Hà Nội: Tự chữa ho tại nhà, bé 2 tháng tuổi tử vong

(PLO) - Thấy con bị ho, khò khè nhưng cha mẹ nghĩ do thời tiết nên tự mua thuốc về điều trị, đến khi khó thở mới đưa nhập viện thì đã muộn.

BS Lê Ngọc Duy, Phó khoa Cấp cứu - Chống độc, BV Nhi TƯ cho biết, mới đây khoa tiếp nhận một trường hợp suy hô hấp kéo dài dẫn đến tử vong hết sức đáng tiếc do cha mẹ chủ quan.

Bệnh nhi N.T, 2 tháng tuổi ở Hà Nội ban đầu chỉ bị ho, thở khò khè, chảy nước mũi, sốt nhẹ. Nghĩ con ốm do thay đổi thời tiết, cha mẹ bé tự cho uống siro thảo dược trị ho và theo dõi tại nhà.

2 tuần sau, cháu T. có biểu hiện sốt cao, bỏ bú, khó thở, lúc này gia đình mới vội vã đưa con đến BV Nhi TƯ khám. BS kết luận trẻ bị suy hô hấp kéo dài, diễn tiến xấu do nhập viện quá muộn. Dù được điều trị tích cực, thở máy nhưng cháu bé vẫn ngừng tim, tử vong sau đó.

Bệnh viện Nhi Trung ương,viêm phổi,ho
Một bệnh nhi viêm phổi điều trị tại BV Nhi TƯ

BS Duy cho biết, trời rét khiến số lượng bệnh nhi đến khám và cấp cứu vì các bệnh hô hấp tăng nhanh, trong đó có nhiều trường hợp tiên lượng dè dặt.

Khi thời tiết thay đổi, trẻ em là đối tượng dễ bị tác động do khả năng sinh nhiệt duy trì nhiệt độ cơ thể hạn chế, nên dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Trong các trường hợp này, cha mẹ không nên chủ quan, tự điều trị tại nhà vì bệnh do vi rút có thể tiến triển rất nhanh thành viêm phổi, viêm tiểu phế quản, để lâu nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt với trẻ dưới 3 tháng tuổi, BS Duy khuyến cáo nếu có dấu hiệu ho, sốt thì nên đưa đến viện để được thăm khám, phát hiện bệnh sớm.

Ngoài ra, cha mẹ khi điều trị cho con cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của BS, không được tự ý dùng lại đơn thuốc cũ hoặc dùng chung đơn thuốc với bệnh nhân khác.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.