Hà Nội: Sẽ có nhiều tuyến phố ăn uống an toàn

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Chiều qua (20/3), trao đổi về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội tại buổi giao ban báo chí Thành ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, năm 2017 các lực lượng chức năng đã thanh kiểm tra trên 111 nghìn lượt cơ sở, phát hiện trên 26.300 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 7.221 cơ sở với số tiền phạt trên 38 tỷ đồng (số tiền phạt tăng 10 tỷ đồng so với năm 2016). Xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về ATTP đã xét nghiệm 1.101 mẫu, trong đó có 85 mẫu dương tính được các cơ quan xử lý ngay không cho lưu thông.

Công tác ATTP đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở về chấp hành quy định ATTP. Các Chủ tịch/Phó Chủ tịch UBND quận huyện, xã phường đã tăng cường trực tiếp đi kiểm tra ATTP. Các chương trình, mô hình điểm về ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được kiểm soát, kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người, mô hình cảnh báo nhanh về ATTP. Thành phố cũng duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP, phối hợp với các tỉnh trong quản lý ATTP theo chuỗi như: Chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Hòa Bình, tỉnh Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart; chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh, phát triển hệ thống phân phối thực phẩm sạch, an toàn được sản xuất trên địa bàn…

Tuy nhiên, đánh giá của Sở Y tế cho thấy, người tiêu dùng đôi khi vẫn dễ dãi trong mua bán thực phẩm mà không biết rõ nguồn gốc. Trong khi đó, vì lợi nhuận trước mắt, một bộ phận người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm lại chưa tự giác chấp hành quy định ATTP và thiếu trách nhiệm với sức khoẻ cộng đồng. Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, còn nhiều chợ tạm, chợ cóc, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa đảm bảo ATTP...  

Ngoài ra, sự vào cuộc của chính quyền một số địa phương cấp xã còn chưa thường xuyên, quyết liệt trong kiểm tra chủ yếu là nhắc nhở. Nhân lực chuyên trách ATTP còn thiếu so với nhiệm vụ thực hiện; đặc biệt là tuyến xã/phường chưa có cán bộ chuyên trách về ATTP.

Để hạn chế tối đa thực phẩm không đủ ATTP trên thị trường, theo ông Trần Văn Chung, Sở Y tế cùng các đơn vị liên ngành sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định ATTP. Triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã. Liên ngành cũng phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, các địa phương, phát hiện, điều tra, triệt phá các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng. Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý nguồn thực phẩm.

Đặc biệt, năm 2018, Hà Nội xây dựng 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát; quản lý bữa cỗ tập trung đông người, chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm ở 80 xã/phường thuộc 10 quận/huyện; nâng cao năng lực tự quản lý ATTP của 05 trường tiểu học. Các sở liên quan cũng tăng cường sử dụng, phát huy hiệu quả xe kiểm nghiệm ATTP tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống, tập trung làm các xét nghiệm nhanh về dư lượng hóa chất trong thực phẩm có trong rau củ quả, thức ăn ngay... để sàng lọc, hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm quy định ATTP.

Theo ông Trần Văn Chung, hiện tại thành phố có 5 xe xét nghiệm nhanh về ATTP. Với 3 sở ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan thường trực về ATTP) thì đây là công cụ rất đắc lực cho các đoàn thanh tra về ATTP. 

Đọc thêm

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).
(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử
(PLVN) - Giận chồng, người phụ nữ ở huyện vùng cao Tây Giang (Quảng Nam) ăn 6 lá ngón để tự tử. Chị này may mắn được các bác sĩ Phòng khám quân dân y Axan cứu sống.

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...