Hà Nội tăng cường tuyên truyền bình đẳng giới, giải quyết việc làm cho người lao động vượt kế hoạch

Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về giới, bình đẳng giới
Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về giới, bình đẳng giới
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -   Năm 2022, TP. Hà Nội đã tập trung cho công tác phối hợp liên ngành thực hiện chiến lược quốc gia bình đẳng giới, đồng thời giải quyết việc làm cho gần 180.000 người lao động, đạt 112,2% kế hoạch được giao.

Ghi nhận 106 vụ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em

Theo số liệu của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội), 9 tháng năm 2022, đơn vị đã tiếp nhận 176 vụ việc phản ánh về bạo lực, qua xác minh, có 112 vụ việc đúng, trong đó có 106 vụ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, chiếm tỷ lệ 94,6%; có 126 nạn nhân được tư vấn, can thiệp, hỗ trợ, đạt 100%.

Trước thực trạng các vụ việc bạo lực vẫn còn diễn ra phổ biến, Sở đã tổ chức 20 lớp tập huấn cung cấp kiến thức về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cho hơn 1.000 cộng tác viên, tình nguyện viên tại 10 xã, phường còn tồn tại tình trạng bất bình đẳng giới.

Ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: “Trong 9 tháng năm 2022, công tác phối hợp liên ngành thực hiện chiến lược quốc gia bình đẳng giới, chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới và các chương trình, đề án, kế hoạch liên quan đến vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới được triển khai nghiêm túc, hiệu quả”.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn trong năm 2022, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Hà Nội sẽ cùng các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về giới, bình đẳng giới, chính sách pháp luật liên quan đến phụ nữ để các cấp, các ngành và mọi người dân nhận thức đúng đắn, sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, khả năng to lớn của phụ nữ trong xã hội.

Giải quyết việc làm cho gần 180.000 người lao động

Nhờ các các giải pháp ứng phó linh hoạt cùng với nỗ lực không ngừng nhằm phục hồi và phát triển kinh tế của toàn hệ thống chính trị, đến nay hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường. Do đó, thị trường lao động việc làm trong 9 tháng đầu năm 2022 trên đại bàn Hà Nội tiếp tục duy trì đà phục hồi.

Theo đó, đối với công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành thành phố, cũng như các cơ quan ban ngành đoàn thể tại địa phương đảm bảo được các mục tiêu đề ra.

Kết quả đạt được trong 9 tháng năm 2022, thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 179.648/160.000 người lao động, đạt 112,2% kế hoạch giao trong năm.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng tổ chức thành công 189 phiên giao dịch việc làm với hơn 4.944 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với tổng số nhu cầu tuyển dụng là 90.100 người, số người được phỏng vấn là 35.600 người, có 12.800 người được tuyển dụng sau khi kết thúc phiên giao dịch.

“Sở đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động hiện tại, xu hướng phát triển và tác động kinh tế trong thời gian tới. Qua đó, nhằm tìm ra những giải pháp mới phù hợp để đảm bảo việc làm cho người lao động” - Ông Nguyễn Hồng Dân cho biết thêm.

Nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo đời sống an sinh xã hội của người dân trên địa bàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục định hướng, nâng cao chất lượng nguồn lao động của TP. Hà Nội, hỗ trợ người lao động học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp; tổ chức đồng bộ hoạt động của hệ thống Sàn giao dịch việc làm vệ tinh. Đồng thời, đối với công tác bình đẳng giới, thành phố sẽ nghiên cứu đề xuất, tham mưu cơ chế đặc thù tổ chức các hoạt động thiết thực nâng cao năng lực cho cán bộ nữ tham gia cấp ủy, nữ đại biểu HĐND các cấp.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng sắp có 2 tân giám đốc sở

Ông Hoàng Sĩ Bích (thứ 2 từ trái sang) sẽ là tân Giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng. Ảnh: Duy Danh
(PLVN) - Chủ tịch huyện Lâm Hà và Bí thư huyện ủy Bảo Lâm sẽ lần lượt được điều động đến công tác, bổ nhiệm làm Giám đốc các Sở NN&PTNT và VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng.

Hữu Lũng (Lạng Sơn) phát huy nội lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022
(PLVN) - Với việc xác định đúng đắn tình hình, đưa ra những quyết định chính xác trong mọi hoàn cảnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Hữu Lũng đã đưa nơi “cửa ngõ phía Nam của tỉnh Lạng Sơn” này trở thành một trong những địa phương có nhịp độ tăng trưởng cao và khá ổn định của tỉnh.

Chọn xã Giao Phong (Nam Định) để thí điểm mô hình xã nông thôn mới thông minh

Chọn xã Giao Phong (Nam Định) để thí điểm mô hình xã nông thôn mới thông minh
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa phê duyệt vào danh mục mô hình thí điểm do Trung ương chỉ đạo thuộc Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn thông minh giai đoạn 2021-2025. Xã Giao Phòng (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) là 1 trong 9 xã thuộc danh mục này.

Tặng nhiều phần quà cho học sinh đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn ở Bạc Liêu

Tặng nhiều phần quà cho học sinh đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn ở Bạc Liêu
(PLVN) -  Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có Sáu điều dạy CAND (11/3/1948 – 11/3/2023), Phòng An ninh nội địa phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Nguyễn Huệ, ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu.

Thừa Thiên Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương trồng cây sau lễ phát động.
(PLVN) - Với mong muốn khơi dậy, thúc đẩy đoàn viên, thanh thiếu nhi, cùng các tầng lớp nhân dân tiếp tục thực hiện hiệu quả Ngày Chủ nhật xanh hàng tuần, sáng ngày 19/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ phát động “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023  với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng”.

Đà Lạt sẽ được gỡ vướng quy hoạch

Một góc TP Đà Lạt, Lâm Đồng.
(PLVN) - TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trong tương lai được mở rộng với tổng diện tích tự nhiên khoảng 335.930 ha và là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế.

Quảng Trị: Giải pháp nào thúc đẩy thu hút vốn FDI?

Một KCN tại Quảng Trị.
(PLVN) -  Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 18 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,484 tỷ USD. Trong đó 12 dự án hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký là 49 triệu USD; 6 dự án đang triển khai xây dựng với tổng số vốn đăng ký 2,4 tỷ USD.

'Siết' xử lý vi phạm quy định an toàn giao thông trên Quốc lộ 62 và Quốc lộ N2

'Siết' xử lý vi phạm quy định an toàn giao thông trên Quốc lộ 62 và Quốc lộ N2
(PLVN) - Lực lượng chức năng tỉnh Long An tăng cường kiểm tra xe chạy quá tốc độ, xe quá tải và cơi nới thành thùng xe, tài xế vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, xe thô sơ và xe cơ giới vi phạm trật tự an toàn giao thông. Người vi phạm sẽ bị xử phạt theo luật định, không chấp nhận bất kì sự can thiệp nào.

Bình Thuận có tân Giám đốc Công an tỉnh

Đại tá Lê Quang Nhân (lễ phục trắng) tại lễ công bố quyết định.
(PLVN) - Ngày 17/3, Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận.