Hà Nội 'siết' quản lý chất thải y tế trong khuôn viên cơ sở y tế

Thùng phân loại rác thải đặt tại cơ sở y tế. Ảnh minh họa.
Thùng phân loại rác thải đặt tại cơ sở y tế. Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế năm 2023.

Tại kế hoạch, Sở Y tế yêu cầu 100% các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý hoặc bàn giao xử lý chất thải y tế theo quy định tại Thông tư số 20/2021/TT-BYT ngày 26/11/2021 của Bộ Y tế quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn cơ sở y tế; Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/01/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản khác.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Thanh Nhàn (chuyên khoa đầu ngành kiểm soát nhiễm khuẩn) xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về công tác phân loại, thu gom, xử lý chất thải y tế cho cán bộ chuyên trách của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Hướng dẫn các đơn vị xây dựng các quy trình, quy định, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị thực hiện các quy định về quản lý chất thải y tế. Bố trí cán bộ tham gia đoàn kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất thải y tế theo kế hoạch hoặc đột xuất khi có yêu cầu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xây dựng nội dung thông tin, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường trong các cơ sở khám, chữa bệnh đăng trên trang thông tin điện tử của ngành. Xây dựng kế hoạch hướng dẫn, tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện truyền thông về quản lý chất thải y tế. Cập nhật thông tin, tuyên truyền phổ biến các hoạt động trong lĩnh vực quản lý chất thải, bảo vệ môi trường trên các phương tiện truyền thông. Bố trí cán bộ tham gia đoàn kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất thải, bảo vệ môi trường khi có yêu cầu. Định kỳ tổng hợp, báo cáo kết quả công tác tập huấn, truyền thông về quản lý chất thải y tế về Sở Y tế theo quy định.

Các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch quản lý chất thải y tế năm 2023, bố trí kinh phí để thực hiện công tác quản lý chất thải y tế. Phân công lãnh đạo phụ trách về công tác quản lý chất thải y tế; bố trí cán bộ chuyên trách về công tác quản lý chất thải y tế; giao nhiệm vụ cho Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn hoặc khoa/phòng, bộ phận phụ trách về công tác quản lý chất thải y tế. Thực hiện quản lý chất thải y tế theo quy định của Bộ Y tế và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Thực hiện yêu cầu về kế hoạch, biện pháp, trang thiết bị phòng ngừa ứng phó sự cố môi trường do chất thải theo quy định của pháp luật trong đó bao gồm cả phương án xử lý trong trường hợp lượng chất thải y tế nguy hại gia tăng bất thường do dịch bệnh hoặc lý do bất khả kháng.

Các đơn vị tổ chức đào tạo, tập huấn, truyền thông, phổ biến kiến thức về quản lý chất thải cho viên chức người lao động và các đối tượng có liên quan. Tổ chức truyền thông, vận động, phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể với vai trò chủ yếu là cán bộ y tế để chia sẻ thông tin, thúc đẩy truyền thông nhằm tạo sự đồng thuận cao, sự thống nhất trong tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, hoạt động liên quan đến công tác quản lý chất thải y tế, sử dụng đồng bộ các loại hình truyền thông với phương châm phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, kết hợp giữa truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trên mạng xã hội với truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, chú trọng phát triển các loại hình truyền thông mới (trên nền tảng internet và mạng điện thoại di động) để truyền thông về công tác quản lý chất thải y tế…

Đọc thêm

Bé gái 3 tháng tuổi mắc lao phổi và màng não

Để phòng ngừa bệnh lao ở trẻ em, bác sĩ khuyến cáo tiêm vaccine BCG (Bacillus Calmette-Guérin) cho trẻ. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bé gái 3 tháng tuổi (ở Hoà Bình) nhập viện trong tình trạng ho, khó thở, sốt cao, co giật toàn thân, được chẩn đoán mắc bệnh lao toàn thể bao gồm: lao phổi và lao màng não.

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh ở TP HCM đồng loạt nghỉ ốm

Bác sĩ thăm khám, điều tra dịch tễ cho trẻ lớp 4/2 trường Võ Trường Toản. Ảnh: HCDC
(PLVN) - Ngay khi nhận được thông tin nhiều học sinh tại trường Tiểu học Võ Trường Toản xin nghỉ ốm, nghi ngờ các bệnh nhi mắc cúm, các bác sĩ đã thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm, kết quả 6 mẫu đều cho kết quả dương tính với cúm A (H1N1).

Béo phì: Một vấn đề phức tạp cần sự hỗ trợ xã hội

Ảnh minh họa
(PLVN) - Liên đoàn Phòng chống Béo phì Thế giới (World Obesity Federation) chọn ngày 4 tháng 3 là Ngày Thế giới Phòng chống Béo phì (World Obesity Day) hàng năm. Trong khi Ngày Thế giới Phòng chống Béo phì những năm trước chú trọng đến các thông tin và những hiểu biết, chủ đề của chiến dịch năm nay là 'Thay đổi Quan điểm: Hãy Nói về Béo phì', nhằm mục đích hiệu chỉnh những quan niệm sai lầm về béo phì và thực hiện những hành động hiệu quả với sự tham gia của nhiều người.

Hơn 120 người sẩn ngứa khắp cơ thể vì côn trùng lạ

Các vết đốt gây sẩn ngứa trên chân người dân. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - 46 hộ gia đình với 126 người dân ở Hà Tĩnh có biểu hiện sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở... Cơ quan chức năng địa phương và ngành y tế đang khẩn trương xác định làm rõ nguyên nhân, xử lý sớm nguồn bệnh.

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine
(PLVN) - Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện cùng ưu đãi 199.000 VND/mũi vaccine cúm dành cho người thân đi cùng.

Đà Lạt tiếp nhận hơn 191 đơn vị máu từ ngày hội Giọt hồng thanh niên

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu.
(PLVN) - 191 đơn vị máu của hơn 200 đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức lao động nhân viên Nhà nghỉ dưỡng Minh Tâm, Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt và đoàn viên thanh niên TP Đà Lạt sẽ được đưa về để dự trữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tại đây.

Botulinum - độc tố trong nhiều món ăn

Bệnh nhân ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. (ảnh: Bệnh viện cung cấp)
(PLVN) -  Trong y học, độc tố botulinum được cảnh báo là một chất độc cực mạnh, chỉ với một lượng chưa đến 0,1mg đã có thể gây tử vong ở người. Nhưng độc tố nguy hiểm này đang tiềm tàng trong một số loại thực phẩm, nhất là các loại đồ hộp đóng kín không bảo đảm điều kiện bảo quản.

Cập nhật mới nhất về các bệnh nhân ngộ độc nặng do ăn cá ở Quảng Nam

Bệnh nhân bị ngộ độc botulium được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy
(PLVN) - Thông tin từ ekip bệnh viện Chợ Rẫy đang hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc botulinum tại bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, đến tối 19/3, sức khỏe của các bệnh nhân ngộ độc đã được cải thiện, đặc biệt là các bệnh nhân được truyền thuốc giải độc.