Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thanh kiểm tra hàm lượng chất cấm trong thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thanh kiểm tra hàm lượng chất cấm trong thực phẩm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng nhưng vô cùng phức tạp do dân số đông và thị trường đa tầng, đặc biệt trong dịp Tết, lễ hội đầu năm khi nhu cầu của người dân gia tăng đột biến.

Thành lập hàng trăm đoàn thanh, kiểm tra

Hà Nội hiện có 70.779 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có: 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 5.044ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Với số lượng lớn và tính chất đa dạng của thị trường, đòi hỏi sự nỗ lực và hợp tác từ nhiều bộ, ban, ngành nhằm duy trì, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người dân Thủ đô, đặc biệt là trong dịp lễ hội đầu năm.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, ông Đặng Thanh Phong chia sẻ, trong thời gian qua, thành phố thành lập hàng trăm đoàn thanh, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt tập trung vào kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội đầu Xuân 2023. Trong đó tăng cường kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường và các chủng loại thực phẩm có mức tiêu thụ cao trong dịp Tết, kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bữa ăn tập thể trường học, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở thực phẩm trong chợ, cơ sở sản xuất rau an toàn, kinh doanh trái cây….

Tính riêng trong tháng 1/2023, cơ quan chức năng thành phố đã thanh, kiểm tra tổng số 5.042 cơ sở, trong đó có 4.522 cơ sở đạt, vi phạm 520 cơ sở, phạt 296 cơ sở (tổng số tiền phạt là 1.306.252.000 đồng), nhắc nhở 182 cơ sở, cảnh cáo 42 cơ sở.

Sau dịp nghỉ Tết kéo dài, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhận định, các đơn vị sự nghiệp, trường học tiếp tục quay lại làm việc kéo theo nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn bếp ăn tập thể, đặc biệt là với đối tượng học sinh mầm non và tiểu học. Do đó, việc nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học cũng là mục tiêu trọng tâm được thành phố quan tâm trong những năm qua.

“Học sinh là đối tượng dễ tổn thương nhất, bởi vậy, chúng tôi tập trung kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhóm này. Trong năm 2023, chúng tôi cũng đã có kế hoạch mở rộng kiểm tra, giám sát với các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp. Theo đó, thành phố xây dựng kế hoạch duy trì mô hình nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học tại địa phương, kết quả đạt được 20/20 bếp ăn tập thể trường học đã có cam kết trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm” - ông Đặng Thanh Phong chia sẻ.

Cẩn trọng chọn lựa và sử dụng thực phẩm

Trong quá trình triển khai hoạt động và kiểm tra an toàn thực phẩm, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho hay, Chi cục cũng như các đoàn liên ngành ghi nhận nhiều khó khăn còn tồn tại, trong đó, những hạn chế, bất đồng trong các văn bản pháp lý Nhà nước về an toàn thực phẩm đã gây ra nhiều khó khăn cho đoàn kiểm tra cũng như các đơn vị kinh doanh.

Thực tế, Luật An toàn thực phẩm quy định về thủ tục và thời gian cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm còn nhiều chồng chéo, không rõ ràng, gây hiểu nhầm và khó khăn cho cả cơ sở kinh doanh và người thực thi. Cùng với đó, thực trạng thiếu các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm thực phẩm cũng đã gây bất lợi cho cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện tự công bố sản phẩm, khó khăn cho các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc giám sát, kiểm tra, hậu kiểm việc tự công bố của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo phản ánh của ông Đặng Thanh Phong, với đặc trưng thị trường đa tầng và thị trường ngách phát triển, việc kiểm soát an toàn thực phẩm tại từng cơ sở là rất khó khăn, đặc biệt là trong điều kiện chính các chủ cơ sở chưa có nhận thức rõ ràng về điều kiện an toàn thực phẩm trong kinh doanh.

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên thành phố đa số có quy mô nhỏ lẻ, phân tán, hoạt động ngoài giờ, phân phối qua nhiều khâu trung gian, nguồn lực cho phát triển còn hạn chế, trình độ quản lý chưa cao, liên kết sản xuất, tiêu thụ còn lỏng lẻo, chưa quan tâm nhiều đến các tiêu chuẩn, quy chuẩn được quy định như: VietGAP, VietGHAP, GMP, HACCP, ISO 22000... Một bộ phận chủ cơ sở thực phẩm còn chưa có ý thức về sức khỏe cộng đồng, chạy theo lợi ích trước mắt mà thực hiện các hành vi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ còn tồn tại trong dân cư gây ô nhiễm vệ sinh môi trường và tiềm ẩn khả năng gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong dịp năm mới và dịp lễ hội đầu năm, khi nguồn cầu tăng vọt.

“Theo truyền thống của người Việt, “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, tuy nhiên, trong không khí lễ hội tấp nập đầu năm, cùng với nỗ lực của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần cẩn trọng với việc chọn lựa và sử dụng thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ và có một mùa lễ hội trọn vẹn, an toàn” – lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.