Hà Nội triển khai kế hoạch đưa người say rượu về nhà

Đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: Bá Đô
Đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: Bá Đô
(PLO) - Điểm kinh doanh bia rượu an toàn giao thông, kiêm dịch vụ đưa người nhậu say về nhà, lần đầu tiên được triển khai tại Hà Nội. Hoạt động này nằm trong chương trình phòng chống lạm dụng bia rượu đối với người điều khiển phương tiện.

Chiều 8/2, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Hiệp hội Bia rượu, nước giải khát Việt Nam tổ chức ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động phòng chống lạm dụng rượu bia với người điều khiển phương tiện xe cơ giới đường bộ. Hai cơ quan này cũng phối hợp với một nhà hàng trên đường Tăng Bạt Hổ thí điểm mô hình kinh doanh rượu bia, an toàn giao thông.
Phát biểu trong buổi lễ ra mắt dịch vụ, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết thống kê của Bệnh viện Việt Đức dịp Tết năm ngoái cho thấy chỉ trong một ngày có trên 60 ca nhập viện vì tai nạn giao thông, trong đó 40 người liên quan đến sử dụng rượu bia. Nhiều người bị chấn thương sọ não, phải gánh thương tật suốt đời.
"Việc uống rượu bia không phải là xấu, tuy nhiên chúng ta cần sử dụng đúng mục đích, uống cho vui chứ không phải để gánh đau buồn", ông Hùng nói và hy vọng xã hội sẽ đồng thuận trong việc nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, từng bước hình thành thói quen không điều khiển xe khi sử dụng rượu bia.
Nhà hàng phải đưa thông tin để khách có thể lựa chọn sau khi tan cuộc nhậu. Ảnh: Bá Đô
 Nhà hàng phải đưa thông tin để khách có thể lựa chọn sau khi tan cuộc nhậu. Ảnh: Bá Đô
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam, cho biết sẽ phổ biến chương trình này tới các doanh nghiệp, nhà sản xuất, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống lái xe vi phạm nồng độ cồn.
Đại diện nhà hàng Tràng An, điểm kinh doanh an toàn giao thông đầu tiên ở thủ đô, cam kết tham gia tích cực, tuyên truyền bằng logo khẩu hiệu về uống rượu bia không lái xe, và sẽ bố trí nhân viên sẵn sàng đưa khách về khi có yêu cầu. Theo vị này, khi khách đến nhà hàng, nhân viên lễ tân sẽ giới thiệu dịch vụ để khách tự lựa chọn, một là nhân viên đưa khách về bằng xe máy và hai là đi bằng taxi. Một hãng taxi đã cam kết đưa người nhậu về và bảo vệ tài sản an toàn.
Theo quy định, để trở thành điểm kinh doanh rượu bia an toàn, nhà hàng phải đảm bảo một số tiêu chí, như: phải có địa điểm trông giữ xe qua đêm; có tối thiểu 2 nhân viên có giấy phép lái xe để đưa xe cho khách về; có nhân viên đưa khách về bằng xe máy; nhân viên phải có trách nhiệm tuyên truyền, giới thiệu tới khách hàng về việc không nên lái xe sau khi đã sử dụng rượu bia...

Đọc thêm

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản giao Sở GT-VT phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Hà Nội có thêm tuyến xe buýt mới

Tuyến buýt số 71 đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu của sinh viên và người dân đi lại
(PLVN) - Công ty Cổ phần Xe khách Hà Nội mới chính thức vận hành tuyến xe buýt không trợ giá số 71 Công viên Nghĩa Đô - Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Hòa Lạc). Trên tuyến sử dụng loại phương tiện 20 chỗ, giá vé toàn tuyến 35.000 đồng/lượt.

Tăng cường phạt nguội ô tô vận tải khách vi phạm tại Hà Nội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội mới đề nghị Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố và UBND các quận, huyện mở rộng xử phạt thông qua việc trích xuất từ hình ảnh các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách vi phạm trên các tuyến đường đón trả khách, đặc biệt các tuyến đường xung quanh bến xe...

Đề nghị VASCO duy trì đường bay TP HCM - Cà Mau

Đề nghị VASCO duy trì đường bay TP HCM - Cà Mau
(PLVN) - Ông Huỳnh Quốc Việt - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau mới có Công văn gửi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Công ty Bay dịch vụ Hàng không (VASCO) về việc duy trì tần suất khai thác đường bay TP HCM - Cà Mau và ngược lại.

Hà Nội nỗ lực bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa

Cây đổ sau một trận mưa lớn trên địa bàn TP Hà Nội. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Hà Nội bắt đầu bước vào mùa mưa kèm theo nguy cơ xảy ra những trận mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn, không theo quy luật. Tình hình thời tiết được dự báo diễn biến bất thường, phức tạp đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông của người dân.