Hà Nội: Tranh chấp kéo dài vì cơ quan chức năng mập mờ

(PLO) -Vụ tranh chấp ngôi nhà 41 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội của hai chị em ruột kéo dài nhiều năm vẫn chưa có hồi kết mà lỗi một phần từ chính sự mập mờ của các cơ quan chức năng như Thanh tra TP Hà Nội.
Hà Nội: Tranh chấp kéo dài vì cơ quan chức năng mập mờ
Nội dung sự việc
Theo đơn phản ánh của bà Phan Mai Phương gửi đến báo PLVN, ngôi nhà này trước đây thuộc quyền sở hữu Nhà nước do Công ty Kinh doanh nhà số 2 quản lý và cho thuê. Đứng tên Hợp đồng thuê nhà, gồm có: ông Phan Phác (bố bà Phương, làm chủ Hợp đồng), các thành viên trong hợp đồng có: Phan Tuấn Khôi; Phan Mai Phương, Phan Quốc Huy (đều là con ông Phan Phác); Nguyễn Thị Tú Anh (con dâu ông Phan Phác); các cháu Nguyễn Quang Linh (con bà Phương) và Phan Thanh Huyền (con ông Huy).
Năm 2001, ông Phan Phác nộp đơn đề nghị mua nhà số 41 Hàng Bạc theo NĐ: 61/CP của Chính phủ. Ngày 17/7/2001, UBND TP.Hà Nội cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Phan Phác tại 41 Hàng Bạc với diện tích 57,4 m2 nhà ở và 114,7 m2 đất ở. Từ đó, gia đình ông Phác cùng các con ông sửa chữa xây dựng thành 02 khuôn viên nhà ở (phía nhà trong và phía nhà ngoài).
Sau khi ông Phác mất (2009), vợ chồng ông Phan Quốc Huy (em trai bà Phương) và vợ là bà Tú Anh (ở phía ngoài) liên tục yêu cầu gia đình bà Phương (ở phía trong) ra khỏi khu nhà 41 Hàng Bạc và cho rằng vợ chồng ông Huy được toàn quyền sở hữu cả phía trong và phía ngoài ngôi nhà 41 này. Bởi trong Giấy CNQSDĐ  có ghi: "... ngày 11/9/2001, Sở địa chính nhà đất đã nhận đăng ký sang tên nhà đất cho ông Phan Quốc Huy và vợ là bà Nguyễn Thị Tú Anh theo Hợp đồng cho nhận nhà đất của bố (tức ông Phác).
Khi phát hiện nội dung này ghi trong Giấy CNQSDĐ và việc cấp Giấy CNQSDĐ chỉ đứng tên một mình ông Phan Phác mà không có tên các con, cháu là thành viên được mua nhà, bà Phương cùng các thành viên trong gia đình đã gửi đơn đến UBND TP.Hà Nội và sở Tài nguyên Môi trường.
Hết cấp rồi lại thu hồi…
Ngày 25/6/2013, Thanh tra TP.Hà Nội có văn bản số 1539/KL-TTTP(P2) với nội dung: “Quá trình bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại 41 Hàng Bạc đã ký hợp đồng mua bán nhà cho ông Phan Phác mà không có tên các thành viên trong Hợp đồng thuê nhà là không thực hiện đúng Điều 496 Bộ Luật Dân sự 1995, nay là Điều 497 Luật Dân sự 2005 dẫn đến Sở Địa chính nhà đất trình UBND TP.HN cấp GCN QSH nhà ở và đất ở cho một mình ông Phan Phác làm hại đến quyền lợi hợp pháp của các thành viên khác có tên trong hợp đồng thuê nhà, trong đó có bà Phan Mai Phương. Căn cứ khoản 2 Điều 25 NĐ 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ thì phải thu hồi Giấy CNQSDĐ cấp cho ông Phan Phác tại 41 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm”.
Hà Nội: Tranh chấp kéo dài vì cơ quan chức năng mập mờ ảnh 1
 Lối đi ra đường nhà bà Phương đã bị chiếm dụng nghiêm trọng.
Lập tức, ngày 20/8/2013 UBND TP.Hà Nội ra ngay Quyết định số: 5003/QĐ-UBND thu hồi Giấy CNQSDĐ đã cấp cho ông Phan Phác tại 41 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm rồi cấp lại Giấy CNQSDĐ khác có tên bà Phan Mai Phương, con trai bà là Nguyễn Quang Linh đứng tên đồng sở hữu để đảm bảo quyền lợi cho các thành việc có tên trong hợp đồng mua nhà, vì bà Phương có đóng góp về kinh tế khi mua nhà theo NĐ/61-CP.
Vợ chồng ông Phan Quốc Huy và bà Nguyễn Thị Tú Anh có đơn gửi UBND TP.HN không nhất trí với nội dung Quyết định số: 5003/QĐ-UBND ngày 20/8/2013 về việc cấp Giấy CNQSDĐ có tên chị gái mình, UBND TP.HN giao Thanh tra TP.HN kiểm tra, rà soát lại vụ việc.
Sau khi Thanh tra vào cuộc lần thứ hai, kết quả lại khác. Do đó, ngày 18/7/2014, UBND TP.HN lại ra Quyết định số: 3844/QĐ-UBND thu hồi Quyết định số: 5003/QĐ-UBND ngày 20/8/2013 và giữ nguyên Giấy CNQSDĐ cấp trước đó cho ông Phác ngày 17/7/2001. Với lý do Thanh tra Thành phố đã xác minh có tình tiết mới là: Năm 2001, bà Phan Mai Phương đã ký vào bên cho trong “Bản khai cho quyền sở hữu nhà, công trình và quyền sử dụng đất trong khuôn viên” mà cụ Phác đã cho toàn bộ nhà đất tại 41 Hàng Bạc cho con trai là ông Phan Quốc Huy và bà Nguyễn Thị Tú Anh, do vậy, bà Phương đã biết việc mua nhà theo NĐ 61/CP từ năm 2001 nhưng đến năm 2012 mới khiếu nại là không đúng”.
Không đồng ý với quyết định trên, các thành viên trong gia đình, gồm: bà Phan Mai Phương, ông Phan Tuấn Khôi và ông Nguyễn Quang Linh tiếp tục khiếu nại gửi lên Thủ tướng Chính phủ vì cho rằng: việc Thanh tra TP.HN dựa vào “Bản khai cho quyền sở hữu nhà, công trình và quyền sử dụng đất trong khuôn viên khu nhà 41 Hàng Bạc” là chưa đúng vì bản khai này có sự tẩy xóa số diện tích nhà và đất ở để nhằm chiếm đoạt phần diện tích phía trong khu nhà 41 Hàng Bạc mà gia đình bà Phương đã bỏ tiền xây dựng.
Nhiều uẩn khúc, có dấu hiệu Hình sự?
Trao đổi với PLVN, bà Phương cho rằng,  vợ chồng ông Phan Quốc Huy và Nguyễn Thị Tú Anh đã có dấu hiệu gian dối, khi tẩy xóa số diện tích trong "Bản khai" được bố đẻ cho để chiếm đoạt toàn bộ nhà ở của chị gái và các thành viên khác trong gia đình. Tuy nhiên, Thanh tra TP chỉ đề nghị Công an giám định chữ ký của bà Phương trong “Bản khai” chứ không yêu cầu làm rõ nội dung tẩy xoá này.
Trong “Đơn kêu cứu khẩn cấp” của ông Huy và bà Tú Anh (18/11/2013) nói rằng chữ ký của bà Phương thể hiện rằng làm chứng cho việc ông Phan Phác tặng cho nhà đất tại 41 Hàng Bạc cho con trai là ông Huy và vợ là bà Tú Anh. Một điều đáng quan tâm, tại Biên bản làm việc giữa Thanh tra TP (P2) và UBND phường Hàng Bạc vào ngày 19/03/2014, ông Nguyễn Tuyến Quang – Nguyên Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc đã khẳng định rõ: "Lúc ông Phan Phác ký thì không có mặt của bà Phương ở đó và văn bản không có sự tẩy xoá nào".
Ngoài ra, “Bản khai tặng cho nhà” lại được bà Nguyễn Thị Tú Anh mang sang phường Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng để công chứng chứ không phải ở UBND phường Hàng Bạc. Liệu có phải do vì đã tẩy xoá nên UBND phường Hàng Bạc không công chứng? 
Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 5 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì việc thu hồi GCN quyền sở hữu nhà và sở hữu đất cấp không đúng nhưng đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất chỉ được thực hiện khi có Quyết định của Tòa án.
Tuy nhiên, đối với trường hợp nhà đất tại 41 Hàng Bạc, có một số vấn đề về quy trình bán nhà 41 Hàng Bạc theo Nghị định 61/CP chưa được làm rõ. Luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng VPLS Thành Sơn và đồng sự - phân tích: Theo quy định Điều 496 Bộ Luật Dân sự năm 1995 và Điều 497 Luật Dân sự năm 2005 thì “những người thuộc bên thuê có tên trong Hợp đồng thuê nhà có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với bên cho thuê và phải liên đới thực hiện các nghĩa vụ của bên thuê đối với bên cho thuê”; khi bán nhà 41 Hàng Bạc theo Nghị định 61/CP chỉ ghi tên một mình ông Phan Phác mà không có tên các thành viên khác trong Hợp đồng mua nhà là chưa phù hợp. 
Gia đình bà Phương đề nghị cơ quan chức vào cuộc kiểm tra, làm rõ và cho rằng sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật Hình sự.
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin./.
Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.