Hà Nội: Quận cắt tiền hỗ trợ, dân mất hàng chục tỉ đồng

(PLO) - Người dân có đất bị thu hồi cho Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất hỗn hợp và tuyến đường liền kề tại phường Việt Hưng đang bức xúc khiếu nại UBND quận Long Biên tự ý đề xuất “cắt” khoản hỗ trợ cho đất nông nghiệp nằm trong địa giới phường, tương đương 30% giá đất ở trung bình của khu vực theo chính sách đền bù giải tỏa của UBND TP.Hà Nội.
Người dân có đất bị thu hồi bức xúc chưa chịu bàn giao mặt bằng vì UBND quận Long Biên “lách” quy định khiến dân thiệt thòi. Ảnh: H.H Người dân có đất bị thu hồi bức xúc chưa chịu bàn giao mặt bằng vì UBND quận Long Biên “lách” quy định khiến dân thiệt thòi. Ảnh: H.H
Lách tinh vi
Trình bày với phóng viên, bà Đinh Thị Xú (tổ 5, phường Việt Hưng) đại diện cho nhiều hộ dân có đất bị thu hồi cho biết: “Theo quy định của thành phố, hầu hết các hộ được nhận hai khoản tiền: tiền bồi thường theo giá đất nông nghiệp ban hành hàng năm (252 ngàn đồng/m2) và tiền hỗ trợ cho đất nông nghiệp nằm trong địa giới phường, tương đương 30% giá đất ở trung bình của khu vực (hơn 2,9 triệu đồng). Thế nhưng, ở dự án này UBND quận Long Biên đã cắt đi khoản hỗ trợ khiến mỗi hộ bị thiệt hại từ hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng”.
Bức xúc không kém, bà Âu Thị Tháp, một người dân bị thu hồi đất,  nói thêm: “Chiêu” lách quy định, hạ thấp mức hỗ trợ dự án này khá tinh vi. Chỉ một số ít trường hợp được hưởng tiền hỗ trợ là những người chưa nhận đủ mức hỗ trợ 40m2 đất tại dự án cũ năm 2009, nay họ được cộng dồn vào dự án mới, được hỗ trợ cho đủ 40m2 thì thôi. Những ai không dính dáng gì đến dự án cũ thì không được hưởng đồng hỗ trợ nào. Cách tính này không theo quy định nào cả, thể hiện sự tự ý ban hành quy định của quận”. 
Được biết, năm 2009 nhiều hộ dân ở đây đã phải mất đất cho dự án xây trường học. Dự án lần này do UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư, đang dần thu hẹp đất nông nghiệp của họ. Các hộ cho biết đã gửi nhiều đơn kiến nghị tới UBND quận và UBND TP.Hà Nội khiếu nại cách hỗ trợ gây bất lợi nói trên nhưng chưa hề nhận được trả lời, trong khi chính quyền vẫn liên tục thúc ép bàn giao mặt bằng.
Biết sai, sao chưa sửa?
Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn Hà Nội không có cách hỗ trợ oái oăm như quận Long Biên đang áp dụng, mà tất cả việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Hà Nội đều phải áp dụng quy định hiện hành là Quyết định 108/2009 ngày 29/9/2009 của UBND TP.Hà Nội. 
Trong đó, tại Khoản 3 Điều 13 quy định rõ: “Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phường (...)  ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp còn được hỗ trợ bằng 30% giá đất ở trung bình của khu vực”.
Quyết định trên đã hủy bỏ quy định cũ tại Quyết định 18/2008/ QĐ- UBND ngày 29/9/2008. Nhưng bất chấp quy định mới với hai khoản tiền rõ ràng người dân được hưởng nêu trên, UBND quận Long Biên vào tháng 5/2013 đã có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội  xin từ chối áp dụng quy định mới: Nếu áp dụng ngay Khoản 3 Điều 13 nói trên sẽ tạo ra sự bất cập so với các hộ đã nhận hỗ trợ bằng tiền tại dự án đã đền bù năm 2009 và đề nghị chỉ cho hưởng đủ 40m2 đất cộng dồn hai dự án là được.
Đề xuất trên có nghĩa những hộ đã nhận tiền hỗ trợ của dự án xây dựng trường học năm 2009 thì nay sẽ không được nhận đồng nào tiền hỗ trợ ở dự án này nữa.
Đây là đề xuất sai nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Ngay sau đó, tháng 11/2013, UBND TP.Hà Nội đã có Văn bản 8765 giải thích rõ sự hiểu lầm nêu trên gửi tất cả các quận, huyện để áp dụng đúng: “Diện tích hỗ trợ được tính cộng dồn với diện tích đất nông nghiệp đã được hỗ trợ theo các quyết định mà Nhà nước đã thu hồi đất tính từ ngày Quyết định số 108/2009/QĐ của UBND TP có hiệu lực”. 
Như vậy, Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất hỗn hợp là dự án đầu tiên áp dụng quy định mới nên các hộ phải được nhận 30% tiền hỗ trợ, UBND quận Long Biên “lôi” dự án cũ ra để tính gộp chế độ hỗ trợ là sai.
Sai mười mươi là vậy nhưng đến nay UBND quận Long Biên vẫn chưa chịu sửa, chưa ban hành bất kỳ văn bản nào để tính lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân. Nên nhớ, trong văn bản giải thích quy định của UBND TP.Hà Nội còn nhấn mạnh: “Việc hỗ trợ theo hạn mức đất nêu trên đã được thực hiện nhất quán tại khu vực nội thành, ngoại thành và trong khu dân cư, UBND TP không có chỉ đạo khác về áp dụng chính sách theo quy định này”.  Do đó, UBND quận Long Biên cần thực hiện ngay và nhất quán như thế trong dự án này. H.H
Hơn 150 hộ dân bị cắt tiền hỗ trợ tổng cộng hàng chục tỉ đồng
Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất hỗn hợp và tuyến đường liền kề khu đất (tổng chiều dài 853m) thuộc phường Đức Giang và Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Chủ đầu tư là UBND quận Long Biên. Tổng mức đầu tư của dự án (khái toán) lên đến 385,147 tỷ đồng, trong đó chi phí về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là 285,431 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án nhằm cải thiện điều kiện giao thông, sau đó sẽ  tổ chức bán đấu giá, đấu thầu các ô đất tạo nguồn thu ngân sách và tạo tiền đề phát triển hạ tầng của quận.
Theo Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư từ số 8561 đến 8565/QĐ-UBND ngày 23/12/2013, tổng số hộ dân được bồi thường, hỗ trợ là 290 hộ dân. Tổng diện tích đất bị thu hồi để thực hiện dự án là 154.557m2, trong đó có 70.755m2 đất nông nghiệp và 84.802m2 đất phi nông nghiệp.
Trong số các hộ bị thu hồi, có hơn 150 hộ bị cắt tiền hỗ trợ. Người dân ước tính bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
Hoàng Huy
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).