tr3

Hà Nội tạm ngừng dự án nhà ở thương mại

Tại phiên họp hôm qua (3/7), Hội đồng nhân dân thành phố (HĐND TP) Hà Nội đã thảo luận và thông qua nhiều Nghị quyết về nhà ở, đất đai với nhiều nội dung lớn, phức tạp và “sát sườn” với lợi ích của người dân, nhất là những người ở nội thành, các khu chung cư cũ, nhà cổ, biệt thự cũ…

Tại phiên họp hôm qua, Hội đồng nhân dân thành phố (HĐND TP) Hà Nội thảo luận và thông qua nhiều Nghị quyết về nhà ở, đất đai với nhiều nội dung lớn, phức tạp và “sát sườn” với lợi ích của người dân, nhất là những người ở nội thành, các khu chung cư cũ, nhà cổ, biệt thự cũ…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chưa xem xét phát triển nhà ở thương mại

Trong Chương trình phát triển nhà ở TP.Hà Nội giai đoạn 2012-2020 và định hướng đến năm 2030, nhiều đại biểu HĐND TP băn khoăn về chủ trương “tạm ngừng, chưa xem xét đề xuất một số dự án phát triển nhà ở thương mại, thực hiện rà soát các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng theo tiêu chí của Bộ Xây dựng trình Chính phủ” trong giai đoạn đến năm 2015.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP, đây là biện pháp kỹ thuật để giải quyết tình trạng mất cân đối trong cơ cấu nhà khi nhà thương mại đang thừa. Tuy nhiên, Hà Nội không hạn chế tràn lan mà hạn chế theo khu vực và tính khả thi của dự án. Cụ thể, TP sẽ tạm dừng xem xét một số dự án nhà ở thương mại tại các khu vực trong, gần, sát nội đô để cân đối sản phẩm nhà ở, hoặc chuyển đổi dự án sang mục đích tốt hơn trong thời gian tới. Đối với các dự án không ảnh hưởng đến việc tăng dân cư, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thì TP vẫn cho phát triển.

TP cũng sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương xóa bỏ bao cấp về nhà, đảm bảo mục tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn TP đến năm 2015 là 23,1m2/người (tối thiểu 6,5m2/người), đến năm 2020 là 26,3m2/người (tối thiểu 8,5m2/người) và 31,5m2/người (tối thiểu là 12,6m2/người) đến năm 2030.

Diện tích bình quân 15m2 sàn/người mới được đăng ký thường trú

Những công dân đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, thuê nhà ở nội thành của các tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở (chưa có nhà ở thuộc sở hữu cá nhân) để được đăng ký thường trú ở nội thành Hà Nội cần đảm bảo về diện tích ở bình quân là 15m2 sàn/người theo Nghị quyết của HĐND TP qui định về diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành TP.Hà Nội (theo Điểm b Khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô) đến hết năm 2015.

Diện tích này sẽ được điều chỉnh tăng phù hợp với điều kiện thực tế và tình hình KT-XH Thủ đô theo từng thời kỳ. Qui định này sẽ áp dụng trong khu vực nội thành (gồm các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Hoàng Mai và các quận mới được thành lập).

Theo UBND TP, diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành được quy định như vậy đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế nhà ở xã hội của Luật Nhà ở: “Diện tích mỗi căn hộ không quá 60m2 sàn và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà ở nhưng không thấp hơn 30m2 sàn”.

Cụ thể là 15m2 sàn/người tương đương với căn hộ 60m2 sàn. Đảm bảo cao hơn qui định diện tích tối thiểu đối với chỗ ở do thuê, mượn hoặc ở nhờ tại TP.Hà Nội là 5m2 sàn/người (theo Điều 4 Nghị định 56/2010). Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh cho biết: “Qui định này khắt khe hơn Luật Cư trú để tránh nhập cư ồ ạt vào các quận nội thành dẫn đến những mâu thuẫn với khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật. Qua đó cũng đảm bảo văn minh đô thị và điều kiện sống cho người dân trên địa bàn Thủ đô”.

Ưu đãi các dự án cải tạo chung cư, nhà cổ, biệt thự cũ...

Người dân thuộc phạm vi dự án cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ, nhà cũ xuống cấp tại 4 quận nội thành cũ không có nhu cầu mua nhà tái định cư tại chỗ thì được ưu tiên mua nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp tại các dự án trên địa bàn TP.

Đối với các dự án cải tạo, phục hồi nhà cổ, biệt thự cũ và các công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP, người dân trong phạm vi dự án khi di chuyển ra ngoài để bảo tồn, tôn tạo thì được ưu tiên mua nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp tại các dự án trên địa bàn TP...

Để khuyến khích người dân chuyển ra ngoài khu vực trung tâm, TP cho phép Chủ đầu tư áp dụng hệ số diện tích tăng thêm 1,5 lần so với trường hợp dự án có đủ quỹ nhà để bố trí tái định cư tại chỗ, tức là bằng diện tích ở hợp pháp cũ x 1,3 x 1,5 (hiện tái định cư tại chỗ bằng 1,3 lần diện tích ở hợp pháp cũ) và được ưu tiên thuê địa điểm kinh doanh tại khu vực được bố trí tái định cư.

Các hộ dân đang thuê nhà của Nhà nước không có khả năng đóng góp kinh phí mua hoặc thuê phần diện tích tăng thêm để đạt diện tích sàn căn hộ không nhỏ hơn 45m2, ngân sách TP sẽ hỗ trợ thanh toán mua hoặc thuê phần diện tích này cho Chủ đầu tư và tiếp tục cho các hộ dân thuê căn hộ này với giá thuê nhà ở theo quy định của TP.

Huy Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.