Hà Nội: Vì sao Bản án hành chính 96/2023/HCST bị kháng cáo?

Hà Nội: Vì sao Bản án hành chính 96/2023/HCST bị kháng cáo?
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi TAND Hà Nội có Bản án hành chính số 96/2023/HCST ngày 24/05/2023, 38 hộ dân sống tại Khu tập thể 4B Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm (KTT4B) đã có đơn kháng cáo.

Sau khi TAND Hà Nội có Bản án hành chính số 96/2023/HCST ngày 24/05/2023, 38 hộ dân sống tại Khu tập thể 4B Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm (KTT4B) đã có đơn kháng cáo.

Trước đó, PLVN nhận được đơn của ông Nguyễn Hùng Mạnh và Hồ Quang Phương (đại diện cho 38 hộ dân tại KTT4B) phản ánh về Bản án sơ thẩm 96/2023/HCST ngày 24/5/2023 của TAND Hà Nội.

Trong vụ kiện, người khởi kiện là ông Nguyễn Quang Vinh (ngụ số 25 Nhà E - số nhà 12A Lý Nam Đế); người bị kiện là Chủ tịch UBND quận và Trưởng phòng Quản lý đô thị quận. Theo bản án, ông Vinh được quyền mở lối đi sang ngõ 4B của KTT4B.

Một số người dân tại KTT4B không đồng ý với phán quyết này vì cho rằng số nhà 6 Lý Nam Đế đã có lối đi cũng như tồn tại riêng biệt, có tường ngăn cách từ những năm 1960. Năm 2002, tách thửa khu đất số 6 thành các hộ 6A, 6B, 6C thì đã để lối đi chung trong khu số 6. Đến năm 2016, ông Vinh mua nhà 6B và 6C thì mới bịt lối đi chung đó để ông Vinh đòi mở cửa sang khu 4B Lý Nam Đế. Các hộ dân cho rằng việc cho ông Vinh mở lối đi sang ngõ 4B là không hợp tình, hợp lý. Tại phiên tòa, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận và đại diện các hộ trong KTT4B đã trình bày rõ nội dung trên.

Các hộ dân cũng cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã không mời đại diện Sở TN&MT tham gia tố tụng để làm rõ vấn đề.

Nhận định về vụ kiện, LS Nguyễn Thị Trang (Đoàn LS Hà Nội) đánh giá trong sự việc này có 2 vụ kiện. Thứ nhất liên quan yêu cầu khởi kiện hủy Quyết định hành chính, HĐXX xác định người khởi kiện là ông Vinh, người bị kiện là Chủ tịch UBND quận là đúng. Tranh chấp này sẽ được giải quyết theo Luật Tố tụng Hành chính.

Tuy nhiên, theo LS, sự việc còn có tranh chấp lối đi giữa ông Vinh với 38 hộ dân, cần được giải quyết theo Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận Hoàn Kiếm.

“Tôi cho rằng việc giải quyết 2 yêu cầu khởi kiện trên của ông Vinh cần phải theo trình tự, thủ tục riêng rẽ. Không thể gộp các yêu cầu khởi kiện của ông Vinh để giải quyết trong cùng một vụ án”, LS Trang nói.

Sau khi nhận được đơn của 38 hộ dân, Báo PLVN đã có công văn gửi các cơ quan chức năng thẩm quyền để đề nghị xác minh, giải quyết theo quy định. Ngày 12/7/2023, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có Văn bản 8344/CV-TANDCC phản hồi, nêu qua rà soát các vụ án do TAND Hà Nội chuyển đến để thụ lý, giải quyết theo thủ tục phúc thẩm; đến nay TAND Cấp cao chưa nhận được hồ sơ vụ án hành chính sơ thẩm do TAND Hà Nội xét xử ngày 24/5/2023. TAND Cấp cao chuyển công văn của Báo PLVN đến TAND Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Đọc thêm

Vụ công dân tố cán bộ UBND xã Bàu Cạn (Đồng Nai): UBND tỉnh giao Thanh tra vào cuộc xác minh

Khu đất liên quan sự việc. (Ảnh trong bài: Tiến Dũng)
(PLVN) - Ngày 5/3/2024 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản 2182/UBND-TCD giao Thanh tra tỉnh rà soát, thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc xử lý tố cáo trước đó của ông Võ Bá Chiến; làm rõ nội dung đơn của công dân; xác định rõ Chủ tịch UBND huyện Long Thành ban hành Thông báo 4486/TB-UBND ngày 20/12/2023 đúng hay sai (hoặc có đúng, có sai). Trên cơ sở kết quả đánh giá vụ việc, báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý hoặc giải quyết tố cáo theo quy định.

Sự việc thu hồi đất tại khu phố Cầu Hang (Đồng Nai): UBND tỉnh yêu cầu rà soát lại căn cứ pháp lý

Khu đất hiện đã bị cưỡng chế giao cho DN. (Ảnh trong bài: Dũng - Trung)
(PLVN) - Ngày 4/3/2024 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 2109/UBND-KTN gửi Sở TN&MT, yêu cầu soát lại cơ sở pháp lý ký duyệt Tờ trình 29/TTr.ĐC-NĐ ngày 16/1/2003 và việc tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định 1516/QĐ.CT.UBT ngày 23/5/2003 đã đúng quy định pháp luật đất đai và pháp luật khác qua từng thời kỳ hay chưa. Động thái này liên quan đến đơn thư của ông Lê Văn Châu (ngụ ấp Cầu Hang (hiện là khu phố Cầu Hang), xã Hóa An, TP Biên Hòa) cho rằng gia đình ông bị thu hồi đất chưa phù hợp quy định pháp luật.

Sự việc ghi Phiếu công đức bị phản ánh không đúng quy định: Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xác minh, làm rõ

Phiếu công đức được đóng dấu và ghi tên ông Mai Xuân Chiến hiện đã không còn là Phó chủ tịch UBND xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá.
(PLVN) - Liên quan đến sự việc phiếu công đức tại chùa Mậu Xương (huyện Quảng Xương, Thanh Hoá) bị phản ánh có dấu hiệu không đúng quy định của pháp luật, Giám đốc Sở Văn hoá, thể thao và du lịch (Sở VH,TT&DL) tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo các đơn vị chuyên môn kiểm tra, làm rõ.

Vụ phản ánh không được hưởng chế độ tinh giản biên chế tại Hà Nội: Sở Nội vụ thông tin ban đầu

BQLDA đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật & nông nghiệp Hà Nội.
(PLVN) - Liên quan đến đơn thư công dân phản ánh bị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật & nông nghiệp Hà Nội (BQLHTKT&NN) chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, không cho hưởng chế độ tinh giản biên chế, Sở Nội vụ cho biết trường hợp trên Sở cũng đã nhận được thông tin; và thẩm quyền thuộc BQLHTKT&NN giải quyết.

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân

Cục THADS Nam Định chỉ đạo xác minh đề nghị của công dân
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự (THADS) Nam Định yêu cầu Chi cục THADS huyện Mỹ Lộc phối hợp cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ các đề nghị của ông Nguyễn Đình Thản và bà Nguyễn Thị Sinh trước khi tiến hành các biện pháp cưỡng chế THA theo quy định pháp luật.

Bộ Công an chuyển Công an TP Hà Nội xem xét, giải quyết vụ một Cty bị tố 'dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản'

Bộ Công an chuyển Công an TP Hà Nội xem xét, giải quyết vụ một Cty bị tố 'dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản'
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 90/TB-CSKT-P1 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) trả lời đơn của bà Trần Thị Tuyết (ngụ P1405, tòa nhà 198 Nguyễn Tuân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Báo PLVN chuyển đến.