiết KĐT mới tỷ lệ 1/500 thuộc KĐT Đại học Vân Canh tại Quyết định số 3861/QĐ-UBND ngày 17/7/2019 của UBND TP.Hà Nội phù hợp với diện tích sử dụng đất được giao đất tại Quyết định số 959/QĐ-UBND thì quyết định giao đất này là cơ sở để cấp giấy phép xây dựng.

“Trường hợp này, chủ đầu tư liên hệ với cơ quan có thẩm quyền về quản lý đất đai để xác định vị trí, ranh giới công trình xin phép xây dựng theo Quyết định số 3861/QĐ-UBND nêu trên để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng, đồng thời việc cấp giấy phép xây dựng công trình này không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quyết định giao đất sau này”, Bộ Xây dựng cho biết.

Trước đó, tại văn bản ngày 23/2/2021, Sở TN&MT Hà Nội khẳng định: Lô đất xây dựng nhà cao tầng ký hiệu C1-CT thuộc dự án KĐT Đại học Vân Canh (nay là KĐT mới An Lạc Green Symphony tại xã Vân Canh và An Khánh, huyện Hoài Đức không nằm trong diện tích điều chỉnh giảm khi điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án.

Như vậy có thể thấy, việc cấp phép xây dựng cho công trình tại ô đất C1-CT là phù hợp với các quy định hiện hành.

Ngày 28/6/2021, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản số 6482/VP-ĐT giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND huyện Hoài Đức căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng, hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo quy định và tổ chức xem xét, cấp giấy phép xây dựng theo thẩm quyền.

“Doanh nghiệp luôn xác định phải tuân thủ các quy định của pháp luật, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Chúng tôi đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo dự án kịp tiến độ nên mong muốn thành phố cùng các sở, ngành tháo gỡ về thủ tục hành chính nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp, người lao động thất nghiệp khó khăn đang cần tháo gỡ hỗ trợ công ăn việc làm”, đại diện Công ty CP đầu tư An Lạc chia sẻ.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc dự án đầu tư

Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương.

Tổ công tác có nhiệm vụ tổ chức rà soát, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành, địa phương; giải thích, hướng dẫn thực hiện thống nhất quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai dự án đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những "hạt Ngọc Trời” mang tên Ong Biển

Những “hạt Ngọc Trời” mang thương hiệu Ong Biển.
(PLVN) - Sản phẩm gạo mang thương hiệu “Thần Nông Ong Biển” không chỉ khẳng định chất lượng, lợi ích mang lại mà còn hàm chứa cả thước đo phẩm chất trí tuệ của những người làm ra sản phẩm.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Vì sao Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính của "Viện Tối cao” lại bị kiến nghị khẩn cấp?

(Hình ảnh tài liệu vụ án).
(PLVN) - Một vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quá thời hạn, nội dung xử phạt không đúng sự thật khách quan, xử phạt “nhầm” đối tượng kiểu “quýt làm cam chịu”... đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy tại bản án phúc thẩm số 234 ngày 9/7/2018 vừa được VKSND Tối cao ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm.

"Bệnh" để dành

"Bệnh" để dành
(PLVN) - Người xưa có câu: “Tích cốc phòng cơ”, rồi thì “Khéo ăn thì no/ Khéo co thì ấm” để nói về chuyện tiết kiệm, dành dụm, ăn nhịn để dành. Để dành ban đầu như là một ưu điểm. Nhưng giờ đây, để dành biến dần thành "bệnh".

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Thấm thía hành trình 15 năm tự minh oan cho chính mình, cựu giáo viên trở thành luật sư để đồng hành trên con đường công lý

 Ông Lê Cao Tánh hiện là luật sư và vẫn có mong muốn quay lại trường dạy học. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
(PLVN) - Trải qua nhiều bản án và quyết định giám đốc thẩm trong 15 năm, thầy giáo (nay là luật sư) Lê Cao Tánh mới chính thức thắng kiện Trường THPT bán công Nguyễn Du (nay là Trường THCS Nguyễn Du, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Có được một phán quyết công bằng này, thầy giáo Lê Cao Tánh đã phải quyết tâm học tập trở thành một luận sư để tự minh oan cho mình.

Báo chí đã tích cực đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lạng Sơn trên mặt trận tuyên truyền

Ông Phùng Quang Hội - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Đó là khẳng định của ông Phùng Quang Hội - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Lạng Sơn tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2021. Bên lề cuộc họp, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn người đứng đầu Ngành Tuyên giáo tỉnh Lạng Sơn.

"Xóm chạy thận" xứ Nghệ lay lắt trong mùa dịch

Sự mệt mỏi hiện rõ trên gương mặt ông Lê Hường - người có 10 năm chạy thận.
(PLVN) - Các bệnh nhân chạy thận họ vốn có cuộc sống khốn khổ, kiệt quệ phải sống “bám" bệnh viện. Trong mùa dịch Covid-19, cuộc sống của các bệnh nhân này càng thêm khó khăn chồng chất. Dù vậy, họ vẫn luôn động viên nhau, cùng san sẻ suất cơm, miếng bánh của các nhà từ thiện để đi qua mùa dịch.

Sự nhân từ của người cha và bản án lương tâm dành cho đứa con lầm lỗi

Bị cáo Dũng tại tòa.
(PLVN) - Hơn 30 năm sống nơi đất khách quê người, xa vợ, xa con nên ông Thụy khó lòng nói những lời khuyên răn nhẹ nhàng đối với đứa con trai năm nay đã ngoài 50 tuổi của mình. Nhưng trong lòng ông, tình thương đối với con luôn hiện hữu. Thế nên khi bị con đả thương tới suýt mất mạng, ông vẫn thứ tha rồi tự trách bản thân đã không làm tròn trách nhiệm của một người cha.

Điều kiện để người dân nhận tiền hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68

(ảnh minh họa người dân nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ).
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 Về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Nghị quyết 68 không chỉ bám sát thực tiễn để đưa ra gói hỗ trợ đồng bộ của Chính phủ mà còn thể hiện tính nhân văn của chính sách, với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch.