Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.
Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm

Khu nhà ở cũ 3 tầng, tại 93 Hàng Mã được chia thành 11 căn hộ, thuộc sở hữu Nhà nước, đã bán 9 căn cho người dân sử dụng để ở, còn lại 2 căn vẫn thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, hiện đang cho thuê. Tuy nhiên, chủ hộ bà Vũ Kim Thành tầng 1 đã tự ý phá tường thông sang căn hộ liền kề, gây mất an toàn chung của kết cấu tòa nhà và xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ hộ khác và tài sản chung của Nhà nước.

Việc tự ý phá hoại tài sản chung của chủ căn hộ Vũ Kim Thành khiến các hộ sử dụng tài sản chung vô cùng bức xúc. Dù, cán bộ UBND phường Hàng Mã đã xuống nhắc nhờ và đề nghị bà Vũ Kim Thành dừng ngay các hành vi vi phạm, tuy nhiên hộ bà Vũ Kim Thành tiếp tục phá bức tường chung.

Theo chủ căn hộ liền kề bà Nguyễn Thị Kim Liên và bà Nguyễn Thị Minh Yến, “căn hộ bà Vũ Kim Thành tổ chức nhóm người phá bức tường chung đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu chung của tòa nhà, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của những hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước”.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên cho biết, ngày 17 tháng 4 gia đình bà Vũ Kim Thành là căn hộ liền kề đã tổ chức đập phá bức tường ngăn cách giữa 2 gia đình của tầng 1, khiến cả tòa nhà rung lắc mạnh, gây nguy cơ rạn nứt ngôi nhà.

“Ngay lúc đó, chúng tôi đã có đơn trình báo đến UBND phường Hàng Mã và cán bộ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường và cán bộ Công an phường xuống hiện trường kiểm tra và yêu cầu gia đình bà Thành dừng ngay hoạt động phá dỡ công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Khi cán bộ phường về, thì gia đình bà Thành lại tiếp tục cho người đập phá tường thông sang căn hộ của gia đình tôi”, bà Nguyễn Thị Kim Liên bức xúc nói.

Được biết, cán bộ quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm đã lập biên bản vi phạm hành chính và UBND phường Hãng Mã đã có biên bản giải quyết xác định gia đình bà Vũ Kim Thành vi phạm trật tự xây dựng và yêu cầu dừng mọi hoạt động đập phá và khắc phục nguyên hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, “gia đình bà Vũ Kim Thành rất coi thường pháp luật bằng việc tiếp tục đập phá tường, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình tôi và tài sản của Nhà nước”, bà Nguyễn Thị Kim Liên cho biết thêm.

Tìm hiểu thực tế tại khu nhà số 93 Hàng Mã, phóng viên nhận thấy hiện căn hộ gia đình bà Vũ Kim Thành phá bức tường chung tầng 1 thông sang gia đình bà Nguyễn Thị Kim Liên, hiện chỉ được be bịt tạm thời, chưa được khắc phục hoàn trả lại nguyên trạng. Đáng nói, đối với khu nhà ở này đã được xây dựng hàng chục năm, đến nay tuổi thọ đã suy giảm nên việc đập phá, tác động mạnh vào tường sẽ tăng nguy cơ mất an toàn chung của khối tòa nhà.

Hơn nữa, việc gia đình bà Vũ Kim Thành tự ý phá tường ngăn giữa các căn hộ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp chỗ ở của gia đình các hộ liền kề. Tòa nhà này còn 2 căn thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, đang được Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 (đại diện cho Nhà nước) cho thuê. Do vậy, việc gia đình bà Vũ Kim Thành phá bức tường ngăn giữa các căn hộ không chỉ vi phạm trật tự xây dựng mà còn có dấu hiệu phạm tội hủy hoại tài sản chung của Nhà nước.

Đáng nói sự việc, diễn ra trong vòng gần 2 tháng, UBND phường mới chỉ dừng lại ở việc lập biên bản. Mà không có biện pháp cứng rắn xử lý vi phạm, buộc bà Vũ Kim Thành khắc phục hậu quả. Thậm chí, UBND phường còn gửi thông báo giải quyết đi lệch đối tượng từ người có quyền lợi thành người vi phạm. Ngay sau đó, căn hộ liền kề là bà Nguyễn Thị Kim Liên và bà Nguyễn Thị Minh Yến đã có đơn khiếu nại gửi các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội quản lý trật tư xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm cho biết, “Đến nay UBND phường Hàng Mã vẫn chưa gửi báo cáo và hồ sơ xử lý cho Đội để xem xét, báo cáo lãnh đạo UBND quận xử lý nên Đội chưa có căn cứ trả lời thông tin”.

Khu nhà ở cũ 3 tầng tại 93 Hàng Mã được chia thành 11 căn hộ, trước đây toàn bộ thuộc sở hữu của Nhà nước. Theo nghị định 61/CP đã bán 9 căn cho người dân sử dụng để ở, còn lại 2 căn vẫn thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, hiện đang được Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 quản lý cho thuê.

Đại diện lãnh đạo Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 cho biết, “chúng tôi đã phối hợp với UBND phường và cung cấp hồ sơ liên quan đến các căn hộ trên. Đồng thời đã đề nghị UBND phường xử lý ngay hành vi vi phạm của gia đình bà Vũ Kim Thành và yêu cầu bắt buộc khắc phục hậu quả nhưng UBND phường cứ câu giờ”.

“Hành vi vi phạm trật tự xây dựng đã rõ ràng, chưa kể là bà Thành tự ý phá tường chung của Tòa nhà gây suy yếu đến toàn bộ công trình sẽ phải xem xét bồi thường thiệt hại và xử lý hành vi vi phạm pháp luật nữa. Chậm trễ giải quyết vi phạm, để sự việc phức tạp là do UBND phường chưa có trách nhiệm cao”, đại diện Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 cho biết thêm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.