Hà Nội phấn đấu đến ngày 12/4 sẽ xét nghiệm xong những trường hợp liên quan đến BV Bạch Mai

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung
(PLVN) - TP Hà Nội phấn đấu đến ngày 12/4 sẽ xét nghiệm hết những người có yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai. Đồng thời, kêu gọi những trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai chưa được xét nghiệm, chưa cung cấp thông tin cần khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng để nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Chiều 8/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo.

Đã kiểm soát tốt ổ dịch Bạch Mai

Biểu dương các quận huyện, phường xã, cá nhân đã làm tốt công tác phòng chống dịch thời gian qua, Chủ tịch UBND TP điểm lại một số thông tin đáng chú ý về diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới, khu vực và tại Việt Nam, cụ thể là ở Hà Nội, TP HCM – được nhận định là hai địa phương có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao nhất.

Riêng tại Hà Nội, về các ổ dịch trên địa bàn, ông Chung cho biết, toàn bộ các khu vực ở Bệnh viện Bạch Mai đã được phun khử khuẩn. Công tác khoanh vùng, xác định các đối tượng có yếu tố liên quan đến bệnh viện này được tiến hành nghiêm túc, quyết liệt, khẩn trương. Việc xét nghiệm cho các đối tượng được tiến hành trên diện rộng.

Qua công tác rà soát, các lực lượng chức năng đã xác định rõ 28 người phục vụ tại Bệnh viện Bạch Mai là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh, Công ty TNHH Hoàn Mỹ dương tính với Covid-19 không di chuyển ra ngoài Bệnh viện.

Gần như toàn thời gian họ chỉ làm việc, sinh hoạt tại nhà ăn, hội trường của Trung tâm dinh dưỡng thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, họ đã được cách ly, theo dõi từ ngày 28/3.

“Đến nay sau 10 ngày thì tương đối yên tâm là đã kiểm soát tốt ổ dịch Bạch Mai”, ông Chung cho hay và chỉ lưu ý qua trường hợp lây nhiễm chéo có yếu tố Bạch Mai thì những người có yếu tố liên quan đến Bạch Mai từ ngày 24 – 28/3 vẫn còn nguy cơ lây nhiễm.

Sẽ phun khử khuẩn thôn Hạ Lôi

Qua đánh giá tình hình, theo ông Chung, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo nguyên tắc công khai, minh bạch tất cả các nội dung trong thực hiện chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP để người dân biết, thực hiện tốt; đồng thời phải thông tin kịp thời.

Về công tác xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đồng ý ưu tiên xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ cao, như các đối tượng mới bị bắt tạm giam, tạm giữ, những người có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm (F1); người tham gia chống dịch, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, công an, quân đội trên tuyến đầu chống dịch… 

Qua theo dõi nhận thấy có hiện tượng người dân đi tập thể dục, ông Chung khuyến cáo điều này có thể tương tự tình trạng ở Singapore để rồi nước này phải thiết quân luật, mỗi ngày gần đây thêm 100 ca bệnh mới. Do đó, người dân cần có ý thức thực hiện cách ly xã hội tốt hơn.

Khi các mẫu xét nghiệm được bổ sung thì các địa phương có thể mở rộng việc xét nghiệm nhanh tại cộng đồng như vừa qua đã triển khai tại các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai, phường Bồ Đề (quận Long Biên). 

Đặc biệt, TP phấn đấu đến ngày 12/4 sẽ xét nghiệm hết những người có yếu tố liên quan đến Bạch Mai. Đồng thời, kêu gọi những trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai chưa được xét nghiệm, chưa cung cấp thông tin cần khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng để nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Với Bệnh viện dã chiến Mê Linh, các đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, sẵn sàng đi vào hoạt động trên cơ sở tận dụng tối đa những gì sẵn có, tránh lãng phí. 

Ngành Y tế cũng cần xây dựng hướng dẫn chung về cách phòng, chống dịch Covid-19 làm căn cứ cho các cơ quan, công sở, nhà máy, công trình… trên địa bàn thực hiện.

Về công tác cách ly, ông Chung đề nghị các phường xã quyết định cách ly tập trung các trường hợp F1 tại Đại học FPT hoặc ở Trung tâm Giáo dục thể chất của ĐH Quốc gia Thạch Thất, không cách ly ở bệnh viện để các bệnh viện còn tập trung khám, chữa bệnh. Các trường hợp F2 cách ly tại nhà và quản lý qua app Hà Nội SmartCity.

Toàn cảnh buổi giao ban
 Toàn cảnh buổi giao ban

Ông Chung cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra xử lý theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó kiểm tra, xử lý nghiêm những cửa hàng bán hàng không thiết yếu, những người không đeo khẩu trang.

Đối với ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đồng ý với kiến nghị của Chủ tịch UBND xã Mê Linh về việc phun khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi; giao Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp thực hiện. Nếu cần, các đơn vị có thể đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) hỗ trợ…

Ngoài ra, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tinh thần của Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chỉ đạo của Thành ủy, ông Chung nhấn mạnh toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn TP sẽ ủng hộ 1 ngày lương cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Lào, Campuchia: Đánh dấu giai đoạn phát triển mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.
(PLVN) - Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và ASEAN.

Thúc đẩy công tác ngoại giao văn hóa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, với thế và lực mới cùng với đòi hỏi của đất nước trong bối cảnh mới, hơn bao giờ hết, công tác ngoại giao văn hóa phải thực sự được đặt ngang tầm với ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, góp phần triển khai thành công đường lối đối ngoại, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững của đất nước, đồng thời nâng cao vị thế, uy tín quốc gia.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao các kết quả hợp tác nổi bật trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian qua - Ảnh: VGP/MK.
(PLVN) - Chiều 9/7, theo kế hoạch đã được hai bên thống nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Phân ban Việt Nam và Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, Chủ tịch Phân ban Nga đã đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực thuộc khuôn khổ Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật.