Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh trao hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho đại diện các đơn vị. Ảnh: Cổng GTĐT Hà Nội.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh trao hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho đại diện các đơn vị. Ảnh: Cổng GTĐT Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 11/10, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP năm 2022.

Phấn đấu đến cuối năm 2025, TP Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, những năm qua, TP Hà Nội đã tập trung xây dựng các chính sách xã hội có tính bền vững, phù hợp với thực tiễn của Thủ đô.

Thành ủy Hà Nội khóa XVII đã ban hành Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”.

HĐND, UBND TP đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định về chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của TP giai đoạn 2022-2025. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ngành, đoàn thể các cấp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn...

Tuy nhiên, vì nhiều điều kiện hoàn cảnh khác nhau, đặc biệt là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vẫn còn nhiều gia đình gặp khó khăn.

Theo chuẩn nghèo đa chiều của TP Hà Nội giai đoạn 2022-2025, toàn TP vẫn còn 3.612 hộ nghèo (chiếm 0,16% tổng số hộ dân) và 30.176 hộ cận nghèo (chiếm 1,38% tổng số hộ dân).

TP Hà Nội đặt mục tiêu hàng năm giảm từ 25% đến 30% số hộ nghèo và 10% số hộ cận nghèo; phấn đấu đến cuối năm 2025, TP cơ bản không còn hộ nghèo.

Để thực hiện mục tiêu này, cùng với những chính sách của TP, rất cần sự chung tay, ủng hộ của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng tin tưởng, tại chương trình này và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 sẽ có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hưởng ứng và có hành động thiết thực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của TP.

Đây cũng là dịp để cùng nhìn lại những giá trị thiết thực của những hoạt động đã trao gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thay đổi cuộc sống; tuyên dương, tôn vinh những hành động đẹp, những tấm gương nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, việc ủng hộ người nghèo vươn lên thoát nghèo đã trở thành phong trào sâu rộng, thường xuyên trong các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Từ năm 2021 đến nay, trong bối cảnh khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp TP vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và Nhân dân Thủ đô, đã tiếp nhận được hơn 56,2 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ vận động được, đã hỗ trợ xây dựng 653 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 145 nhà xuống cấp cho hộ nghèo; Hỗ trợ hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất và khám chữa bệnh,…

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP đã tiếp nhận và phân bổ kịp thời hơn 1.800 tỷ đồng gồm tiền mặt và trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm ủng hộ công tác phòng, chống dịch và kinh phí mua vaccine phòng, chống dịch; trên 14 tỷ đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao tặng 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em học tốt trong đại dịch.

"Chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau"

Cảm ơn, ghi nhận và biểu dương nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân đã chung tay cùng TP trợ giúp người nghèo và an sinh xã hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, người Hà Nội đang sinh sống, làm việc ở trong và nước ngoài tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của TP với tinh thần “Chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”.

Đồng thời, bà Nguyễn Lan Hương mong muốn mỗi hộ nghèo, người nghèo nỗ lực, vươn lên thoát nghèo bền vững và tiếp tục có điều kiện giúp đỡ người khó khăn hơn.

Để Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 triển khai hiệu quả, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị Mặt trận các cấp TP phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

Đồng thời, tập trung rà soát, nắm chắc số lượng, tình hình, nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, việc vận động, quản lý, sử dụng Quỹ "Vì người nghèo" phải được thực hiện đúng các quy định của pháp luật, quy chế quản lý Quỹ, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, tiền ủng hộ cho người nghèo phải đến được với người nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương tin tưởng: Với truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc, phẩm chất hào hoa, thanh lịch và luôn ấm áp tình người của người Hà Nội, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022 sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tại chương trình, đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TP năm 2022 với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 30 tỷ 388 triệu đồng và 1.000 USD.

Hà Nội phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022 ảnh 1

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao tặng xe máy cho hộ nghèo.

Cũng tại chương trình, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội đã trích Quỹ “Vì người nghèo” trao kinh phí hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất cho các hộ nghèo với tổng trị giá trên 10 tỷ 700 triệu đồng. Trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng; 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng; 15 xe máy và 1 máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng.

Tại buổi lễ, TP Hà Nội cũng tuyên dương, vinh danh 30 tập thể, 12 nhà hảo tâm có đóng góp tích cực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của TP.

Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng TP Hà Nội đã kịp thời ban hành và triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững giúp người dân, doanh nghiệp từng bước ổn định đời sống và phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng, như: hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo, hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, trợ cấp hàng tháng bằng mức chuẩn nghèo, hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch; hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế, hỗ trợ 100% học phí và chi phí học tập cho học sinh. Tính riêng năm 2021, tổng nguồn lực TP dành cho các chính sách đặc thù hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội là trên 10.640 tỷ đồng.

Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch, MTTQ TP Hà Nội vẫn tiếp tục triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Vì biển đảo Việt Nam”. Liên tiếp các năm 2021, 2022 Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” nhận được sự ủng hộ cao hơn 50 tỷ đồng mỗi năm – khẳng định tình cảm, trách nhiệm của Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thủ đô, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn luôn hướng về Trường Sa bằng những hành động thiết thực.

Trước những thiệt hại do bão lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã ra lời kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân ủng hộ Nhân dân các tỉnh khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra và tham mưu cho lãnh đạo TP trao hỗ trợ Nhân dân các tỉnh khắc phục hậu quả bão lũ với số kinh phí gần 120 tỷ đồng.

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt tại New Zealand tại lễ đón.
(PLVN) - Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe. Chiều tối 3/12 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã đến sân bay Auckland của New Zealand.

Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về loạt vấn đề quan trọng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương
(PLVN) - Chiều 3/12, Đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, các dự án hạ tầng giao thông quan trọng và những kiến nghị đề xuất của Bình Dương.

Kỷ luật Khiển trách Chủ tịch tỉnh Nam Định

Kỷ luật Khiển trách Chủ tịch tỉnh Nam Định
(PLVN) - Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương quyết định thi hành kỷ luật Khiển trách Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Nam Định các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và các cá nhân, trong đó có ông Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh này...

Ông Cao Tường Huy được giao Quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Thừa ủy quyền Thủ tướng, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký trao quyết định Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho ông Cao Tường Huy (bên phải).
(PLVN) - Thừa ủy quyền Thủ tướng, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký mới trao Quyết định của Thủ tướng về việc giao Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho đến khi kiện toàn chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh này.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân - Ảnh: TTXVN
Được tin đồng chí Giang Trạch Dân, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã từ trần, ngày 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư và gia đình đồng chí Giang Trạch Dân.

Bộ Tư lệnh 86: Tập trung xây dựng nguồn lực tác chiến không gian mạng

Các đại biểu tham quan gian trưng bày tuổi trẻ sáng tạo của tuổi trẻ Bộ Tư lệnh 86.
(PLVN) - Quán triệt quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng “người trước, súng sau”, Bộ Tư lệnh 86 tập trung xây dựng nguồn lực con người, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của đơn vị nói riêng và lực lượng tác chiến không gian mạng toàn quân nói chung theo hướng “Trung thành, kỷ luật, trí tuệ, hiệu quả”, lấy yếu tố chính trị, tư tưởng làm đầu, năng lực, trình độ là cơ bản và chất lượng hiệu quả công việc là quan trọng.

Quan hệ Việt Nam - Australia đang phát triển bền chặt hơn bao giờ hết

Chủ tịch QH phát biểu tại Viện Chính sách Australia - Việt Nam.
(PLVN) -  Chiều 2/12 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, tại TP Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện Chính sách Australia - Việt Nam, cơ quan nghiên cứu và đề xuất chính sách chuyên về quan hệ Việt Nam - Australia đầu tiên của Australia do Đại học RMIT sáng lập.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nhận hối lộ

Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nhận hối lộ
(PLVN) - Chiều 2/12, ông Lý Công Bắc – Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Bạc Liêu đã thông tin về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng 3 tháng 21 ngày đối với ông Châu Văn Mỹ - Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị bắt quả tang đang nhận hối lộ của một nữ bị cáo tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường 1, TP Bạc Liêu.

Chủ tịch Quốc hội dự diễn đàn hợp tác Giáo dục Việt Nam – Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
(PLVN) -  Sáng ngày 2/12, theo giờ địa phương, tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, tại Tp. Melbourne, GS.TS Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với các đối tác Australia, chính quyền Bang Victoria cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí

Nhiều dự án nằm ở vị trí đắc địa nhưng nhiều năm không triển khai gây lãng phí tài nguyên, giảm hiệu quả đầu tư. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Việc thực hiện nghiêm Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sẽ góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả huy động, quản lý, phân bổ và sử dụng các nguồn lực của đất nước, tạo chuyển biến rõ rệt, căn bản trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí song hành với những kết quả quan trọng trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.