Hà Nội: Vi bằng do các văn phòng thừa phát lại lập được Tòa sử dụng làm chứng cứ

(PLO) - Lập vi bằng là một trong các công việc chính đang được thực hiện tại các văn phòng thừa phát lại (TPL) trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay. Nhiều vi bằng trong số này đã được sử dụng làm chứng cứ để Tòa án xem xét, giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, được các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng để giải quyết công việc trong chức năng, nhiệm vụ và nhu cầu thiết yếu của mình.
Hà Nội: Vi bằng do các văn phòng thừa phát lại lập được Tòa sử dụng làm chứng cứ

Ví dụ như vi bằng của Văn phòng TPL Ba Đình đã được nhiều Tòa án sử dụng làm chứng cứ trong các vụ việc giải quyết tranh chấp dân sự hoặc dùng làm căn cứ để chia tài sản sau ly hôn… Ngoài ra, nhiều vi bằng của Văn phòng TPL Ba Đình cũng được các cá nhân, tổ chức dùng trong các quan hệ dân sự, hành chính như việc cam kết, thỏa thuận thuê, mượn trụ sở và việc này đã được Sở Tư pháp TP Hà Nội chấp thuận làm căn cứ để cấp Giấy đăng ký hoạt động cho các tổ chức hành nghề công chứng, luật sư, trung tâm tư vấn pháp luật…

Vi bằng do Văn phòng TPL Hai Bà Trưng lập cũng đã được rất nhiều Tòa án các cấp xem xét sử dụng để giải quyết các vụ án theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, hành chính; các cơ quan hành chính nhà nước sử dụng trong các quan hệ dân sự, hành chính. Tính từ năm 2014 đến nay, số lượng vi bằng của Văn phòng TPL Hai Bà Trưng được sử dụng trong các quan hệ nêu trên là 195 vi bằng. Trong đó, số lượng vi bằng mà cơ quan hành chính nhà nước sử dụng như UBND xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội (là cơ quan yêu cầu lập vi bằng) sử dụng 55 vi bằng liên quan đến việc giải phóng mặt bằng; UBND xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội yêu cầu lập 24 vi bằng liên quan đến việc tự nguyện hiến đất của người dân. 

Ngoài những vi bằng nêu trên, nhiều vi bằng của Văn phòng TPL Hai Bà Trưng cũng được các cơ quan Tòa án, các luật sư, ngân hàng sử dụng hiệu quả trong giải quyết tranh chấp thuộc phạm vi, thẩm quyền của mình. Trong đó, điển hình là vi bằng đã được TAND quận Cầu Giấy sử dụng trong xét xử vụ tranh chấp trong việc lập di chúc giả mạo, đã giúp nguyên đơn thắng kiện và nhận lại quyền sử dụng đất thuộc quyền và lợi ích chính đáng của mình…

Theo thống kê của Sở Tư pháp TP Hà Nội, từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 30/9/2017, 8 văn phòng TPL tại Hà Nội đã lập được 3.996 vi bằng, doanh thu từ việc lập vi bằng đạt gần 8,7 tỷ đồng. Đây là con số tăng so với cùng kỳ năm 2016 cả về số lượng và doanh thu, cụ thể: năm 2016, tính đến ngày 31/10/2016, các văn phòng TPL trên địa bàn TP Hà Nội lập được 2.308 vi bằng, đạt doanh thu hơn 7,2 tỷ đồng.

Nội dung vi bằng lập trên địa bàn Thủ đô rất phong phú, đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực trong xã hội. Tuy nhiên, các văn phòng TPL trong thời gian hoạt động ổn định gần đây đều có nguồn việc được khai thác như thế mạnh riêng của mình. Có văn phòng TPL gần như phần lớn vi bằng liên quan đến tài sản là đất đai như lập vi bằng về thỏa thuận các điều kiện trước khi tiến hành mua bán, tặng cho hoặc ghi nhận việc giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ sau mua bán…; có văn phòng TPL thì chủ yếu nội dung vi bằng liên quan đến việc thu hồi nợ của ngân hàng như lập vi bằng về việc thu giữ tài sản đảm bảo (lập vi bằng sự kiện, hành vi tiến hành thu giữ, niêm phong tài sản đảm bảo theo yêu cầu của ngân hàng); có văn phòng thì phần nhiều vi bằng thực hiện liên quan đến nội dung vi phạm sở hữu trí tuệ, sở hữu bản quyền…

Qua nội dung phong phú của các lĩnh vực trong đời sống xã hội mà TPL đã lập vi bằng có thể thấy thực tế việc lập vi bằng của TPL trên địa bàn là nhu cầu chính đáng, thiết yếu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và việc lập vi bằng của TPL là hết sức cần thiết trong đời sống xã hội hiện nay.

Tuy nhiên, Phó Trưởng phòng Quản lý các hoạt động bổ trợ tư pháp (Sở Tư pháp TP Hà Nội) Nguyễn Xuân Quỳnh cho biết, quy định về giá trị pháp lý của vi bằng theo quy định hiện hành chưa rõ ràng. Theo đó, Điều 28 Nghị định số 61/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật”. Song cũng có trường hợp người yêu cầu lập vi bằng không thể sử dụng được vi bằng đã lập do pháp luật chưa nêu rõ vi bằng được dùng trong những trường hợp nào, tại đâu, giá trị sử dụng đến đâu…

Ngoài ra, thực tế một số vụ việc hình sự lại có những việc liên quan đến dân sự như lập vi bằng về sự kiện, hành vi tranh chấp trong xây dựng mà trong khi lập vi bằng các bên có thể xô xát, đánh nhau dẫn đến chết người. Trên cơ sở này, ông Quỳnh đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu bổ sung thêm nội dung vi bằng có thể được sử dụng làm chứng cứ trong việc giải quyết xét xử các vụ án hình sự.  

Song Thu
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi
(PLVN) -  Biết đến luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng sau một Hội thảo về lịch sử của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi ấn tượng bởi tài năng và sự minh mẫn của người vẫn đam mê nghiên cứu khoa học khi đã ở cái ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã gần 50 năm nghiên cứu lịch, sử văn hóa, nhưng chưa phút giây nào ngọn lửa đam mê và lòng trắc ẩn với đời ngừng thôi thúc vị luật sư già ấy tìm tòi, gắng gỏi và cống hiến không biết mệt mỏi....

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…
(PLVN) - Chỉ vì mong muốn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt khi còn là sinh viên mới ra trường mà Bùi Minh Huệ rẽ ngang sang ngành điện. Không ngờ lối rẽ ấy lại kéo dài đến tận ngày nay... Và lối rẽ ấy cũng mang đến cho Huệ cơ hội được góp mặt trong các đoàn đàm phán với nhiều đối tác lớn trên thế giới…