Hà Nội: Tổ chức thành công Đại hội Hội Công chứng viên lần thứ hai

(PLO) - Cuối tuần qua, Hội Công chứng viên TP.Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ 2, nhiệm kỳ 2015-2018. Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp Đỗ Hoàng Yến, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.Hà Nội Hồ Xuân Hương cùng nhiều đại diện các cơ quan, Hội Công chứng các tỉnh, thành và các công chứng viên hành nghề trên địa bàn Thủ đô đã dự hội nghị.
Hà Nội: Tổ chức thành công Đại hội Hội Công chứng viên lần thứ hai

Theo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ nhất do Chủ tịch Hội Công chứng viên (CCV) TP.Hà Nội Chu Văn Khanh trình bày, tính đến tháng 5/2015, Hà Nội đã có 104 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó có 10 Phòng Công chứng và 94 Văn phòng công chứng với hơn 400 CCV đang hành nghề. Mặc dù còn rất non trẻ, chưa có kinh nghiệm công tác hội song Hội CCV Hà Nội vừa làm vừa học hỏi và từng bước thu được những kết quả nhất định. 

Bộ máy tổ chức Hội đã hoạt động cơ bản ổn định và đi vào nền nếp. Hội đã ban hành các văn kiện pháp lý đảm bảo cho hoạt động của Hội, xây dựng và thực hiện tốt các kế hoạch đối nội, đối ngoại; đã tổ chức một số lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho CCV, nhân viên nghiệp vụ; đã phối hợp với các cơ quan quản lý, cơ quan có thẩm quyền để giải quyết những vấn đề phát sinh, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CCV. Đặc biệt, Hội đã tham gia tích cực trong việc xây dựng nhiều dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, trong đó có Luật Công chứng sửa đổi.

Phát biểu tại Đại hội, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Đỗ Hoàng Yến biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Ban Chấp hành Hội CCV TP.Hà Nội nhiệm kỳ đầu tiên. Bà Yến cho biết, theo thống kê của Bộ Tư pháp, cả nước hiện có 892 tổ chức hành nghề công chứng, hơn 1900 CCV đang hành nghề, là sự phát triển vượt bậc so với vài năm trước. Trong đó, Hà Nội là địa phương có số lượng tổ chức hành nghề và CCV nhiều nhất cả nước, thể hiện vai trò quan trọng của công chứng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. 

Tuy nhiên, bà Yến cũng cho rằng, trình độ CCV trên địa bàn Hà Nội chưa đồng đều, nhất là những CCV được miễn đào tạo, tập sự hành nghề. Đáng lo ngại là vẫn còn một số CCV vi phạm đạo đức nghề nghiệp, pháp luật, quá chú trọng thu hút khách hàng mà đơn giản trình tự công chứng, thực hiện thủ tục không đúng pháp luật.

Đại hội đã bầu 15 người vào Ban Chấp hành Hội CCV TP.Hà Nội lần thứ hai, nhiệm kỳ 2015-2018. Đồng thời, Đại hội cũng bầu ra Ban Kiểm tra, Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật của Hội. Dự kiến trong ngày hôm nay (28/9) Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới của Hội sẽ  họp phiên thứ nhất bầu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hội. 

T.Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.