Hà Nội: Sở Nội vụ đang làm khó cho việc thành lập Hiệp hội Nha khoa?

Sở Nội vụ Hà Nội
Sở Nội vụ Hà Nội
(PLO) - Nhằm góp phần hỗ trợ, đoàn kết các hội viên và góp phần cùng nhà nước giải quyết những bất cập trong quản lý khu vực nha khoa tư nhân tại Hà Nội, một nhóm Bác sỹ Nha khoa tự nguyện đứng ra thành lập Ban vận động thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội  và đã được Sở Y tế ra quyết định công nhận Ban vận động hiệp hội này. 
Tuy nhiên, khi tiến hành thủ tục tiếp theo tại Sở Nội Vụ Hà Nội, thì trong tờ trình gửi UBND TPHN, Sở Nội vụ Hà Nội lại đề nghị chưa cấp. Đặc biệt là lý do mà sở này đưa ra lại dựa vào một tổ chức hội mà đến thời điểm hiện tại không được bất cứ một cơ quan quản lý nào cấp phép.
Xuất phát từ  việc hiện nay trên TP. Hà Nội có khoảng 700 phòng khám Nha khoa tư nhân đã được cấp phép, đang hoạt động và theo xu thế thì số lượng này còn tăng. Nha khoa là một chuyên khoa gắn liền, gần gũi với đời sống. Và thực trạng không loại trừ có cả những phòng khám “chui”, hoạt động không phép làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành Nha khoa Hà Nội… và nhiều vấn đề bất cập khác.
Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của các Bác sỹ Răng Hàm Mặt, các Phòng khám Nha khoa, các cá nhân tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến Nha khoa, tập hợp, đoàn kết các hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô là cần thiết.
Từ nhu cầu thực tiễn đó, ngày 9/7/2014 Sở Y tế Hà Nội có quyết định số 2853/QĐ-SYT về việc: Công nhận ban vận động thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội. Ban vận động này do bác sỹ Hoàng Quốc Kỷ làm Trưởng ban.
Thực hiện đúng trình tự pháp lý Ban vận động này đã vận động các hội viên tham gia cho việc thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội.
Tuy nhiên, sau nhiều tháng khi hồ sơ  đã được gửi đến Sở Nội Vụ Hà Nội và chờ đợi thì các Bác sĩ đã bị Sở Nội vụ Hà Nội làm khó khi có tờ trình UBND TP. Hà Nội chưa cấp phép cho việc thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội.
Theo phản ảnh của bác sỹ Hòa Minh Tân (ủy viên thường trực và điều phối các hoạt động của Ban vận động thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội) đến các cơ quan báo chí căn cứ trên công văn trả lời Ban vận động thì lý do mà Sở Nội vụ Hà Nội chưa đồng ý trong việc thành lập này là vì Sở Nội Vụ vin vào cái gọi là sự tồn tại của Hội Răng Hàm Mặt Hà Nội (Hội RHM) mà trên thực tế có chưa hề tồn tại về mặt pháp lý. Đến thời điểm hiện tại hội này chưa được pháp luật, cơ quan quản lý Nhà nước thừa nhận, cấp phép.
Theo điều tra của phóng viên cho thấy phản ảnh trên của Bác sỹ Hòa Minh Tân là có căn cứ, có dấu hiệu Sở Nội vụ Hà Nội đang "vận dụng" một cách cứng nhắc khi có tờ trình UBND TP. Hà Nội về việc chưa cấp phép thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội.
Cụ thể, Ngày 18/11/2014 Sở Nội vụ Hà Nội có tờ trình số 2959/TTr-SNV gửi UBND TP. Hà Nội. Tại tờ trình này, Sở Nội vụ Hà Nội cho rằng thực tế đã có Hội Y học Hà Nội, trong Hội Y học Hà Nội đã có Hội RHM. Vì thế, một số chức năng, nhiệm vụ chính của Hiệp hội Nha khoa Hà Nội trùng với Hội RHM HN cho nên việc xem xét chưa cho phép thành lập là đúng căn cứ pháp luật.
Cái mà Sở Nội vụ Hà Nội gọi là Hội RHM HN từ đó lấy làm lý do chưa cấp phép cho việc thành lập Hiệp hội nha khoa Hà Nội, theo điều tra của phóng viên thì đến thời điểm hiện tại cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn Hà Nội không cấp bất cứ một giấy phép nào về việc thành lập Hội RHM Hà Nội. 
Thực chất cái gọi là Hội RHM Hà Nội chỉ như là một chi hội tự xưng thuộc Hội Y học Hà Nội và nếu hoạt động như một tổ chức Hội có tư cách pháp lý là trái pháp luật. 
Thay vì phải xem xét vấn đề dựa trên các căn cứ pháp lý, chấn chỉnh hoạt động tự xưng, không phép thì hiện nay cơ quan chức năng TP. Hà Nội lại có văn bản hướng dẫn Hội Y học Hà Nội kiện toàn tổ chức, hoạt động của Hội RHM Hà Nội để UBND thành phố xem xét cho phép thành lập.
Như vậy, cơ quan chức năng Hà Nội đã cố tình mở đường hợp pháp hóa cho một tổ chức nghề nghiệp chưa từng hoạt động, chưa từng có ý định kiện toàn theo pháp lý để từ chối cho thành lập một Hội với đầy đủ hồ sơ và mang nhiều tâm nguyện của các Bác sĩ. Nếu việc hợp pháp hóa này được thực hiện một cách vội vã, chủ quan thì trái với Nghị định 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính Phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội, quy định về điều kiện thành lập Hội, và vi phạm với chính văn bản số 34/2013/QĐ-UBND ngày 30/8/2013 của UBND TP. Hà Nộ về hướng dẫn cụ thể hóa Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ,  Theo đó thì không có căn cứ pháp lý nào được phép thành lập hội trong hội.
Ngay trong tờ trình của Sở Nội vụ gửi UBND TP Hà Nội, sở này cũng thừa nhận Hội RHM Hà Nội thực chất là một chi hội của Hội Y học Hà Nội và đây không phải là một hội đầy đủ tư cách hoạt động độc lập theo qui định pháp luật.
Trong một cuộc trao đổi với phóng viên, một đại diện Sở Nội vụ Hà Nội cũng thừa nhận là Hội RHM Hà Nội chưa được cấp phép và ngay chi hội RHM thuộc Hội Y học HN nhiều năm nay cũng không có báo cáo hoạt động, vị đại diện còn thừa nhận về quy định không được thành lập hội trong hội.
Điều kỳ lạ là, Sở Nội vụ Hà Nội bằng văn bản, đã viện dẫn lý do trả lại Hồ sơ, chưa cho phép thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội như thế này: “Hiện nay TP. Hà Nội đã có Hội Y học bao gồm các hội thành viên, trong đó có Hội răng hàm mặt hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc, khám chữa bệnh về răng, hàm, mặt. Như vậy lĩnh vực hoạt động chính (về răng) của Hiệp hội Nha khoa Hà Nội nếu cho phép được thành lập sẽ trùng với lĩnh vực hoạt động chính (về răng, hàm, mặt) của Hội răng hàm mặt hiện nay”.
Như vậy, không biết vô tình hay hữu ý, Sở Nội vụ Hà Nội đã dùng một hội nghề nghiệp không phép mà chính cơ quan này thừa nhận trong các văn bản, trong trao đổi với phóng viên để làm lý do, căn cứ từ chối thành lập một hiệp hội đã làm hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.
Hơn nữa, dấu hiệu thiếu minh bạch là ngày 21/8/2014 Hồ sơ thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội được gửi tới Sở Nội vụ Hà Nội thì sau đó hàng tháng trời cơ quan chức năng Hà Nội mới có văn bản yêu cầu Hội Y học Hà Nội xây dựng đề án chuyển đổi mô hình tổ chức, hoạt động của các hội thành viên, đến năm 2015 phải có báo cáo để UBND TP xem xét cho thành lập các hội chuyên khoa thuộc lĩnh vực Y học. 
Nếu điều trên xảy ra, rõ ràng là Sở Nội Vụ Hà Nội “tiếp tay” cho các hội hoạt động không phép, ở đây là Hội RHM Hà Nội. Việc làm này, vi phạm vào chính Văn bản số 34 của Hà Nội, không cho phép thành lập hội trong hội.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc này...
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


Tin cùng chuyên mục

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Đọc thêm

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.