Hà Nội: Sở Nội vụ đang làm khó cho việc thành lập Hiệp hội Nha khoa?

(PLO) - Nhằm góp phần hỗ trợ, đoàn kết các hội viên và góp phần cùng nhà nước giải quyết những bất cập trong quản lý khu vực nha khoa tư nhân tại Hà Nội, một nhóm Bác sỹ Nha khoa tự nguyện đứng ra thành lập Ban vận động thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội  và đã được Sở Y tế ra quyết định công nhận Ban vận động hiệp hội này. 
Sở Nội vụ Hà Nội Sở Nội vụ Hà Nội

Tuy nhiên, khi tiến hành thủ tục tiếp theo tại Sở Nội Vụ Hà Nội, thì trong tờ trình gửi UBND TPHN, Sở Nội vụ Hà Nội lại đề nghị chưa cấp. Đặc biệt là lý do mà sở này đưa ra lại dựa vào một tổ chức hội mà đến thời điểm hiện tại không được bất cứ một cơ quan quản lý nào cấp phép.

Xuất phát từ  việc hiện nay trên TP. Hà Nội có khoảng 700 phòng khám Nha khoa tư nhân đã được cấp phép, đang hoạt động và theo xu thế thì số lượng này còn tăng. Nha khoa là một chuyên khoa gắn liền, gần gũi với đời sống. Và thực trạng không loại trừ có cả những phòng khám “chui”, hoạt động không phép làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành Nha khoa Hà Nội… và nhiều vấn đề bất cập khác.

Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của các Bác sỹ Răng Hàm Mặt, các Phòng khám Nha khoa, các cá nhân tổ chức, doanh nghiệp liên quan đến Nha khoa, tập hợp, đoàn kết các hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô là cần thiết.

Từ nhu cầu thực tiễn đó, ngày 9/7/2014 Sở Y tế Hà Nội có quyết định số 2853/QĐ-SYT về việc: Công nhận ban vận động thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội. Ban vận động này do bác sỹ Hoàng Quốc Kỷ làm Trưởng ban.

Thực hiện đúng trình tự pháp lý Ban vận động này đã vận động các hội viên tham gia cho việc thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng khi hồ sơ  đã được gửi đến Sở Nội Vụ Hà Nội và chờ đợi thì các Bác sĩ đã bị Sở Nội vụ Hà Nội làm khó khi có tờ trình UBND TP. Hà Nội chưa cấp phép cho việc thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội.

Theo phản ảnh của bác sỹ Hòa Minh Tân (ủy viên thường trực và điều phối các hoạt động của Ban vận động thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội) đến các cơ quan báo chí căn cứ trên công văn trả lời Ban vận động thì lý do mà Sở Nội vụ Hà Nội chưa đồng ý trong việc thành lập này là vì Sở Nội Vụ vin vào cái gọi là sự tồn tại của Hội Răng Hàm Mặt Hà Nội (Hội RHM) mà trên thực tế có chưa hề tồn tại về mặt pháp lý. Đến thời điểm hiện tại hội này chưa được pháp luật, cơ quan quản lý Nhà nước thừa nhận, cấp phép.

Theo điều tra của phóng viên cho thấy phản ảnh trên của Bác sỹ Hòa Minh Tân là có căn cứ, có dấu hiệu Sở Nội vụ Hà Nội đang "vận dụng" một cách cứng nhắc khi có tờ trình UBND TP. Hà Nội về việc chưa cấp phép thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội.

Cụ thể, Ngày 18/11/2014 Sở Nội vụ Hà Nội có tờ trình số 2959/TTr-SNV gửi UBND TP. Hà Nội. Tại tờ trình này, Sở Nội vụ Hà Nội cho rằng thực tế đã có Hội Y học Hà Nội, trong Hội Y học Hà Nội đã có Hội RHM. Vì thế, một số chức năng, nhiệm vụ chính của Hiệp hội Nha khoa Hà Nội trùng với Hội RHM HN cho nên việc xem xét chưa cho phép thành lập là đúng căn cứ pháp luật.

Cái mà Sở Nội vụ Hà Nội gọi là Hội RHM HN từ đó lấy làm lý do chưa cấp phép cho việc thành lập Hiệp hội nha khoa Hà Nội, theo điều tra của phóng viên thì đến thời điểm hiện tại cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn Hà Nội không cấp bất cứ một giấy phép nào về việc thành lập Hội RHM Hà Nội. 

Thực chất cái gọi là Hội RHM Hà Nội chỉ như là một chi hội tự xưng thuộc Hội Y học Hà Nội và nếu hoạt động như một tổ chức Hội có tư cách pháp lý là trái pháp luật. 

Thay vì phải xem xét vấn đề dựa trên các căn cứ pháp lý, chấn chỉnh hoạt động tự xưng, không phép thì hiện nay cơ quan chức năng TP. Hà Nội lại có văn bản hướng dẫn Hội Y học Hà Nội kiện toàn tổ chức, hoạt động của Hội RHM Hà Nội để UBND thành phố xem xét cho phép thành lập.

Như vậy, cơ quan chức năng Hà Nội đã cố tình mở đường hợp pháp hóa cho một tổ chức nghề nghiệp chưa từng hoạt động, chưa từng có ý định kiện toàn theo pháp lý để từ chối cho thành lập một Hội với đầy đủ hồ sơ và mang nhiều tâm nguyện của các Bác sĩ. Nếu việc hợp pháp hóa này được thực hiện một cách vội vã, chủ quan thì trái với Nghị định 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính Phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội, quy định về điều kiện thành lập Hội, và vi phạm với chính văn bản số 34/2013/QĐ-UBND ngày 30/8/2013 của UBND TP. Hà Nộ về hướng dẫn cụ thể hóa Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ,  Theo đó thì không có căn cứ pháp lý nào được phép thành lập hội trong hội.

Ngay trong tờ trình của Sở Nội vụ gửi UBND TP Hà Nội, sở này cũng thừa nhận Hội RHM Hà Nội thực chất là một chi hội của Hội Y học Hà Nội và đây không phải là một hội đầy đủ tư cách hoạt động độc lập theo qui định pháp luật.

Trong một cuộc trao đổi với phóng viên, một đại diện Sở Nội vụ Hà Nội cũng thừa nhận là Hội RHM Hà Nội chưa được cấp phép và ngay chi hội RHM thuộc Hội Y học HN nhiều năm nay cũng không có báo cáo hoạt động, vị đại diện còn thừa nhận về quy định không được thành lập hội trong hội.

Điều kỳ lạ là, Sở Nội vụ Hà Nội bằng văn bản, đã viện dẫn lý do trả lại Hồ sơ, chưa cho phép thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội như thế này: “Hiện nay TP. Hà Nội đã có Hội Y học bao gồm các hội thành viên, trong đó có Hội răng hàm mặt hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc, khám chữa bệnh về răng, hàm, mặt. Như vậy lĩnh vực hoạt động chính (về răng) của Hiệp hội Nha khoa Hà Nội nếu cho phép được thành lập sẽ trùng với lĩnh vực hoạt động chính (về răng, hàm, mặt) của Hội răng hàm mặt hiện nay”.

Như vậy, không biết vô tình hay hữu ý, Sở Nội vụ Hà Nội đã dùng một hội nghề nghiệp không phép mà chính cơ quan này thừa nhận trong các văn bản, trong trao đổi với phóng viên để làm lý do, căn cứ từ chối thành lập một hiệp hội đã làm hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Hơn nữa, dấu hiệu thiếu minh bạch là ngày 21/8/2014 Hồ sơ thành lập Hiệp hội Nha khoa Hà Nội được gửi tới Sở Nội vụ Hà Nội thì sau đó hàng tháng trời cơ quan chức năng Hà Nội mới có văn bản yêu cầu Hội Y học Hà Nội xây dựng đề án chuyển đổi mô hình tổ chức, hoạt động của các hội thành viên, đến năm 2015 phải có báo cáo để UBND TP xem xét cho thành lập các hội chuyên khoa thuộc lĩnh vực Y học. 

Nếu điều trên xảy ra, rõ ràng là Sở Nội Vụ Hà Nội “tiếp tay” cho các hội hoạt động không phép, ở đây là Hội RHM Hà Nội. Việc làm này, vi phạm vào chính Văn bản số 34 của Hà Nội, không cho phép thành lập hội trong hội.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc này...

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


Bá Ước
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.