Hà Nội: UBND huyện Thanh Trì kết luận về sai phạm của UBND xã Vĩnh Quỳnh

(PLO) - Báo PLVN đã có bài viết phán ảnh về việc UBND xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì cưỡng chế sau 4 giờ gửi biên bản trên cơ sở nội dung đơn của ông Nguyễn Đình Hùng (SN 1971, cụm 1, thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Theo đó, ông Quỳnh cho rằng việc cưỡng chế là sai luật vì không có biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt và biên bản cưỡng chế gửi cho gia đình ông trước 4 giờ khi cưỡng chế...
Diện tích đất nhà ông Hùng bị cưỡng chế nằm song song với nhiều diện tích đất khác bị lấn chiếm nhưng không bị cưỡng chế Diện tích đất nhà ông Hùng bị cưỡng chế nằm song song với nhiều diện tích đất khác bị lấn chiếm nhưng không bị cưỡng chế

Ngày 20/11/2017, UBND huyện Thanh Trì đã có Kết luận số 2472/KL-UBND với nội dung: UBND xã Vĩnh Quỳnh đã không lập hồ sơ xử lý công trình vi phạm theo quy định, cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm. Trách nhiệm thuộc Chủ tịch và ông Nguyễn Đình Hiếu - Phó Chủ tịch xã Vĩnh Quỳnh được giao phụ trách. UBND xã Vĩnh Quỳnh ban hành Văn bản số 79/UBND ngày 31/4/2017 ghi ông Hùng đồng ý dỡ công trình và nhờ UBND xã Vĩnh Quỳnh tháo dỡ là chưa đúng thực tế vụ việc…

Kết luận cũng yêu cầu UBND xã Vĩnh Quỳnh nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đất lưu không sông Tô Lịch (ngoài diện tích được cấp sổ đỏ) của ông Hùng khi chưa hoàn thiện hồ sơ xử lý công trình vi phạm theo quy định; Văn bản số 79/UBND ngày 31/03/2017 của UBND xã Vĩnh Quỳnh có nội dung chưa đúng với thực tế…

“Kết luận số 2472/KL-UBND của UBND huyện Thanh Trì đã ban hành được gần 1 tháng và chỉ rõ sai phạm của tập thể lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh, nhưng lại giao cho UBND xã Vĩnh Quỳnh kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân là có phần bao che cho sai phạm. Việc đập phá nhà tôi gây thiệt hại gần trăm triệu đồng, thu giữ tài sản của gia đình tôi trái pháp luật giờ vẫn chưa trả mà chỉ kiểm điểm là không thoả đáng. Những thiệt hại về tài sản của gia đình tôi ai là người chịu trách nhiệm? UBND xã Vĩnh Quỳnh cố tình vu khống, xuyên tạc, bóp méo sự thật để che giấu việc làm trái pháp luật của mình; một số cán bộ xã bị tố cáo vô tâm, tái phạm, xuyên tạc, dựng chuyện làm mất danh dự của gia đình tôi, trong khi bố tôi là một cán bộ đã có 53 năm tuổi Đảng thì xử lý như thế nào?...”, ông Hùng bức xúc.

Cũng theo ông Hùng, năm 1998, cán bộ địa chính xã ghi trong biên bản kiểm tra sử dụng đất, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh đã chứng nhận rằng: “Gia đình mua phần đất lưu không đường liên xã và sông Tô Lịch khi nào Nhà nước lấy sử dụng đến đâu thì anh Hùng phải trả đến đấy”. “Tuy nhiên, cán bộ UBND xã nhiệm kỳ này đã phủ nhận, đồng thời không chịu đem bản đồ năm 1994 ra đo lại đất cho gia đình tôi, dù gia đình tôi đã nhiều lần yêu cầu đo lại, nhưng họ đã vô tâm không chịu thực hiện mà cố tình lạm dụng quyền hạn để cưỡng chế đối với gia đình tôi”, ông  Hùng bày tỏ.

Kết luận của UBND huyện Thanh Trì ngoài việc yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân trong việc cưỡng chế gia đình ông Hùng, cũng đã giao Phòng TN&MT xác định lại nguồn gốc đất, nhưng cho tới thời điểm này việc xử lý cá nhân sai phạm cũng như các thủ tục khác vẫn chưa được tiến hành. 

Ông Hùng cho biết, lãnh đạo UBND xã đã tới gia đình ông xin lỗi, nhưng hiện tại vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

 Trước đó, vào năm 1998, gia đình ông Hùng có nhận chuyển nhượng của bà Đỗ Thị Tiến diện tích nhà đất có chiều ngang là 4m, chiều dọc được tính từ đường liên xã kéo dài ra sát mép sông Tô Lịch, tổng diện tích thực tế là 107,2m2. Do năm 1998 đo bằng tay nên không được chuẩn xác, không xác định mốc giới rõ ràng và trên phần diện tích mua tồn tại 02 gian nhà dẫn đến bị đo bị thiếu, nên chỉ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là 86m2. Chính vì vậy, sổ đỏ cũng chỉ ghi 86m2. Ngày 29/9/2016, khi Công ty CP Khảo sát và Đo đạc địa chính về đo đạc lại toàn bộ diện tích gia đình ông Hùng quản lý, sử dụng thì diện tích là 107,2m2, phần xây dựng trên đất là 103,2m2.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.