Hà Nội: Sẽ có nhiều tuyến phố ăn uống an toàn

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Chiều qua (20/3), trao đổi về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội tại buổi giao ban báo chí Thành ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, năm 2017 các lực lượng chức năng đã thanh kiểm tra trên 111 nghìn lượt cơ sở, phát hiện trên 26.300 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 7.221 cơ sở với số tiền phạt trên 38 tỷ đồng (số tiền phạt tăng 10 tỷ đồng so với năm 2016). Xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về ATTP đã xét nghiệm 1.101 mẫu, trong đó có 85 mẫu dương tính được các cơ quan xử lý ngay không cho lưu thông.

Công tác ATTP đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở về chấp hành quy định ATTP. Các Chủ tịch/Phó Chủ tịch UBND quận huyện, xã phường đã tăng cường trực tiếp đi kiểm tra ATTP. Các chương trình, mô hình điểm về ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được kiểm soát, kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, mô hình cảnh báo nhanh về ATTP. Thành phố cũng duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP, phối hợp với các tỉnh trong quản lý ATTP theo chuỗi như: Chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Hòa Bình, tỉnh Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart; chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh, phát triển hệ thống phân phối thực phẩm sạch, an toàn được sản xuất trên địa bàn…

Tuy nhiên, đánh giá của Sở Y tế cho thấy, người tiêu dùng đôi khi vẫn dễ dãi trong mua bán thực phẩm mà không biết rõ nguồn gốc. Trong khi đó, vì lợi nhuận trước mắt, một bộ phận người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm lại chưa tự giác chấp hành quy định ATTP và thiếu trách nhiệm với sức khoẻ cộng đồng. Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, còn nhiều chợ tạm, chợ cóc, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa đảm bảo ATTP...  

Ngoài ra, sự vào cuộc của chính quyền một số địa phương cấp xã còn chưa thường xuyên, quyết liệt trong kiểm tra chủ yếu là nhắc nhở. Nhân lực chuyên trách ATTP còn thiếu so với nhiệm vụ thực hiện; đặc biệt là tuyến xã/phường chưa có cán bộ chuyên trách về ATTP.

Để hạn chế tối đa thực phẩm không đủ ATTP trên thị trường, theo ông Trần Văn Chung, Sở Y tế cùng các đơn vị liên ngành sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định ATTP. Triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã. Liên ngành cũng phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, các địa phương, phát hiện, điều tra, triệt phá các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng. Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý nguồn thực phẩm.

Đặc biệt, năm 2018, Hà Nội xây dựng 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát; quản lý bữa cỗ tập trung đông người, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm ở 80 xã/phường thuộc 10 quận/huyện; nâng cao năng lực tự quản lý ATTP của 05 trường tiểu học. Các sở liên quan cũng tăng cường sử dụng, phát huy hiệu quả xe kiểm nghiệm ATTP tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống, tập trung làm các xét nghiệm nhanh về dư lượng hóa chất trong thực phẩm có trong rau củ quả, thức ăn ngay... để sàng lọc, hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm quy định ATTP.

Theo ông Trần Văn Chung, hiện tại thành phố có 5 xe xét nghiệm nhanh về ATTP. Với 3 sở ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan thường trực về ATTP) thì đây là công cụ rất đắc lực cho các đoàn thanh tra về ATTP. 

Đọc thêm

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.

Lưu ý các biện pháp phòng bệnh mùa đông xuân cho trẻ

Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ. (Ảnh: CDC Hà Nội)
(PLVN) - Thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp ở trẻ em, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội khuyến cáo người lớn cần lưu ý các biện pháp sau để bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Hiểm họa từ các cơ sở thẩm mỹ 'chui'

Trên thực tế, thực trạng hành nghề thẩm mỹ trái phép, hành nghề “chui” vốn đã xuất hiện từ lâu và gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. (Ảnh minh họa - Nguồn: LĐ)
(PLVN) - Thực trạng hành nghề thẩm mỹ trái phép không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người dân mà còn là thách thức lớn đối với ngành Y tế trong việc đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ

Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ
(PLVN) - Chiều 26/10, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tổ chức Hội thảo sinh hoạt khoa học chuyên đề: “Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ trong cộng đồng và tại cơ sở y tế” nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về bệnh lý đột quỵ cho đội ngũ y tế của bệnh viện cùng các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh.

Thay 'chân mày phong thuỷ đổi vận', đề phòng tiền mất tật mang

Thay 'chân mày phong thuỷ đổi vận', đề phòng tiền mất tật mang
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân thận trọng trước những thông tin quảng cáo thay tướng đổi vận, cải thiện vận may... của các cơ sở chân mày phong thủy khi chưa có những kiểm chứng khoa học, để tránh sa vào hoạt động mê tín dị đoan gây ra hệ lụy nghiêm trọng.