Hà Nội tăng cường “ứng phó” dịch bệnh trên người dịp nghỉ lễ

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 25/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay thành phố ghi nhận 3.142 người mắc và không có tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Về cấp độ dịch, toàn thành phố hiện ở cấp độ 1.

Các biến chủng qua giải trình tự Gen cho thấy cũng tương đồng như Việt Nam và Thế giới (biến chủng XBB.1.5 và XBB.1.9.1), chưa có bằng chứng về gia tăng độc lực, nhưng khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng cũ, các triệu chứng biểu hiện đa số là nhẹ hoặc không triệu chứng.

Về công tác xét nghiệm, kết quả giải trình tự gen 22 mẫu bệnh phẩm của những bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội từ 4/4 - 12/4 (14 mẫu bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, 8 mẫu cộng đồng), đều thuộc chủng Omicron.

Về tiêm chủng, kể từ khi bắt đầu tiêm chủng đến ngày 24/4/2023, toàn thành phố đã tiêm được 21.591.114 mũi vaccine COVID-19. Kết quả tiêm theo các nhóm tuổi: mũi nhắc lại lần 1 (M3): 4.633.879 mũi/4.686.507 người (đạt 98,9%); mũi nhắc lại lần 2 (M4): 1.474.289 mũi/1.735.158 người (đạt 85.0%).

Đối với các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, trong tuần qua ghi nhận 12 ca mắc, số ca mắc tăng so với tuần trước (6/0). Cộng dồn đến ngày 24/4/2023, toàn thành phố ghi nhận 224 ca mắc, số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2022, bệnh nhân phân bố tại 26/30 quận huyện, thị xã và 129/579 xã, phường, thị trấn.

Bệnh tay chân miệng cộng dồn đến ngày 24/4/2023 thành phố ghi nhận 438 ca mắc, số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2022, ghi nhận 22 ổ dịch, hiện còn 7 ổ dịch đang hoạt động: Ba Vì (3); Thạch Thất (1); Đông Anh (1); Ba Đình (1); Chương Mỹ (1). Bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam và Hà Nội trong năm 2023 chưa ghi nhận trường hợp mắc.

Bệnh thủy đậu từ đầu năm đến nay ghi nhận 1.300 ca mắc, số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2022, bệnh nhân ghi nhận tại 25/30 quận, huyện…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chủ trì hội nghị. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chủ trì hội nghị. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các sở, ngành rà soát, chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo của đơn vị kịp thời trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, gửi báo cáo về công tác phòng, chống dịch và lực lượng ứng trực trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 gửi về Sở Y tế theo quy định. Rà soát các lực lượng, ca bệnh sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra.

Cùng với đó, các địa phương tăng cường triển khai tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao, khi có triệu chứng nghi ngờ cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Đồng thời, các sở, ban, ngành và các địa phương tiếp tục phối hợp với Sở Y tế Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; bảo đảm nội dung thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, các địa phương cần rà soát đúng, đủ đối tượng và đăng ký nhu cầu tiêm chủng vaccine COVID-19. Thành phố bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêm phòng của người dân, tiêm đúng đối tượng và kịp thời.

Đọc thêm

Việt Nam lần đầu tiêm vaccine não mô cầu nhóm B thế hệ mới

Việt Nam lần đầu tiêm vaccine não mô cầu nhóm B thế hệ mới
(PLVN) - Vaccine viêm màng não mô cầu nhóm B hiện được triển khai tiêm chủng ở 165 trung tâm tiêm chủng của VNVC trên toàn quốc. Vaccine tiêm cho trẻ và người lớn từ 2 tháng đến 50 tuổi từ ngày 23-2, giúp phòng viêm màng não mô cầu nhóm B gây tử vong nhanh trong 24 giờ.

Xem xét kỷ luật cá nhân liên quan sự cố y khoa tại BV Đa khoa Lâm Đồng

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng - nơi xảy ra sự cố nhầm lẫn kết quả X quang.
(PLVN) - Bên cạnh việc xin lỗi người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã họp khẩn để rút kinh nghiệm, kiểm điểm các cá nhân liên quan và sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật phù hợp, sau khi xảy ra sự cố nhầm lẫn kết quả chụp X quang của bệnh nhân, dẫn đến làm thủ thuật không cần thiết.

Nghịch cồn, bé gái phải cấp cứu

Ảnh minh họa: Công an tỉnh Đồng Nai
(PLVN) - Thời điểm xảy ra sự cố H. đang chơi với bạn nhỏ ở sau nhà. Không chứng kiến các bé nghịch cồn, người thân chỉ phát hiện khi H. bị lửa bén vào người.

Báo động số người tử vong do bệnh dại

Tiêm phòng bệnh dại đầy đủ cho chó, mèo, vật nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. (Ảnh: Quang Nhật)

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, các bệnh viện tiếp nhận nhiều người bị chó mèo cắn, cào, trong đó có không ít trường hợp tử vong. Đáng lo ngại là các bệnh nhân đều không tiêm vaccine phòng bệnh dại...

3 bệnh nhân phải cắt bỏ tinh hoàn

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chỉ trong vài ngày, các bác sĩ Khoa Nam học, đã liên tiếp phải cắt bỏ tinh hoàn cho 3 bệnh nhân do bệnh lý xoắn tinh hoàn.

Cứu người phụ nữ bị vỡ gan nguy kịch

Cứu người phụ nữ bị vỡ gan nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ nhiều chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) nỗ lực cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông chấn thương vỡ gan nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch.