Hà Nội những ngày giãn cách xã hội: Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình ngày càng phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố từ 24/7/2021 để phòng, chống dịch COVID-19. Trong những ngày đầu giãn cách đã ghi nhận không ít tình huống “dở khóc, dở cười” của những người vi phạm.
Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại Hà Nội. Một chốt kiểm soát dịch bệnh tại Hà Nội.

Tìm cách chống chế khi ra đường không lý do chính đáng

Chiều 25/7, tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm ghi nhận trường hợp công dân ra ngoài khi không có lí do chính đáng. Người đàn ông này tên N.C.K, sinh năm 1989 có địa chỉ tại xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Khi được hỏi về lí do ra đường người này xuất trình giấy tờ của một cơ quan, tuy nhiên không đi đúng nội dung trong giấy tờ. Sau nhiều giờ làm việc, người này không nhận biên bản xử phạt, lấy lí do nghi ngờ trên biên bản xử lý vi phạm của cơ quan chức năng có virus Covid-19, nên yêu cầu phải “xét nghiệm biên bản” mới đồng ý nhận.

“Tôi nghi ngờ tờ giấy này nhiễm COVID-19. Tôi mang về cả làng tôi bị thì sao? Bây giờ xác minh tờ giấy này không nhiễm COVID-19 thì tôi nhận. Tôi chấp hành đầy đủ, không chống người thi hành công vụ” - người đàn ông vi phạm yêu cầu.

Liên quan đến trường hợp nêu trên, ông Nguyễn Huy Quỳnh, công chức văn xã UBND phường Minh Khai cho biết, hiện nay có nhiều trường hợp sử dụng giấy đi đường, giấy xác nhận của cơ quan tổ chức, nhưng sử dụng sai mục đích. Khi lực lượng chức năng hỏi đi đâu, làm gì họ không trả lời được. Khi cơ quan chức năng kiểm tra thì họ mang giấy tờ ra tìm mọi cách để chống chế. Được biết, sau nhiều giờ tuyên truyền thì công dân N.C.K nói trên đã chấp nhận nhận biên bản và quyết định xử phạt 2 triệu đồng.

“Chúng tôi mong các cơ quan, xí nghiệp, công ty cần quản lý chặt chẽ nhân viên, người lao động của mình. Bên cạnh đó người dân cần có ý thức vì sức khỏe chung của cộng đồng” – ông Quỳnh chia sẻ.

Hà Nội những ngày giãn cách xã hội: Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm ảnh 1

Nam thanh niên vi phạm lấy lý do biên bản và quyết định xử phạt vi phạm hành chính bị nhiễm COVID-19 để trốn tránh nộp phạt.

Hà Nội những ngày giãn cách xã hội: Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm ảnh 2

Tuyên truyền nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra đường.

Thực hiện nghiêm quy định giãn cách chống dịch

Nói về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai, bà Hoàng Thị Chiên cho biết, sau khi nhận được Chỉ thị 17 của thành phố, ngay sáng 24/7, UBND phường Minh Khai đã tổ chức họp và triển khai việc lập 10 chốt để kiểm soát thực hiện theo Chỉ thị 17, trong đó có 2 chốt chính là cán bộ công chức của UBND phường, công an và quân sự; các chốt còn lại giao cho các tổ dân phố do lực lượng bảo vệ dân phố và các ban ngành, đoàn thể của chi hội, tổ trưởng dân phố.

Bên cạnh đó, phường cũng thành lập 3 đội tuyên truyền để tuyên truyền nhắc nhở cũng như xử phạt đối với người dân cố tình vi phạm công tác phòng chống dịch. “Tính đến ngày chúng tôi đi kiểm tra cơ bản các cơ sở không thiết yếu đã dừng hoạt động và viết cam kết chấp hành chủ trương. Nhìn chung ý thức người dân đã chấp hành rất tốt. Khi đi qua các chốt kiểm dịch người dân đã hợp tác khai báo, nhận thấy những trường hợp ra đường không cần thiết sau khi nhắc nhở họ đã quay về”, theo bà Chiên.

Theo ghi nhận thực tế tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, trong sáng 25/7, lực lượng chức năng phường ra quân tuyên truyền nhắc nhở và xử lý hàng loạt các trường hợp vi phạm quy định giãn cách theo Chỉ thị số 17.

Ngay trong sáng 25/7, phường Yên Hòa đã xử phạt 20 người bán hàng rong bằng xe máy trên địa bàn. Cùng ngày, tổ công tác của phường Kim Mã, quận Ba Đình cũng đã kiểm tra và xử phạt 4 trường hợp không chấp hành nghiêm Chỉ thị…

Tại quận Hoàn Kiếm, bà Đỗ Phương Hiền – Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Xuân cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngay sau khi nhận được Chỉ thị 17 thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường Đồng Xuân đã xây dựng các phương án, phân công các lực lượng để triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung của Chỉ thị.

Qua công tác kiểm tra, rà soát trên địa bàn, phường Đồng Xuân đã phát hiện 6 trường hợp không thực hiện nghiêm túc theo Chỉ thị. Trong đó có 5 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng và 1 trường hợp đi ra ngoài đường nhưng không có lý do thiết yếu. Tổng số tiền phạt là 12 triệu đồng.

“Nhìn chung đối với các trường hợp vi phạm này, người dân biết về nội dung của Chỉ thị, tuy nhiên vẫn có ý thức chủ quan trước dịch bệnh nên không thực hiện đúng quy định. Sau khi xử phạt, chúng tôi đã yêu cầu những người dân này viết cam kết, nhận thức rõ tình hình dịch bệnh để tự giác chấp hành chỉ thị của thành phố”, theo bà Hiền.

Tuấn Anh
Cùng chuyên mục
Lực lượng chức năng phường Thanh Bình tích cực tổ chức thu gom, test nhanh đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn.

Đồng Nai tiếp tục xử lý các trường hợp lang thang

(PLVN) -  Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa tăng cường rà soát, tổ chức sàng lọc, test nhanh và đưa người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn đến nơi quy định, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Huế lặng lẽ hơn trong mùa trung thu giữa đại dịch COVID-19

Nghệ nhân dân gian Hồ Văn Thái Sơn với hướng bán hàng online qua shopee tại Thái Nghi số 187 Phan Đăng Lưu, thành phố Huế.
(PLVN) -  Trung thu cận kề, thế nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nghề làm đầu lân truyền thống và các hộ kinh doanh đồ chơi Trung thu tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) năm nay không có cảnh bán mua nhộn nhịp, hối hả như những năm trước. Những cửa hàng bán đồ chơi trung thu đặc biệt là đầu lân đều vắng khách, hoạt động cầm chừng... báo hiệu một mùa Trung thu lặng lẽ hơn giữa đại dịch.

Vẫn tụ tập ăn nhậu giữa 'điểm nóng' COVID - 19

Nhóm người tụ tập ăn ngay dưới chân cầu vượt AMATA.
(PLVN) - Bất chấp nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến hết sức khó lường, nhiều người lang thang vẫn vô tư tụ tập dưới gầm cầu ăn nhậu. Đáng nói, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần gửi hình ảnh và phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đến nay, dường như sự phản ánh chỉ như “đá ném ao bèo”

TP Vinh treo thưởng đến 5 triệu đồng cho việc tố giác người vi phạm phòng, chống dịch

Thực hiện Chỉ thị số 15, nhưng TP Vinh tiếp tục duy trì 14 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh do UBND TP Vinh thành lập
(PLVN) - UBND TP Vinh khuyến khích người dân phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến chính quyền bằng điện thoại, nhắn tin, hoặc đơn thư phản ánh. Những người tố giác sẽ được thưởng từ 100 nghìn đến 5 triệu đồng tùy tính chất tin báo phát hiện, tố giác.

Nút giao thông Mũi Tấn sau nâng cấp, mở rộng càng thêm nhiều... góc 'tối'

Người dân kiến nghị xử lý góc “tối” ở khu vực nút giao thông Mũi Tấn.
(PLVN) - Cho rằng khu vực nút giao thông Mũi Tấn còn góc “tối”, nhiều hộ dân thuộc tổ 40 (khu vực 8, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) kiến nghị chính quyền và ngành chức năng các cấp nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch lại, hạ thấp mặt bằng hoặc hủy bỏ bồn hoa nhằm tạo mỹ quan và để người dân đi lại dễ dàng hơn.

Chợ đầu mối Bình Điền hoạt động trở lại

Chợ đầu mối Bình Điền hoạt động trở lại
(PLVN) - Rạng sáng 8/9, chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM) đã bắt đầu hoạt động trở lại, phát đi tín hiệu lạc quan về tình hình cung cấp hàng hóa thông suốt đến người tiêu dùng sau một thời gian dài ngưng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19.

Bạc Liêu quy định việc đi lại trong nội tỉnh từ 8/9

Người di chuyển nội tỉnh từ địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16 sang địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 15 và ngược lại phải tự theo dõi sức khoẻ, nếu có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cơ quan y tế gần nhất.
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất không áp dụng các hình thức cách ly y tế, mà tất cả mọi đối tượng di chuyển nội tỉnh từ địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16 sang địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 15 và ngược lại phải tự theo dõi sức khoẻ, nếu có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cơ quan y tế gần nhất.  

Trước 5/9, Hà Nội hoàn thành kế hoạch thực hiện phân 3 vùng

Trước 5/9, Hà Nội hoàn thành kế hoạch thực hiện phân 3 vùng
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu trước ngày 5/9, Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành TP và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động ban hành và báo cáo UBND TP về Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện tại từng vùng và liên vùng, tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn kịp thời tới các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan.