Hà Nội: Quyết định thu hồi đất “vênh nhau”, người dân khổ sở kêu cứu

(PLO) - UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất, nhưng đến lúc giao đất thì mới “vỡ lẽ” diện tích thu hồi của 2 phường khác hẳn so với quyết định thu hồi. Hơn 10 năm nay, người dân phải “ngược xuôi” đi tìm sự thật.
Hình chỉ mang tính chất minh họa Hình chỉ mang tính chất minh họa

Nhằm phục vụ dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở ao Lò Ngói - Ngà Kéo (nay là khu nhà ở Vĩnh Hoàng, thuộc phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai), hơn 20 hộ dân tại đường Lĩnh Nam, tổ 30, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã bị thu hồi đất theo các quyết định của UBND TP Hà Nội và Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai. Đến nay, đất đã bị cưỡng chế thu hồi nhưng đơn khiếu nại vẫn tiếp tục được gửi lên các cấp để chờ câu trả lời thỏa đáng từ các cấp chính quyền.

Hai quyết định thu hồi đất

Ngày 16/09/2004, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 6015/QĐ-UB thu hồi 101.285m2 đất tại quận Hoàng Mai, tạm giao 49.646m2 đất nằm trên địa bàn phường Vĩnh Hưng và 51.639m2 nằm trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ cho Cty Đầu tư Xây dựng Phát triển nhà số 7. Hơn 3 tháng sau, ngày 27/12/2004, UBND TP Hà Nội có tiếp Quyết định số 9539/QĐ-UB, giao 101.285m2 đất tại quận Hoàng Mai, giao 54.295m2 của phường Vĩnh Hưng và bàn giao 49.646m2 của phường Hoàng Văn Thụ cho Cty Đầu tư Xây dựng Phát triển nhà số 7.

Như vậy, dù tổng diện tích thu hồi và bàn giao cùng là 101.285m2. Tuy nhiên, diện tích đất thu hồi nằm trên địa bàn phường Vĩnh Hưng chỉ có 49.646m2 nhưng lại được bàn giao tới 54.295m2, tăng 4.649m2 mà không có văn bản điều chỉnh nào. Đây cũng chính là diện tích đất của 27 hộ gia đình khu Cao sản không nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng để thực diện dự án. Điều này khiến các hộ dân liên tục có đơn gửi quận Hoàng Mai và phường Vĩnh Hưng đề nghị công khai, giải thích rõ vì sao diện tích đất lại “vênh” như thế. 

Các hộ dân trình bày, nguồn gốc sử dụng đất là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP chưa được cơ quan nhà nước cấp thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, nhưng lại có hóa đơn thu tiền san lấp mặt bằng từ những năm 1992. Các hộ dân tự chuyển đổi mục đích sử dụng, cải tạo làm nhà ở, làm ki ốt để kinh doanh, sinh sống từ đó. 

Đối thoại trong “im lặng”

Tại buổi đối thoại vào ngày 28/10/2015 giữa người dân và chính quyền, khi người dân yêu cầu Thanh tra Nhà nước cho biết giữa Quyết định thu hồi số 6015/QĐ-UB ngày 16/9/2004 và Quyết định bàn giao số 9539/QĐ-UB ngày 27/12/2004 đâu là quyết định thu hồi và đâu là quyết định bàn giao, thì người chủ trì buổi đối thoại khẳng định: “Quyết định thu hồi số 6015/QĐ-UB ngày 16/9/2004 là quyết định tạm giao còn Quyết định bàn giao số 9539/QĐ-UB ngày 27/12/2004 là quyết định thu hồi (?). 

Khi người dân đề nghị giải thích tại sao quyết định bàn giao lại có trước quyết định thu hồi và UBND TP Hà Nội lấy đất đâu để bàn giao cho chủ đầu tư vào tháng 06/2004 khi mà mãi đến tận tháng 12/2004 mới có quyết định thu hồi thì những câu hỏi này đều rơi vào im lặng (!) Đặc biệt, khi các hộ dân đề nghị Thanh tra TP Hà Nội làm rõ việc có hay không việc Hội đồng bồi thường tái định cư và tổ công tác cũng như một số cá nhân cố ý làm trái quy định của pháp luật khi ban hành các quyết định thu hồi và quyết định phê duyệt đền bù, bồi thường mà không có sự tham gia của các phòng ban khác theo quyết định phê duyệt và thành lập, kiện toàn Hội đồng bồi thường tái định cư và tổ công tác, người chủ trì cuộc đối thoại cũng “gạt đi” và nói rằng nội dung này đã được UBND TP Hà Nội giải quyết trước đây rồi nên không giải quyết tiếp.

Được biết, ngày 11/01/2016, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội đã có Văn bản số 138/STNMT-QKHHSDĐ khẳng định: Đến nay, Sở TN&MT đã bàn giao 92.286,1m2 đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên tổng số 101.285m2 đất của dự án cho chủ đầu tư (Cty CP Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội). 

Hiện, cuộc sống của các hộ dân liên quan đang rất khó khăn, nhà đã bị cưỡng chế, cuộc sống tạm bợ, lay lắt; tiền đền bù chưa nhận bởi việc giải quyết từ các cấp chính quyền chưa thỏa đáng. Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo các phòng, ban xác minh làm rõ phần diện tích “nhập nhằng” từ Quyết định 6015/QĐ-UB ngày 16/09/2004 và Quyết định 9539/QĐ-UB ngày 27/12/2004 của UBND thành phố dẫn tới việc UBND quận Hoàng Mai thu hồi đất không đúng mốc giới đã bàn giao, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, chấm dứt khiếu kiện...

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc đến bạn đọc.

P.Linh
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.