Hà Nội trả lời người dân về quy hoạch vùng bãi sông Hồng

Việc triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng gặp nhiều khó khăn. Ảnh Zing.
Việc triển khai quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng gặp nhiều khó khăn. Ảnh Zing.
(PLVN) - Văn phòng UBND Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố về việc lập quy hoạch vùng bãi sông Hồng. 

Cử tri phản ánh, nhà cửa xuống cấp, hạ tầng thiếu thốn, các hộ gia đình vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà ở khiến đời sống rất khó khăn.

UBND Hà Nội cho biết, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

Theo đó, không gian thoát lũ được xác định gồm khu vực lòng sông và bãi sông nằm giữa hai đê; giữ nguyên vị trí các tuyến đê hiện có. UBND thành phố đã giao Viện Quy hoạch Xây dựng tổ chức lập đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng. UBND thành phố nhấn mạnh quy hoạch phân khu sông Hồng phải phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch phòng chống lũ sông Hồng, sông Thái Bình.

Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là Quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có thay đổi về trách nhiệm tổ chức lập và thẩm quyền phê duyệt do thay đổi tại Điều 37 Luật Quy hoạch. Viện Quy hoạch Xây dựng đang rà soát các nội dung không thống nhất giữa Quy hoạch chung xây Thủ đô và Quy hoạch phòng chống lũ. Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã tổng hợp nội dung vướng mắc để báo cáo UBND thành phố, từ đó đề xuất xin ý kiến Thủ tướng.

Giải trình trước HĐND thành phố trước đó, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề cập đến vấn đề này và cho biết đây là vấn đề rất bức xúc, ảnh hưởng đến 800.000 người dân ở khu vực bãi sông Hồng.

Trước mắt, để đáp ứng nguyện vọng người dân ở đây, Chủ tịch Hà Nội đã giao Sở Xây dựng hướng dẫn các quận, huyện có dân cư ở đê sông Hồng cấp phép tạm, cho xây dựng tạm đối với các hộ gia đình đã có sổ đỏ. Sau khi hoàn thành xong quy hoạch thoát lũ, ông Chung cho rằng mới có cơ sở để triển khai tiếp các quy hoạch cho khu đô thị này. 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.