Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.
Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm

Khu nhà ở cũ 3 tầng, tại 93 Hàng Mã được chia thành 11 căn hộ, thuộc sở hữu Nhà nước, đã bán 9 căn cho người dân sử dụng để ở, còn lại 2 căn vẫn thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, hiện đang cho thuê. Tuy nhiên, chủ hộ bà Vũ Kim Thành tầng 1 đã tự ý phá tường thông sang căn hộ liền kề, gây mất an toàn chung của kết cấu tòa nhà và xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ hộ khác và tài sản chung của Nhà nước.

Việc tự ý phá hoại tài sản chung của chủ căn hộ Vũ Kim Thành khiến các hộ sử dụng tài sản chung vô cùng bức xúc. Dù, cán bộ UBND phường Hàng Mã đã xuống nhắc nhờ và đề nghị bà Vũ Kim Thành dừng ngay các hành vi vi phạm, tuy nhiên hộ bà Vũ Kim Thành tiếp tục phá bức tường chung.

Theo chủ căn hộ liền kề bà Nguyễn Thị Kim Liên và bà Nguyễn Thị Minh Yến, “căn hộ bà Vũ Kim Thành tổ chức nhóm người phá bức tường chung đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu chung của tòa nhà, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của những hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước”.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên cho biết, ngày 17 tháng 4 gia đình bà Vũ Kim Thành là căn hộ liền kề đã tổ chức đập phá bức tường ngăn cách giữa 2 gia đình của tầng 1, khiến cả tòa nhà rung lắc mạnh, gây nguy cơ rạn nứt ngôi nhà.

“Ngay lúc đó, chúng tôi đã có đơn trình báo đến UBND phường Hàng Mã và cán bộ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường và cán bộ Công an phường xuống hiện trường kiểm tra và yêu cầu gia đình bà Thành dừng ngay hoạt động phá dỡ công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Khi cán bộ phường về, thì gia đình bà Thành lại tiếp tục cho người đập phá tường thông sang căn hộ của gia đình tôi”, bà Nguyễn Thị Kim Liên bức xúc nói.

Được biết, cán bộ quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm đã lập biên bản vi phạm hành chính và UBND phường Hãng Mã đã có biên bản giải quyết xác định gia đình bà Vũ Kim Thành vi phạm trật tự xây dựng và yêu cầu dừng mọi hoạt động đập phá và khắc phục nguyên hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, “gia đình bà Vũ Kim Thành rất coi thường pháp luật bằng việc tiếp tục đập phá tường, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình tôi và tài sản của Nhà nước”, bà Nguyễn Thị Kim Liên cho biết thêm.

Tìm hiểu thực tế tại khu nhà số 93 Hàng Mã, phóng viên nhận thấy hiện căn hộ gia đình bà Vũ Kim Thành phá bức tường chung tầng 1 thông sang gia đình bà Nguyễn Thị Kim Liên, hiện chỉ được be bịt tạm thời, chưa được khắc phục hoàn trả lại nguyên trạng. Đáng nói, đối với khu nhà ở này đã được xây dựng hàng chục năm, đến nay tuổi thọ đã suy giảm nên việc đập phá, tác động mạnh vào tường sẽ tăng nguy cơ mất an toàn chung của khối tòa nhà.

Hơn nữa, việc gia đình bà Vũ Kim Thành tự ý phá tường ngăn giữa các căn hộ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp chỗ ở của gia đình các hộ liền kề. Tòa nhà này còn 2 căn thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, đang được Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 (đại diện cho Nhà nước) cho thuê. Do vậy, việc gia đình bà Vũ Kim Thành phá bức tường ngăn giữa các căn hộ không chỉ vi phạm trật tự xây dựng mà còn có dấu hiệu phạm tội hủy hoại tài sản chung của Nhà nước.

Đáng nói sự việc, diễn ra trong vòng gần 2 tháng, UBND phường mới chỉ dừng lại ở việc lập biên bản. Mà không có biện pháp cứng rắn xử lý vi phạm, buộc bà Vũ Kim Thành khắc phục hậu quả. Thậm chí, UBND phường còn gửi thông báo giải quyết đi lệch đối tượng từ người có quyền lợi thành người vi phạm. Ngay sau đó, căn hộ liền kề là bà Nguyễn Thị Kim Liên và bà Nguyễn Thị Minh Yến đã có đơn khiếu nại gửi các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội quản lý trật tư xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm cho biết, “Đến nay UBND phường Hàng Mã vẫn chưa gửi báo cáo và hồ sơ xử lý cho Đội để xem xét, báo cáo lãnh đạo UBND quận xử lý nên Đội chưa có căn cứ trả lời thông tin”.

Khu nhà ở cũ 3 tầng tại 93 Hàng Mã được chia thành 11 căn hộ, trước đây toàn bộ thuộc sở hữu của Nhà nước. Theo nghị định 61/CP đã bán 9 căn cho người dân sử dụng để ở, còn lại 2 căn vẫn thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, hiện đang được Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 quản lý cho thuê.

Đại diện lãnh đạo Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 cho biết, “chúng tôi đã phối hợp với UBND phường và cung cấp hồ sơ liên quan đến các căn hộ trên. Đồng thời đã đề nghị UBND phường xử lý ngay hành vi vi phạm của gia đình bà Vũ Kim Thành và yêu cầu bắt buộc khắc phục hậu quả nhưng UBND phường cứ câu giờ”.

“Hành vi vi phạm trật tự xây dựng đã rõ ràng, chưa kể là bà Thành tự ý phá tường chung của Tòa nhà gây suy yếu đến toàn bộ công trình sẽ phải xem xét bồi thường thiệt hại và xử lý hành vi vi phạm pháp luật nữa. Chậm trễ giải quyết vi phạm, để sự việc phức tạp là do UBND phường chưa có trách nhiệm cao”, đại diện Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 cho biết thêm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.