Hà Nội trang trí đường phố đón Tết 2017: Tinh tế và sang trọng

(PLO) - Từ 29/3/2016, Sở VH-TT Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí Hà Nội năm 2016. Cuộc thi tìm kiếm những tác phẩm xuất sắc nhằm thay đổi diện mạo Hà Nội một cách hoàn thiện và sửa sai những lỗi vấp phải trước đó.
Hi vọng sẽ không có một mô hình trang trí nào bị dỡ bỏ chỉ sau mấy ngày dựng lên như lô cốt hoa đào tại Nguyễn Chí Thanh năm 2016. Hi vọng sẽ không có một mô hình trang trí nào bị dỡ bỏ chỉ sau mấy ngày dựng lên như lô cốt hoa đào tại Nguyễn Chí Thanh năm 2016.

Đã từng có một Hà Nội “cầu kỳ” đến nghẹt thở

Còn nhớ tháng 1 năm 2016, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục - Hà Nội với lối trang trí toàn bộ đèn led cho 20 bông hoa vừa được dựng lên vẻn vẹn 1 ngày đã buộc phải dỡ bỏ. Lí do bị tháo dỡ là bởi rất nhiều người phản đối sự kệch cỡm có phần lòe loẹt và phản cảm với không gian kiến trúc của quảng trường. Điều đáng trách là tạo hình nhưng lại khiến người ngắm không thể hiểu được ý nghĩa thông điệp trong hình tượng trang trí mà Sở muốn truyền tải.

Những bông hoa cao khoảng 3 mét gần như che lấp đài phun nước tại đây. Tạo hình đèn hoa khá kỳ dị, thân màu xanh lá cây, hoa màu hồng tím khiến mọi người tranh cãi về tên loại hoa gì. Có người cho rằng, đó là hoa rau muống, có người lại bảo đây là hoa loa kèn, hoa dâm bụt. Có người quả quyết đây là hoa ăn thịt người trong những câu chuyện cổ tích.

Chưa dừng lạ ở đó, trước Lăng Bác nơi linh thiêng và trang nghiêm nhất thì lại lựa chọn lối trang trí dàn hoa hồng đậm, lá xanh phát sáng vào ban đêm. Lối trang trí dường như đi ngược lại với không gian khiến người qua đường chả thèm ngắm mà còn bực bội. Ấy thế là dàn hoa màu mè, kì công đó cũng chỉ “sống” được vài ngày.

Đó chỉ là hai trong rất nhiều nhưng sai lầm trong phong cách trang trí phố phường Hà Nội ở năm 2016. Tuy nhiên, trang trí không đẹp, không vừa mắt người chiêm ngắm là cái sai nhỏ, cái sai lớn hơn khiến công dân Hà Nội phẫn nộ là vì Sở đã làm việc thiếu chuyên nghiệp để dẫn tới tình trạng dựng lên rồi tháo bỏ, mà tháo bỏ chắc chắn là không bao giờ dùng đến nữa.

Như vậy vừa tốn công, vừa tốn sức lại vừa tiêu hao lãng phí tiền của đóng góp của người dân. Sau tất cả, nhận biết được liên tiếp những sai lầm của mình Sở VH-TT Hà Nội đã tổ chức lễ phát động cuộc thi thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí Hà Nội năm 2016. Cuộc thi bước đầu gặt hái được những thành công đáng ghi nhận. Và người ta có quyền về một diện mạo Hà Nội quy củ, phù hợp và đẹp mắt người ngắm hơn trong năm mới sắp tới.

Hi vọng một Hà Nội “mới tinh tươm” trong 2017

Lễ phát động cuộc thi thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí Hà Nội năm 2016 bắt đầu từ tháng 3 đến nay là đi vào giai đoạn cuối cùng là chấm giải. Theo đó, sau 2 đợt tiến hành lựa chọn được 28 tác phẩm, chấm giải cho 5 tác phẩm gồm 3 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích. Các tác phẩm đạt giải được nghe đóng góp ý kiến từ các giới chuyên môn để vừa giữ được tính thẩm mỹ vừa phù hợp với nhiệm vụ chính trị đất nước để dần hoàn thiện hơn và đưa vào thi công. Tiêu biểu kể đến là bộ mô hình đài sen Công ty Cổ phần Miền đất mới Hà Nội – đã và đang được chọn trang trí ở khu Mỹ Đình. Mẫu trang trí Hà Nội đón xuân của họa sĩ Bùi Quang Khải trang trí tại phường Tràng Tiền và Hàng Bài. Mô hình đèn dầu khí của họa sĩ Trần Quang Tâm…

Giải thích lí do vì sao không có giải nhất hay giải đặc biệt ông Tô Vân Động – Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội nói: “Hội đồng thẩm định không lựa chọn ra được giải nhất giải đặc biệt là bởi chưa tìm ra được sự đột phá và mới mẻ nên năm nay chỉ chọn được những mẫu tương đối đồng thuận. Lỗi này bắt nguồn từ công tác tuyên truyền cuộc thi chưa sâu rộng. Sở VH-TT Hà Nội hi vọng sang năm sẽ có nhiều sự thay đổi hơn và nhiều tác phẩm tham dự hơn”.

Ông Động cũng khẳng định điều đặc biệt trong công tác trang trí phố phường Hà Nội trong năm nay mọi chi phí trang trí đều sẽ dựa theo công tác tài trợ chứ không sử dụng tiền công như các năm trước nữa. Sự đổi mới tiếp theo là trong năm nay, Sở VH-TT Hà Nội sẽ chọn phương pháp trang trí là làm từng tuyến một, từng điểm một dứt khoát sau đó tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân chứ nhất định không làm ồ ạt rồi dỡ xuống như năm ngoái nữa. Các quận, huyện năm nay muốn làm cũng phải có sự đồng ý của Sở VH-TT Hà Nội tránh hiện tượng trăm hoa đua nở, trang trí xanh đỏ tím vàng lòe loẹt.

Ông Động cũng khẳng định, trong năm tới Sở VH-TT Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức theo hướng nay nhưng cách tiếp cận sẽ khác hơn năm nay. Sở VH-TT Hà Nội sẽ kêu gọi nhiều họa sĩ tham gia hơn, sẽ tuyên truyền sâu rộng hơn để phát huy lực lượng trí tuệ trẻ, nhiều thế hệ trẻ tham gia hơn như Sở VH-TT Hà Nội sẽ vào các trường mỹ thuật lấy ý kiến đóng góp sau đó kêu gọi tham gia. Cuối cùng, với những nỗ lực thay đổi và tìm kiếm hướng đi trang trí phố phường Hà Nội của Sở VH-TT Hà Nội trong suốt một năm qua chúng ta sẽ cùng mong chờ một hình ảnh Hà Nội thật khác biệt nhưng cũng rất thẩm mỹ và ấn tượng trong năm mới. Được biết, Sở VH-TT Hà Nội sẽ cố gắng hoàn thành mọi hoạt động trang trí trước ngày 25/12/2016.

Hoàng Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.