Hà Nội thưởng tiền để tăng số người nhiễm HIV điều trị

(PLVN) - Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 7/5, bà Lã Thị Lan - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến hết năm 2018, Hà Nội có 21.038 người người nhiễm HIV còn sống, trong đó, số người phát hiện mới trong năm 2018 là khoảng 1.290 trường hợp. 

Trong 10 năm qua, cả 3 tiêu chí là số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS hàng năm ở Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đều giảm nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức tồn tại.

 Đặc biệt, theo bà Lã Thị Lan, số ca lây nhiễm HIV qua đường tình dục gần đây đã tăng mạnh và trở thành phương thức lây truyền chủ yếu (tăng từ 34,4% năm 2015 lên 65,6% năm 2018 tại Hà Nội), đòi hỏi phải có những giải pháp và hành động, can thiệp dự phòng phù hợp hạn chế sự lây lan HIV.

Trước tình hình trên, Hà Nội đã thực hiện các giải pháp và hành động, can thiệp dự phòng phù hợp hạn chế sự lây lan HIV. Bà Lan cũng cho biết, để tăng số người nhiễm HIV vào điều trị thuốc ARV, Chương trình phòng chống AIDS Hà Nội đã áp dụng việc thưởng cho các cá nhân thuyết phục được người nhiễm HIV điều trị AVR. Tùy theo nguồn hỗ trợ, các mức thưởng có thể khác nhau, thấp nhất là 200.000 đồng từ ngân sách nhà nước và mức cao nhất lên đến 1,8 triệu đồng cho 1 người đưa được người nhiễm HIV vào điều trị.

Với nhân viên y tế, nếu thuyết phục được người nhiễm HIV điều trị ngay trong ngày có kết quả xét nghiệm, họ có thể được thưởng “nóng” 2 triệu đồng như một biện pháp nhằm tăng số lượng bệnh nhân nhiễm HIV tại Hà Nội được đưa vào điều trị.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khoảng 70% trường hợp gan nhiễm mỡ không có triệu chứng

Ảnh minh họa gan nhiễm mỡ.
(PLVN) - Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Lý Thị Mỹ Dung - Chuyên gia Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark cho biết, khoảng 70% trường hợp gan nhiễm mỡ không có triệu chứng, chỉ phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát định kỳ, hoặc nếu có triệu chứng thì thường không điển hình, đặc hiệu cho bất kỳ một bệnh lý nào.

Ngày đầu TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ

Học sinh huyện Củ Chi được tiêm vaccine sáng 27/10. (Ảnh: Duy Hiệu/zingnews.vn)
(PLVN) - Hôm qua (27/10), TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi. Để đảm bảo an toàn, thành phố lựa chọn thí điểm tại quận 1 và huyện Củ Chi, trước khi nhân rộng sang các nơi khác.

Tăng hơn 800 ca COVID-19 trong ngày 27/10

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết ngày 27/10 có 4.411 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 45 tỉnh, thành khác, tăng hơn 800 ca so với ngày hôm qua. Trong ngày có 2.024 bệnh nhân khỏi; 54 ca tử vong.

Học cách 'sống khỏe mạnh' cùng đại dịch

Sổng khỏe mạnh cùng đại dịch
(PLVN) - Mỗi ngày chúng ta đều tiếp nhận rất nhiều thông tin tiêu cực về dịch bệnh như tăng người nhiễm, người tử vong,.... Điều này ảnh hưởng đến bạn không? Và bạn có tự hỏi bản thân mình đã chuẩn bị gì để sẵn sàng trở lại, “sống khỏe mạnh” cùng dịch bệnh hay chưa?