Hà Nội: Tổ chức thành công Đại hội Hội Công chứng viên lần thứ hai

(PLO) - Cuối tuần qua, Hội Công chứng viên TP.Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ 2, nhiệm kỳ 2015-2018. Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp Đỗ Hoàng Yến, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.Hà Nội Hồ Xuân Hương cùng nhiều đại diện các cơ quan, Hội Công chứng các tỉnh, thành và các công chứng viên hành nghề trên địa bàn Thủ đô đã dự hội nghị.
Hà Nội: Tổ chức thành công Đại hội Hội Công chứng viên lần thứ hai
Theo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ nhất do Chủ tịch Hội Công chứng viên (CCV) TP.Hà Nội Chu Văn Khanh trình bày, tính đến tháng 5/2015, Hà Nội đã có 104 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó có 10 Phòng Công chứng và 94 Văn phòng công chứng với hơn 400 CCV đang hành nghề. Mặc dù còn rất non trẻ, chưa có kinh nghiệm công tác hội song Hội CCV Hà Nội vừa làm vừa học hỏi và từng bước thu được những kết quả nhất định. 
Bộ máy tổ chức Hội đã hoạt động cơ bản ổn định và đi vào nền nếp. Hội đã ban hành các văn kiện pháp lý đảm bảo cho hoạt động của Hội, xây dựng và thực hiện tốt các kế hoạch đối nội, đối ngoại; đã tổ chức một số lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho CCV, nhân viên nghiệp vụ; đã phối hợp với các cơ quan quản lý, cơ quan có thẩm quyền để giải quyết những vấn đề phát sinh, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CCV. Đặc biệt, Hội đã tham gia tích cực trong việc xây dựng nhiều dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, trong đó có Luật Công chứng sửa đổi.
Phát biểu tại Đại hội, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Đỗ Hoàng Yến biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Ban Chấp hành Hội CCV TP.Hà Nội nhiệm kỳ đầu tiên. Bà Yến cho biết, theo thống kê của Bộ Tư pháp, cả nước hiện có 892 tổ chức hành nghề công chứng, hơn 1900 CCV đang hành nghề, là sự phát triển vượt bậc so với vài năm trước. Trong đó, Hà Nội là địa phương có số lượng tổ chức hành nghề và CCV nhiều nhất cả nước, thể hiện vai trò quan trọng của công chứng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. 
Tuy nhiên, bà Yến cũng cho rằng, trình độ CCV trên địa bàn Hà Nội chưa đồng đều, nhất là những CCV được miễn đào tạo, tập sự hành nghề. Đáng lo ngại là vẫn còn một số CCV vi phạm đạo đức nghề nghiệp, pháp luật, quá chú trọng thu hút khách hàng mà đơn giản trình tự công chứng, thực hiện thủ tục không đúng pháp luật.
Đại hội đã bầu 15 người vào Ban Chấp hành Hội CCV TP.Hà Nội lần thứ hai, nhiệm kỳ 2015-2018. Đồng thời, Đại hội cũng bầu ra Ban Kiểm tra, Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật của Hội. Dự kiến trong ngày hôm nay (28/9) Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới của Hội sẽ  họp phiên thứ nhất bầu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hội. 
T.Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có 2 tân Phó cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực trao Quyết định bổ nhiệm cho 2 tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Chiều 01.7, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã chủ trì lễ trao Quyết định về công tác cán bộ cho Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.