Hà Nội: Tôn vinh Hiến pháp bằng những bài thi ấn tượng

(PLO) - Cuối tuần qua, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi và nhiều lãnh đạo các ban ngành của Hà Nội đã tham dự.
Hà Nội: Tôn vinh Hiến pháp bằng những bài thi ấn tượng ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại Lễ tổng kết 
Chuyển Hiến pháp 
thành thơ
Báo cáo Tổng kết cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” trên địa bàn TP.Nội, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó ban Tổ chức cuộc thi – bà Hồ Xuân Hương cho biết, để cuộc thi được triển khai rộng khắp, có chất lượng, Ban Tổ chức cuộc thi thành phố thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai cuộc thi, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tham gia cuộc thi. 
Kết thúc thời hạn nhận bài thi, Ban Tổ chức cuộc thi của các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP.Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 390.984 bài dự thi. Trong đó, bài dự thi của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương có trụ sở trên địa bàn Hà Nội là 10.915 bài; bài dự thi của các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố là 45.903 bài; bài dự thi của các quận, huyện, thị xã và nhân dân là 334.166 bài. 
Sau khi kết thúc nhận bài dự thi, Ban Giám khảo đã khẩn trương tổ chức chấm thi với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, khách quan, chính xác. Theo đó, đã tổ chức chấm vòng  loại 16.162 bài dự thi do Ban Tổ chức cuộc thi thành phố tiếp nhận và lựa chọn 460 bài thi vào chấm vòng chung khảo theo thể thức chấm chéo (2 giám khảo chấm một bài).
Cũng theo Phó Giám đốc Hồ Xuân Hương, nhiều bài dự thi có chất lượng tốt đã phân tích, bình luận sâu sắc về những điểm mới, sửa đổi, bổ sung trong Hiến pháp năm 2013 so với các bản Hiến pháp trước đó, thể hiện sự am hiểu, nghiên cứu kỹ các bản Hiến pháp khi viết bài dự thi. Mặt khác, nhiều bài thi đã thể hiện tốt phần thi tự luận với việc nêu được đầy đủ trách nhiệm của Nhà nước và người dân trong việc triển khai thi hành Hiến pháp.
Trong số các bài dự thi có nhiều bài để lại ấn tượng sâu sắc, với sự thể hiện công phu, trình bày độc đáo, sáng tạo, điển hình. Đơn cử bài dự thi của ông Nghiêm Quang Tùng, Cty Thuốc lá Thăng Long, được đặt trang trọng ở trên mô hình bằng gỗ, trên mô hình có gắn 5 bức tranh cổ động thu nhỏ thể hiện 5 bản Hiến pháp Việt Nam, mỗi bức tranh cổ động đều thể hiện các nội dung tuyên truyền Hiến pháp. 
Bài của bà Kim Thị Nhung, Văn phòng UBND TP.Hà Nội, gồm 2 tập với tổng số gần 1000 trang được viết tay, chữ đẹp. Bài dự thi trình bày khoa học, sử dụng nhiều tài liệu tham khảo, minh hoạ, trong đó có trích dẫn một số lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, thanh, thiếu niên và người dân. 
Hay như bài dự thi của ông Nguyễn Huy Ích (80 tuổi), ở quận Ba Đình. Điểm đặc biệt của bài dự thi là ở phần cuối tác giả đã chuyển thể toàn bộ bản Hiến pháp năm 2013 thành bài thơ song thất lục bát theo thể diễn ca với số lượng 225 khổ thơ, mỗi khổ 4 câu, rất có vần. Ngoài ra, nhiều bài dự thi của thí sinh trẻ tuổi và cao tuổi đã mang đến cho cuộc thi nhiều ấn tượng, cảm xúc về sự nhiệt tình, trách nhiệm đối với cuộc thi và rất đáng được biểu dương. 
Căn cứ kết quả chấm thi của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức đã chọn, trao 6 giải tập thể và 39 giải cá nhân. Trong đó, giải Nhất tập thể được trao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND TX.Sơn Tây; giải Nhất cá nhân được trao cho các tác giả: Vương Chí Hiếu (Cty TNHH Thuốc lá Thăng Long), Nguyễn Thị Hoà (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Xuyên),  Lê Phương Thanh (quận Long Biên, Hà Nội). Ban Tổ chức cũng lựa chọn 30 bài có số điểm cao nhất gửi Ban Tổ chức cuộc thi Trung ương chấm chung khảo.
Mong Hà Nội tổ chức nhiều hơn những cuộc thi ý nghĩa
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã đánh giá cao những nỗ lực của các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, nhân dân trong việc đưa công tác tư pháp nói chung, phổ biến giáo dục pháp luật nói riêng ở Hà Nội có nhiều khởi sắc. 
Đặc biệt, đối với cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp lần này, Thứ trưởng nhấn mạnh, cuộc thi đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân Thủ đô. 
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng mong muốn thời gian tới Thành ủy, HĐND, UBND tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác tư pháp, công tác phổ biến pháp luật để tổ chức nhiều hơn các cuộc thi có nghĩa thiết thực như cuộc thi tìm hiểu về Hiến pháp vừa qua.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp trong đời sống, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cũng cho biết, các bài dự thi sẽ là những tài liệu, tư liệu quý báu, thiết thực để phục vụ cho công tác nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp. 
Phó Chủ tịch mong muốn sau cuộc thi, các tác giả đoạt giải sẽ trở thành những tuyên truyền viên pháp luật hiệu quả tại chính cơ quan, địa bàn dân cư nơi mình làm việc, sinh sống, góp phần tích cực trong việc đưa Hiến pháp đi vào cuộc sống.
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.