Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Theo đó, Tổ tư vấn được thành lập theo quyết định của UBND huyện Đông Anh với 10 thành viên. Trong đó, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nguyễn Thị Mỹ Linh - là Tổ trưởng Tổ tư vấn; Phó Chánh án TAND huyện Đông Anh Đỗ Thị Vân là Tổ phó và các thành viên thuộc Hội LHPN Huyện và các phòng: Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên và VKSND huyện, Công an huyện… Tổ tư vấn có chức năng tư vấn giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước và thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ, trẻ em; trực tiếp tư vấn về pháp luật, tâm lý, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em trên địa bàn huyện.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em ảnh 1

Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em.

Thay mặt Tổ tư vấn phát biểu nhận nhiệm vụ, Phó Chánh án TAND huyện Đông Anh Đỗ Thị Vân hứa trong thời gian tới sẽ phát huy hiệu quả, vai trò tham gia của các đơn vị bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em trên địa bàn huyện Đông Anh.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em ảnh 2

Bà Đỗ Thị Vân – Phó chánh án Tòa án nhân dân huyện Đông Anh phát biểu nhận nhiệm vụ.

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Tám đánh giá cao công tác tham mưu của Hội LHPN huyện, với sự hướng dẫn trực tiếp của Hội LHPN TP, Hội đã tham mưu để thành lập được Tổ tư vấn, góp phần kịp thời phát hiện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em.

“Thực tế, trong 9 tháng đầu năm 2021, đã có có nhiều vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em và qua các cách hỗ trợ gia đình, nạn nhân đã bộc lộ những hạn chế trong tiếp cận, động viên, hỗ trợ về mặt tâm lý, thiết lập các bằng chứng để xử lý kẻ phạm tội. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng, bằng tâm huyết của mỗi thành viên tổ tư vấn, bằng sự hiểu biết về tâm lý, sức khỏe, kiến thức pháp luật và đặc biệt là kinh nghiệm thực tiên phong phú, Tổ tư vấn sẽ hoạt động hiệu quả, ngay từ công tác phòng ngừa đến việc hỗ trợ và can thiệp kịp thời để bảo vệ phụ nữ, trẻ em, phát huy sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, xây đựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn”, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám chia sẻ.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em ảnh 3

Quang Cảnh chương trình.

Ngay sau lễ ra mắt, Hội LHPN huyện Đông Anh phối hợp Phòng Tư pháp huyện, Văn phòng Luật sư Đa Phúc (Đoàn Luật sư TP Hà Nội ) tổ chức chương trình tư vấn pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Tại chương trình, Luật sư Lê Ngọc Hà - Trưởng Văn phòng Luật sư Đa Phúc đã tư vấn pháp luật liên quan cho khoảng 70 hội viên Hội LHPN huyện tại điểm cầu chính là hội trường Huyện ủy, UBND huyện Đông Anh và kết nối trực tuyến tới 24 điểm cầu đặt tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đông Anh.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em ảnh 4

Luật sư Lê Ngọc Hà - Trưởng văn phòng Luật sư Đa Phúc tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình và phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.

Chương trình đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của hội viên. Đặc biệt, hoạt động trao đổi, giải quyết tình huống, đặt câu hỏi trực tiếp để luật sư giải đáp đã thu hút được sự tham gia rất sôi nổi của các thành viên trong Hội.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em ảnh 5

Các hội viên tích cực tham gia trao đổi, giải quyết tình huống, đặt câu hỏi cho luật sư.

Triệu Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.