Hà Nội phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về chỉnh trang, phát triển đô thị

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cổng GTĐT Hà Nội.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Cổng GTĐT Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 25/10, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy (khóa XVII) về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025” (Chương trình số 03-CTr/TU) chủ trì Hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm 2022; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm và tổ chức ký kết thi đua quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch.

Một số chỉ tiêu cơ bản hoàn thành

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2022, trên cơ sở các nhiệm vụ trọng tâm được giao, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch, tập trung triển khai thực hiện 56 nhiệm vụ trọng tâm.

Ban Chỉ đạo Chương trình đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Trưởng Ban Chỉ đạo đã kiểm tra, đôn đốc công tác triển khai thực hiện tại dự án xử lý nước thải, rác thải, giao thông quan trọng như hệ thống xử lý nước thải Yên Xá; kiểm tra tình hình thực hiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn); chỉ đạo quyết liệt công tác cải tạo, chỉnh trang các nhà biệt thự cũ, công trình kiến trúc có giá trị trước năm 1954 trên địa bàn TP.

Đến nay, một số chỉ tiêu cơ bản hoàn thành như “hoàn thành xây dựng 2-3 siêu thị, trung tâm thương mại lớn”;“phát triển, mở rộng 3-5 khu vực thành không gian, tuyến phố đi bộ”.

Một số chỉ tiêu khác cũng đã thực hiện đạt kết quả như “hoàn thành xây dựng Đề án khung cơ chế chính sách đặc thù để thúc đẩy tiến độ cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn TP; triển khai cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ nguy hiểm cấp D; triển khai cải tạo, xây dựng lại 2-3 khu chung cư cũ và chuẩn bị triển khai các khu còn lại” (hoàn thành cơ chế đặc thù); chỉnh trang 20 nhà biệt thự, 10 công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954”.

Một số chỉ tiêu khó đã được Ban chỉ đạo Chương trình tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn để thực hiện như đầu tư xây dựng 20 chợ; cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn TP; hạ ngầm 100% hệ thống cáp điện lực, thông tin tại các khu vực phát triển đô thị, các tuyến đường cải tạo, xây dựng mới; tiếp tục triển khai hạ ngầm cáp viễn thông, điện lực tại 300 tuyến phố trong khu vực khu phố cũ; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý 50-55%,…

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng thực hiện rà soát, dành nguồn lực cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc các công trình kiến trúc tiêu biểu, các công trình mang kiến trúc lịch sử, văn hóa tại nội đô lịch sử (Khu vực Hoàng thành Thăng Long - Bảo tàng Lịch Sử, Cột cờ Hà Nội; khu vực công viên lịch sử khảo cổ Hoàng Diệu, Điện Kính Thiên và cụm công trình phụ cận, khu vực Cầu Long Biên và 131 vòm cầu dẫn đường sắt phía Nam Cầu Long Biên,…).

Về kết quả triển khai thực hiện Quy hoạch TP Hà Nội; rà soát, điều chỉnh quy hoạch đô thị và các quy hoạch chuyên ngành, TP đã trình Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Phê duyệt Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050...

Về tăng cường chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, TP tiếp tục tập trung vào công tác chỉnh trang hè, đường phố, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Các quận và 5 huyện có đề án lên quận trồng được 33.800 cây bóng mát, 10.300 cây bụi và 3.200 m2 cây mảng thảm cỏ. Đã đôn đốc các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý cắt tỉa hạ độ cao, chặt hạ cây nguy hiểm, gia cố cọc chống, cắt tỉa tán cây mới trồng trong mùa mưa bão năm 2022...

Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP, đến nay, đã có 14/15 quận, huyện ban hành kế hoạch triển khai.

Trong công tác phát triển đồng bộ, hiện đại hóa và mở rộng quy mô hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, TP tiếp tục tập trung đầu tư, phát triển đồng bộ, hiện đại hóa và mở rộng quy mô hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông. Đã tổ chức ký giao ước thi đua và triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Đã hoàn thành, thông xe dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3. Từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, tổ chức giao thông (giao thông thông minh) đảm bảo hiệu quả, triển khai các thủ tục để lắp đặt hệ thống trạm cân kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn TP.

TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh việc xây dựng Đề án phát triển kinh tế đô thị TP Hà Nội làm cơ sở để thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế đô thị TP. Chỉ đạo Sở Công Thương, UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng Đề án thí điểm mô hình kinh tế ban đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Thực hiện các biện pháp để khai thác có hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế đô thị. UBND TP đã ban hành quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 83 khu đất với tổng diện tích 82,02ha.

Cùng đó, khai thác các lợi thế từ các hiệp định thương mại, lợi thế địa kinh tế của TP thông qua phát triển và vận hành trung tâm lưu chuyển hàng hóa, trung tâm logistic, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thương mại...

Rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ để thực hiện hiệu quả Chương trình

Tại hội nghị, để tập trung hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và sau khi rà soát toàn bộ các nội dung của Chương trình, Ban Chỉ đạo Chương trình 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội đã tổ chức để các quận, huyện, thị xã và các Ban Quản lý dự án chuyên ngành của TP ký cam kết thi đua thực hiện Chương trình 03-CTr/TU. Qua đó, phấn đấu đảm bảo hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu của Chương trình trong giai đoạn tới.

Các đơn vị tham gia ký kết thi đua quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu tại Hội nghị.

Các đơn vị tham gia ký kết thi đua quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu tại Hội nghị.

Theo đó, các đơn vị đều thống nhất, sẽ nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị địa phương thuộc TP Hà Nội trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra tại Chương trình. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm và hành động cụ thể của mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp.

Phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các nội dung của Chương trình. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính và kiện toàn bộ máy; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng nhiệm vụ được giao...

Các đơn vị cũng nhất trí việc tập trung hoàn thành sớm các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trách nhiệm chủ trì, đặc biệt là các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển và mở rộng đô thị, hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị.

Tập trung triển khai các công trình, dự án đầu tư xây dựng nhằm chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị như: Các dự án cấp thoát nước và xử lý nước thải, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, công viên, vườn hoa, tuyến đường phố, công trình có giá trị kiến trúc…; các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ… Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án. Tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ trong chỉnh trang, phát triển đô thị và kinh tế đô thị.

Tăng cường sự phối hợp, trao đổi, chia sẻ các phương pháp, cách làm hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình; kịp thời động viên khen thưởng theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, trong điều kiện chung của TP Hà Nội, thời gian qua, nhiều chỉ tiêu khó của Chương trình đã được chỉ đạo quyết liệt.

Để hoàn thành các chỉ tiêu trong thời gia tới, Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo, các thành viên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện, trong đó tập trung vào các chỉ tiêu khó, lan toả mạnh mẽ kinh nghiệm từ TP tới cơ sở; chuẩn hoá lại toàn bộ các nội dung liên quan đến chỉ tiêu, lượng hoá cụ thể các chỉ tiêu như cây xanh, vườn hoa,…

“Phải xác định Chương trình là điều kiện thuận lợi để quận, huyện, thị xã chỉnh trang, phát triển đô thị, chú trọng việc hạ ngầm, chỉnh trang vườn hoa, công viên", ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Ngọc Tuấn giao Sở Xây dựng, Sở Tài chính tham mưu để hoàn chỉnh các cơ chế chính sách cho nhiệm vụ của Chương trình.

Với tinh thần khí thế sau ký kết thi đua, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình đề nghị các quận, huyện, thị xã, sở, ngành, đơn vị tập trung thực hiện hiệu quả nhất nội dung Chương trình đề ra.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.