Hà Nội: Thương vụ “lướt sóng” đất gây ra vụ kiện 15 năm rắc rối

(PLVN) - Tuy đặt Hồng Lan là người liên quan, nhưng án sơ thẩm lại không xem xét mối quan hệ độc lập giữa ông Thơm và Hồng Lan, mà án sơ thẩm lại chuyển thẳng lỗi trong mối quan hệ giữa ông Thơm với bà Hoàng Anh sang cho Hồng Lan. 
Vụ việc đã trải qua 15 năm với nhiều lần xét xử Vụ việc đã trải qua 15 năm với nhiều lần xét xử

Theo hồ sơ vụ việc, đầu năm 2004, Công ty TNHH Thương mại Hồng Lan tham gia đấu giá trúng thầu tại UBND quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Hồng Lan được quyền mua lô D3B-1 Vườn Đào, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ. Sau khi hoàn thành thủ tục, Hồng Lan đã chuyển nhượng lại cho ông Trần Văn Thơm hai ô đất số 32 và 33, tổng diện tích 452m2, với điều kiện ông Thơm phải tiếp tục tuân thủ quy định tại Quyết định 676/QĐ-UB ngày 9/2/2004 của UBND TP Hà Nội và Thông báo 08/TB/BQL ngày 12/2/2004 của Ban QLDA xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây. 

Các quy định này yêu cầu trong thời hạn nhất định đến ngày 3/3/2004, ông Thơm phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán hết số tiền cho Hồng Lan, để Hồng Lan thanh toán cho Dự án. 

“Lướt sóng” đất

Tuy nhiên, hết thời hạn trên, ông Thơm không thực hiện đúng các cam kết với Hồng Lan. Nên ông Thơm chưa hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng hai ô đất nêu trên với Hồng Lan. Tuy nhiên, ông Thơm lại vẫn chuyển nhượng lại cho bà Hoàng Anh. Do chưa thực hiện được nghĩa vụ mua với Hồng Lan, ông Thơm cũng không thỏa thuận với Hồng Lan, nên ông Thơm không thực hiện được thủ tục chuyển nhượng hai ô đất cho bà Hoàng Anh. Các bên đều không đảm bảo được quyền lợi, dẫn đến tranh chấp xảy ra. 

Ngày 12/11/2008, vợ chồng bà Lưu Thị Hoàng Anh - ông Phạm Xuân Mừng làm đơn khởi kiện, đề nghị TAND quận Tây Hồ yêu cầu ông Thơm tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng hai lô đất trên.

Quá trình thụ lý giải quyết vụ án, TAND quận Tây Hồ đã đưa Hồng Lan vào tham gia tố tụng, với tư cách bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Vụ việc trải qua nhiều cấp xét xử nhưng vẫn chưa đến hồi kết. 

Cụ thể, tại bản án sơ thẩm (lần 1) số 01/2010/DSST ngày 19/1/2010 của TAND quận Tây Hồ tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 18/HĐKT ngày 23/01/2004 giữa Hồng Lan với ông Thơm và hợp đồng giữa ông Thơm và bà Anh ngày 6/1/2007 là giao dịch dân sự vô hiệu; hủy hai hợp đồng trên. Buộc ông Thơm phải trả lại cho bà Anh hơn 761 triệu đồng. Buộc Hồng Lan có trách nhiệm thanh toán trả cho bà Anh và ông Mừng số tiền hơn 44 tỷ.  Không đồng ý, Hồng Lan kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. 

Tiếp đến, ngày 22/10/2010, TAND TP mở phiên xét xử theo thủ tục phúc thẩm (lần 1). Tại Bản án số 187/2010/DSPT, TAND TP Hà Nội quyết định  hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm 01/2010/DSST của TAND quận Tây Hồ, giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Tây Hồ xét xử sơ thẩm lại. 

Nhiều lần kiện tụng xét xử

Gần một năm sau, ngày 23/9/2011, TAND quận Tây Hồ xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm (lần 2), tuyên Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 18 giữa Hồng Lan và ông Thơm, và hợp đồng giữa ông Thơm với bà Anh là vô hiệu, tuyên hủy hai hợp đồng. Buộc Hồng Lan có trách nhiệm thanh toán trả cho bà Anh số tiền đã nhận hơn 12 tỷ; bồi thường thiệt hại hơn 121 tỷ. Ông Thơm có trách nhiệm thanh toán số trả vợ chồng bà Anh số tiền đã nhận là hơn 761 triệu và tiền bồi thường thiệt hại hơn 7 tỷ.

Cấm Hồng Lan chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản tranh chấp là hai lô đất số 32 và 33 trong thời gian giải quyết tranh chấp và kê biên hai lô đất trên để đảm bảo thi hành quyết định bản án. 

Ngày 6/10/2011, Hồng Lan kháng cáo toàn bộ Bản án sơ thẩm số 04/2011/ĐST ngày 23/9/2011 của TAND quận Tây Hồ. Tiếp đến, ngày 30/12/2011, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm (lần 2), quyết định không chấp nhận kháng cáo của Hồng Lan, giữ nguyên Bản án số 04/2011/DSST của TAND quận Tây Hồ. 

Hồng Lan đã có đơn khiếu nại bản án phúc thẩm của TAND TP Hà Nội, đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định kháng nghị bản án nêu trên theo trình tự giám đốc thẩm.  Đến ngày 24/5/2012, Chánh án TANDTC ra Quyết định kháng nghị số 173/2012/KN-DS với Bản án dân sự phúc thẩm số 257/2011/DS-PT ngày 30/12/2011 của TAND TP Hà Nội. 

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 538/2012/DS-GĐT, Hội đồng Giám đốc thẩm Tòa dân sự, TANDTC quyết định: Chấp nhận kháng nghị số 173 của Chánh án TANDTC nhưng giữ nguyên hiệu lực phần quyết định của Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2011/DSST ngày 23/9/2011 của TAND quận Tây Hồ và phần quyết định của Bản án dân sự phúc thẩm số 275/2011/DSPT ngày 30/12/2011 của TAND TP Hà Nội về việc cấm Công ty Hồng Lan dịch chuyển quyền về tài sản đối với hai lô đất.

Dấu hiệu vi phạm

Trao đổi với PV, đại diện Hồng Lan cho rằng: Bản án sơ thẩm đã có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, không xem xét tính độc lập của từng mối quan hệ tranh chấp mà sử dụng văn bản “cam kết thỏa thuận” ngày 7/2/2014 giữa ông Thơm và vợ chồng bà Hoàng Anh có nội dung: Ông Thơm chuyển giao quyền thụ hưởng lợi ích khởi kiện đối với Hồng Lan, cho vợ chồng bà Hoàng Anh được thụ hưởng. 

Bản án sơ thẩm căn cứ Điều 56 BLTTDS xác định vợ chồng bà Hoàng Anh là nguyên đơn, bị đơn là ông Thơm, người liên quan là Công ty Hoàng Lan. “Nghĩa là án sơ thẩm đã làm mập mờ khái niệm: Vừa cho rằng ông Thơm đã chuyển giao quyền thụ hưởng lợi ích cho bà Hoàng Anh nhằm đưa ông Thơm ra khỏi vụ kiện. Nhưng lại “vờ” đặt ông Thơm vào vị trí bị đơn. 

Tuy đặt Hồng Lan là người liên quan, nhưng án sơ thẩm lại không xem xét mối quan hệ độc lập giữa ông Thơm và Hồng Lan, mà án sơ thẩm lại chuyển thẳng lỗi trong mối quan hệ giữa ông Thơm với bà Hoàng Anh sang cho Hồng Lan. 

Việc Tòa án chấp nhận thỏa thuận chuyển giao quyền thụ hưởng khởi kiện như vậy là trái quy định của Điều 58 và 59 BLTTDS, và còn hợp pháp hóa cho thỏa thuận trái pháp luật giữa bà Hoàng Anh và ông Thơm. 

Đây là một thỏa thuận để buộc Hồng Lan phải chịu một hậu quả do hành vi trái pháp luật của ông Thơm và vợ chồng bà Hoàng Anh tạo ra. Sau đó quy kết nghĩa vụ bồi thường ngoài hợp đồng cho Hồng Lan, là hoàn toàn không phù hợp với quy định pháp luật”, đại diện công ty nói. 

Chính vì vậy mà Hồng Lan đề nghị tại phiên xét xử sơ thẩm tới đây, TAND quận Tây Hồ cần áp dụng  điểm a khoản 1 điều 186; điểm g khoản 1 điều 192; điều 217 BLTTDS 2015 ra quyết định đình chỉ giải quyết Vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý số 01/2018/KDTMST ngày 18/01/2018 “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” đối với số 32 và 33 tại lô D3B-1 với tổng diện tích khuôn viên 425m2 khu Vườn Đào, đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. 

Lê Hoàng
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.