Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh

(PLO) - Sau vụ xe ô tô Camry gây tai nạn tại khu vực phố Ái Mộ (quận Long Biên, TP. Hà Nội) vào sáng 29/02 khiến 3 người chết, nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội cần quản lý giao thông, đô thị hợp lý để đảm bảo tính mạng cho người tham gia giao thông, đặc biệt là người đi bộ...
Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh

Xem lại đoạn Clip từ camera của các hộ gia đình sống gần hiện trường vụ tai nạn, người xem có thể thấy chiếc xe Captiva đang lưu thông, xe Camry vượt bên trái rồi đâm vào xe máy đi ngược chiều và tiếp đó đâm vào người phụ nữ đi dưới lòng đường gây tai nạn thảm khốc.

Hiện trường cũng cho thấy ở bên chiều đường đối diện của chiếc xe Camry gây tai nạn, có một chiếc xe ô tô màu đen đỗ ở ngay dưới lòng đường, lấn chiếm lòng đường của 2 xe trên, nếu phân tích ra thì chiếc xe này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn.

Việc chiếc xe ô tô màu đen này đỗ ở dưới lòng đường cho thấy chiếc xe này đã vi phạm về việc dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, nhưng không hề có lực lượng chức năng nào xử lý việc này.

Đã từ lâu nay việc quy hoạch giao thông, đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn trong tình trạng hỗn loạn, nhức nhối. Trong khi đó, ngày 01/02/2016, thành phố Hà Nội bắt đầu áp dụng xử phạt người đi bộ không đi đúng phần đường của mình, không đi trên vỉa hè, đi dưới lòng đường…

Thế nhưng, việc xử phạt này triển khai không được hiệu quả, bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc xử phạt này bởi cho rằng việc tham gia giao thông trên địa bàn thành phố sẽ văn minh hơn. Tuy nhiên, nhiều quan điểm tỏ vẻ bất bình bởi, hầu hết các vỉa hè, lòng đường ở Hà Nội đều bị “cướp” hết để làm chỗ đỗ xe, kinh doanh. Vậy người dân làm gì có chỗ đi? Không những không có chỗ đi, dễ bị xử phạt, việc người dân phải đi bộ dưới lòng đường còn cực kỳ nguy hiểm - điển hình như một nạn nhân trong vụ tai nạn trên phố Mộ Ái vào sáng ngày 29/2 vừa rồi.

Sáng nay, Phóng viên PLVN đã dạo quanh thành phố Hà Nội để ghi nhận tình trạng giao thông trên địa bàn thủ đô. Quá trình ghi nhận cho thấy, hầu như toàn thành phố, hàng ngàn chiếc xe ô tô dừng, đỗ vi phạm nhưng không thấy bóng dáng của lực lượng Thanh tra Giao thông xử lý, còn người đi bộ thì mất vỉa hè để đi, phải đi bộ dưới lòng đường, phó mặc tính mạng cho những tài xế ngồi trên xe...

Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh ảnh 1
Trên con phố Trần Hưng Đạo, đối diện Ga Hà Nội, các xe ô tô đỗ chật kín vỉa hè.
Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh ảnh 2
Hàng trăm chiếc xe ô tô đỗ dưới lòng đường xung quanh chung cư Mandarin - Đường Nguyễn Thị Thập.
Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh ảnh 3
Người đi bộ không có lối đi, đành phải đi dưới lòng đường Nguyễn Thị Thập.
Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh ảnh 4
Khu chợ tự phát đối diện với nhà hàng Lã Vọng (đường Nguyễn Thị Thập) đã lấn chiếm toàn bộ vỉa hè của người dân từ rất lâu nay mà không bị xử lý.
Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh ảnh 5
Các điểm trông xe không phép và hàng trăm xe ô tô "cướp" mất vỉa hè của người dân xung quanh hồ Ba Mẫu (quận Đồng Đa).
Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh ảnh 6
Hàng trăm xe ô tô đỗ tràn lan ở lòng đường Hoàng Đạo Thúy nhưng không bị xử lý.
Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh ảnh 7
Hàng chục chiếc xe ô tô vô tư đỗ ở lòng đường Xã Đàn.
Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh ảnh 8
Đối diện Thanh tra Giao thông quận Thanh Xuân có hàng trăm chiếc xe dừng, đỗ vi phạm nhưng không bị cơ quan này xử lý.
Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh ảnh 9
Những tuyến đường xung quanh đường Nguyễn Thị Thập, Hoàng Đạo Thúy, cả trăm chiếc xe taxi lấn chiếm hết lòng đường, vỉa hè của người đi bộ.
Hà Nội: 'Quản' giao thông tệ hại, tính mạng người đi bộ mong manh ảnh 10
Dân văn phòng phải đi bộ ra giữa đường Hoàng Ngân vì hàng trăm xe ô tô đỗ chật kín vỉa hè, lòng đường.
Tố Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vị trí 55 chốt kiểm soát ra vào thành phố Hà Nội

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ ngày 21/9, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Chặn bắt tài xế bất ngờ bỏ lại 'ô tô luồng xanh' chạy trốn

Đối tượng Nguyễn Văn Đại bị bắt giữ.
(PLVN) - Nghi đối tượng có nhân thân xấu, trong khi huyện Đắk R’lấp đang giãn cách xã hội, lực lượng cảnh sát lập tức khoanh vùng, chốt chặn những nơi đối tượng có thể  trốn, đồng thời nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương và các chốt kiểm soát trên toàn địa bàn...