Hà Nội: Trạm biến áp đe dọa cuộc sống người dân

(PLO) - Từ nhiều năm nay, các hộ dân sinh sống ở tổ dân phố Tân Xuân 5 (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải sống chung với trạm biến áp không an toàn khi sử dụng đường dây diện trần, không bọc cách điện, không biển cảnh báo…khiến nguy cơ cháy nổ, phóng điện, gây nguy hiểm đến tính mạng người dân bất cứ lúc nào.
Trạm biến áp đặt trong lòng khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ chập điện, mất an toàn Trạm biến áp đặt trong lòng khu dân cư tiềm ẩn nguy cơ chập điện, mất an toàn

Sống chung với “tử thần”

Trạm biến áp ở tổ dân phố Tân Xuân 5 có điện áp 100kV, tồn tại từ những năm 1974-1975 được đặt bởi Công ty Cổ phần Cơ giới đầu tư và Xây dựng Thăng Long (có địa chỉ ở 138 Phạm Văn Đồng, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm) trong lòng khu dân cư giữa số nhà 81, 83 và 85 đường Tân Xuân, tổ dân phố Tân Xuân 5. 

“Nhiều năm qua, từ trường và tiếng ồn của trạm biến áp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân trong tổ dân phố, nhất là mỗi khi trời mưa gió sấm chớp, người dân chúng tôi sống xung quanh trạm điện càng thêm lo sợ. Đỉnh điểm là vào cuối tháng 7/2015 đã có vụ chập cháy nổ, lửa bốc cháy dữ dội, cả khu phố nháo nhào chạy ra đường, khói và lửa bốc cao ngùn ngụt, cũng may là có xe cứu hỏa đến kịp thời không thì chúng tôi cũng không biết sẽ thế nào”, một người dân cho biết.

Còn anh Nguyễn Văn Mão (trú tại số nhà 83 đường Tân Xuân) lo lắng: “Trạm biến áp này đã tồn tại hàng mấy chục năm nay và có nhiều nguy hiểm, bất cập, những tác động đến sức khỏe hàng ngày thì chưa nói đến, nhưng mỗi lần mưa bão thì muốn đi chỗ khác cũng không được, còn ở trong nhà thì đúng là sống trong sợ hãi, nếu không may có sự cố rò điện xảy ra thì mạng sống của chúng tôi sẽ bị đe dọa”. 

Theo ghi nhận của phóng viên, khi trực tiếp đến đường Tân Xuân nơi đặt trạm biến áp cũng không khỏi rùng mình bởi khoảng cách rất gần giữa trụ điện và nhà ở dân sinh, chiều cao của cột điện vượt quá mái tôn của tòa nhà 3 tầng, đủ thứ dây điện lớn, nhỏ được nối chằng chịt với nhau. Nếu xảy ra sự cố phóng điện, khi đó sẽ xảy ra hiểm họa khôn lường, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân nơi đây. 

Được biết, theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/2/2014 của Chính phủ ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực thì: An toàn trong phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, sử dụng điện trong sản xuất; bồi thường, hỗ trợ nhà ở, công trình, đất và cây trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện trên không khi xây dựng các công trình lưới điện cao áp.

Qua đó, khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp đến 22kV là từ 1-2m, tùy theo dây bọc hay dây trần và khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm việc như nhà ở hay công trình xây dựng trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp phải cách xa ít nhất 4m. Tuy nhiên, trạm biến áp này không đủ điều kiện, nhưng không hiểu sao nó vẫn nghiễm nhiên tồn tại mấy chục năm qua tại phố Tân Xuân?

Cơ quan chức năng nói gì?

Được biết, ngày 5/10/2016 tại UBND phường Xuân Đỉnh đã tổ chức cuộc họp về trạm biến áp trên. Về phía Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây dựng Thăng Long cũng thừa nhận: Phản ánh về chất lượng điện của người dân là đúng, do lưới điện đã hoạt động từ lâu, nhưng do dân số tăng nhanh nên việc cấp điện chưa đảm bảo. Công ty đã chủ động thông báo đến người dân và hỗ trợ về kỹ thuật khi có yêu cầu, sẽ tiến hành cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện và báo cáo cơ quan chức năng. Trong trường hợp di dời, công ty đề xuất các cơ quan đơn vị hướng dẫn các thủ tục cần thiết để thực hiện. 

Còn đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: UBND quận đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây dựng Thăng Long thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo an toàn như: thông báo đến các hộ dân xung quanh khu vực về mức độ nguy hiểm; cắm biển báo nguy hiểm; cam kết đến các hộ dân về việc nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn, nguy hiểm và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra sự cố, thiệt hại về người và tài sản. Cung cấp toàn bộ hồ sơ xây dựng, quản lý đất đối với trạm biến áp đường Xuân Đỉnh về UBND phường Xuân Đỉnh và UBND quận qua Phòng Kinh tế. 

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Trần Ngọc Huân - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho biết: “Trạm biến áp này được đặt cách đây khoảng 30 năm, với mục đích ban đầu là để phục vụ xây dựng cầu Thăng Long. Sau đó, Công ty Cổ phần Cơ giới đầu tư và Xây dựng Thăng Long tiếp tục đưa vào sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh nhưng không có nhiều đầu tư nâng cấp và đảm bảo sự an toàn. Trước những phản ánh đó, chúng tôi cũng đã có nhiều buổi làm việc và hiện nay, phần đất của các hộ dân đang sinh sống là đất cấp trái thẩm quyền, đây không phải là đất giãn dân. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND quận, chúng tôi sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ của các hộ gia đình (nếu có vi phạm) sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”. 

Tuy nhiên, đến nay Công ty Cổ phần Cơ giới và Xây dựng Thăng Long vẫn chưa cung cấp được hồ sơ liên quan (hồ sơ xây dựng và quản lý đất) cho cơ quan chức năng. 

Cũng theo các hộ dân, hiện nay các biện pháp của các ban, ngành cũng chỉ “nằm trên giấy”.

Phan Trang
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.