Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 24/7, thành phố Hà Nội áp dụng quy định về giãn cách để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, thời gian áp dụng 15 ngày.  Theo ghi nhận tại các tuyến đường, trung tâm thương mại đến công sở đều vắng vẻ, im ắng...
Phố đi bộ Hà Nội im ắng, không một bóng người Phố đi bộ Hà Nội im ắng, không một bóng người

Theo ghi nhận vào sáng nay (24/7) - ngày đầu Hà Nội tiến hành giãn cách toàn thành phố, trên nhiều tuyến đường các cửa hàng đã đóng cửa chấp hành nghiêm Chỉ thị của UBND Thành Phố.

Ghi nhận của phóng viên tại một số tuyến đường: Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã, Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ, Đinh Tiên Hoàng...

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 1
Tất cả những nơi công cộng đều có biển cấm tụ tập
Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 2

Tại tuyến phố Đinh Tiên Hoàng chỉ lác đác vài xe lưu thông trên đường

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 3

Tại công viên Lê Nin, rào chắn được dựng xung quanh tránh việc tụ tập đông người

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 4

Chợ Đồng Xuân đóng cửa theo Chỉ thị của UBND TP Hà Nội.

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 5

Thực hiện theo quy định, người dân đứng đợi đèn đỏ cách xa, có khoảng cách với nhau

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 6

Cửa hàng dịch vụ đóng cửa theo chỉ thị của UBND TP Hà Nội

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 7

Con phố Hàng Đào, một trong những con phố sầm uất nhất của Thủ Đô cũng "vắng lặng" trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách.

Cũng trong sáng nay, vẫn còn rất nhiều người dân đi chợ để mua thực phẩm, chuẩn bị cúng rằm. Chị Lan Anh ở phố Lý Thái Tổ đi chợ Hàng Bè chia sẻ: "Tôi đi chợ lúc gần 7h sáng nay nhưng chợ cũng vắng lắm, đường phố cũng thế. Cảm thấy mùa dịch này rất buồn, không còn khí thế. Bình thường nếu là ngày rằm chợ tấp nập, hào hứng nhưng năm nay lại lác đác người đi sắm đồ. Thôi thì thành tâm thôi chứ không lễ to lễ lớn như những ngày trước. Cũng mong rằng mùa dịch qua mau để nhân dân còn sinh hoạt như bình thường. Giãn cách như thế này thì dịch cũng qua nhanh thôi vì mọi người tuân thủ rất đúng luật".

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 8

Chị Lan Anh, Lý Thái Tổ (bên trái) trả lời phỏng vấn của phóng viên

Theo chị Lan Anh, quyết định của Chính phủ đúng lúc, kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh, mong rằng người dân tuân theo đúng quy định để bảo vệ sức khỏe, không tự do đi lại. Khi Chính phủ đề ra quyết định cũng đã cân nhắc kĩ lưỡng, bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng nhất.

Về giá bán các mặt hàng trong chợ, chị Lan Anh cho biết giá không tăng nhưng về mặt hàng thì hạn chế, rất ít doanh nghiệp kinh doanh trong thời điểm này, chợ vắng, chỉ phục vụ cho có nhưng cũng đủ để dân mua sắm. Việc thực hiện giãn cách thì tiểu thương trong chợ hiểu rõ quy định.

Ghi nhận tại 1 số điểm chợ khu vực chợ Ngọc Hà, chợ Linh Lang (Ba Đình) vẫn đông đúc, người dân tấp nập mua đồ cúng rằm.

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 9
Điều đáng lo là những người đi chợ không đảm bảo giãn cách theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.
Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 10
Ghi nhận bên trong chợ Linh Lang.
Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 11
Chợ Linh Lang.
Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 12

Tại chợ Ngọc Hà, rất đông người dân đến mua sắm vào buổi sáng nay...

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 13

Chợ Ngọc Hà.

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 14

Tiểu thương bàn hàng trong chợ Ngọc Hà.

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 15

Lực lượng chức năng ngay từ đầu giờ sáng nay đã có mặt tại chợ Ngọc Hà nhắc nhở các tiểu thương dừng bán hàng, tụ tập đông người và giữ khoảng cách.

Hà Nội trong ngày đầu giãn cách: Chỗ vắng vẻ, nơi đông đúc ảnh 16

Cán bộ phường nhắc nhở người dân chấp hành Chỉ thị của UBND TP Hà Nội.

Yêu cầu đối với người dân trong thời gian Hà Nội giãn cách toàn thành phố

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho Nhân dân trên địa bàn;

Các cơ sở được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu phải đáp ứng điều kiện phòng chống dịch theo quy định và chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người lao động và cộng đồng; yêu cầu kiểm soát toàn bộ người đến mua hàng/sử dụng dịch vụ và khai báo y tế bằng mã QRCode.

Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Đọc thêm

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.