Hà Nội: Nhiều xưởng tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường tại xã Tiên Dược

Trụ sở Công ty Công ty Cổ phần sản xuất Bao bì và Xuất nhập khẩu Thanh Long
Trụ sở Công ty Công ty Cổ phần sản xuất Bao bì và Xuất nhập khẩu Thanh Long
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước do hoạt động tái chế nhựa không có các biện pháp kỹ thuật đảm bảo về môi trường tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân xung quanh.  

Những năm qua, nhiều cơ sở tạo hạt nhựa xây dựng trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường tại xã Tiên Dược đã bị cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn cưỡng chế. Tuy nhiên, ngay sau đó, một số cơ sở này lại chuyển máy móc, thiết bị vào hẳn khu dân cư để hoạt động.

Theo một số người dân xóm Dược Hạ, xã Tiên Dược cho biết, các cơ sở sản xuất nhựa này hoạt động bất kể ngày đêm gây tiếng ồn lớn và xả khói; nước thải trực tiếp ra môi trường khiến ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của nhân dân sinh sống liền kề.

Cũng theo một số người dân địa phương, để tránh sự chú ý, những cơ sở này thường đốt rác vào ban đêm, nên không khí vào thời điểm này vô cùng ngột ngạt.

“Trong một, hai năm trở lại đây xóm Dược Hạ có không ít gia đình có người thân ốm đau, mắc bệnh liên quan đến nguồn nước sinh hoạt và môi trường không khí. Nếu tình trạng hoạt động trái phép của một số nhà xưởng, công ty tái chế nhựa tại đây không được chính quyền ngăn chặn, kiểm soát và xử lý thì chúng tôi rất lo ngại về sức khỏe”, một người dân nói.

Theo một số người dân địa phương cho biết, gần 20 năm nay, hàng chục hộ dân tại xã Tiên Dược và khu vực lân cận phải sống chung với ô nhiễm môi trường do hoạt động của những cơ sở sản xuất tái chế hạt nhựa gây ra. Các cơ sở này hoạt động từ những năm 2004 và tập trung chủ yếu ở thôn Dược Hạ.

“Trước đây, cả thôn có mấy chục hộ theo nghề này, nhưng do ô nhiễm môi trường và việc nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp nên đã bị UBND huyện Sóc Sơn cưỡng chế nên nhiều hộ bỏ nghề còn một số cơ sở tồn tại như hiện nay phải có thân quen với cán bộ nào đó tại địa phương”, một số người dân cho biết.

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương, thậm chí phải nhắn tin, gọi điện cho ông Chủ tịch huyện giữa đêm bởi không thể chịu đựng được ô nhiễm nhưng chẳng hiểu sao thực trạng không có gì thay đổi, loạt cơ sở này vẫn vô tư ngày đêm đầu độc chúng tôi”, ông N.N đại diện người dân xóm Hạ cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ đầu tháng 12/2016, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Tiên Dược đã tổ chức cưỡng chế 27/27 cơ sở sản xuất gioăng kính, nhựa tái chế hoạt động trên đất nông nghiệp.

Cơ sở sản xuất hạt nhựa của gia đình bà Trịnh Thị Thắm hoạt động bất chấp giãn cách xã hộiCơ sở sản xuất hạt nhựa của gia đình bà Trịnh Thị Thắm hoạt động bất chấp giãn cách xã hội

Nhưng ngay sau thời gian bị cưỡng chế, một số hộ lại chuyển máy về khu vực dân cư tại thôn Dược Hạ để sản xuất nhựa tái chế. Chính điều này đã làm cho môi trường sống của người dân xung quanh bị “đầu độc” bởi ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiếng ồn.

“Trước đây các cơ sở này chỉ đốt bao tải xi măng nhưng bây giờ cứ thứ gì tạo ra được nhựa là họ đốt hết, thậm chí cả bỉm của trẻ em. Các cơ sở này đều không đảm bảo quy định luật bảo vệ môi trường, không có đánh giá tác động môi trường, cũng như không có bất kỳ hệ thống xử lý chất thải, nước thải”, ông N.N nói thêm.

Đáng nói, một số cơ sở tại đây không chỉ hoạt động trái phép trong những điều kiện bình thường mà ngay trong thời gian này Hà Nội đang thực hiện việc giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ, vẫn có một số cơ sở ngang nhiên hoạt động, trong đó có cơ sở sản xuất hạt nhựa của gia đình bà Trịnh Thị Thắm.

Theo một số người dân phản ánh, ngày 4/9/2021 tại cơ sở của bà Trịnh Thị Thắm thuộc thôn Dược Hạ, xã Tiên Dược vẫn có 5 công nhân hoạt động bình thường, bất chấp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Được biết, UBND huyện Sóc Sơn đã có chỉ đạo, yêu cầu chính quyền xã giám sát các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn dừng hoạt động để chống dịch.

Theo đó, cơ sở tái chế nhựa của gia đình bà Trịnh Thị Thắm không được UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt kế hoạch sản xuất trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021.

Cách cơ sở của bà Thắm không xa là các cơ sở của Công ty Cổ phần sản xuất Bao bì và Xuất nhập khẩu Thanh Long và một kho xưởng hoạt động chui có dấu hiệu hoạt động trái phép và có hiện tượng tập kết phế thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường sống nghiêm trọng nhưng không được chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Trước những vấn đề nhức nhối về môi trường và bất chấp pháp luật ngang nhiên hoạt động trái phép giữa mùa dịch cho thấy sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương xã Tiên Dược và thiếu trách nhiệm chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý của UBND xã.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Luật sư Phạm Minh Hoàng.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Đọc thêm

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.

Quy định mới phân loại chợ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 60/2024/NĐ-CP quy định về phát triển và quản lý chợ. Theo đó chợ được phân loại theo 3 phương thức: kinh doanh, quy mô và nguồn vốn.

Quy định mới về quản lý vận tải hành khách tuyến cố định

Xe khách hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm của Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Vietnamplus)
(PLVN) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Thông tư 18/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; trong đó đã sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý tuyến.

Không đăng ký kết hôn có được yêu cầu chia tài sản chung không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Hương Giang (Phú Thọ) hỏi: Tôi và chồng tôi tổ chức đám cưới vào năm 2015 nhưng chưa đăng ký kết hôn với nhau. Đến năm 2017, tôi sinh được một bé trai và về nhà mẹ đẻ ở từ đó đến nay. Tôi có đi làm, tự mua được một chiếc xe máy và một mảnh đất ở quê ngoại. Chồng tôi không còn quan tâm, chăm sóc cho mẹ con tôi nữa. Nên mong muốn hiện tại của tôi là được ly hôn với chồng. Vậy xin hỏi, tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn có bị phạt không? Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không? Có được yêu cầu chia tài sản chung không?