Hà Nội : Nhiều kiot “mọc” lên rồi “biến mất” bất thường trong Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ?

(PLO) - Việc hàng loạt kiot kinh doanh “mọc” lên trên phần đất của Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam rồi lại tự dưng “biến mất” mà không rõ nguyên nhân đang gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua .. 

Buôn bán đa ngành nghề, sầm uất cả ngày lẫn đêm

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân xung quanh khu vực Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, PV báo PLVN đã có mặt trực tiếp để “mục sở thị” thì thấy có hàng chục kiot kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau.

Cụ thể, trên mặt đường Đức Thắng có 2 kiot rộng khoảng 20m2 kinh doanh sửa chữa đồ điện. Phía mặt đường Phố Viên dài khoảng 50m, có chừng 10 kiot kinh doanh nhiều ngành nghề như quán bia, sửa chữa điện thoại, bán hàng ăn sáng, cửa hàng tạp hóa,.. và diện tích những kiot này rộng từ 10 tới vài chục m2.

Hà Nội : Nhiều kiot “mọc” lên rồi “biến mất” bất thường trong Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ? ảnh 1
Các kiot kinh doanh nhiều ngành nghề mọc lên trên đất của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Theo một số người dân ở đây cho biết, từ khi đường Phố Viên được làm, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã đập bỏ bờ tường bao ngăn ra phía đường Phố Viên, tiến hành mở cửa cho thuê các kiot kinh doanh và những kiot này hoạt động sầm uất từ sáng sớm tới tối muộn. 

Được biết, những quán bia, quán nhậu làm mất mĩ quan đô thị cũng như ảnh hưởng tới an ninh trật tự xung quanh khu vực Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã tồn tại hơn 1 năm nay nhưng không hề có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền trên dịa bàn.

“Mọc” lên rồi lại “biến mất” bất ngờ...

Theo tìm hiểu của PV, hầu hết các hộ kinh doanh thuê kiot ở đây đều thuê với mức giá khoảng từ 3,5 tới 5 triệu đồng/1 tháng với 1 kiot rộng khoảng 20m2 - giá thuê rất rẻ so với thị trường hiện nay. Hầu hết các chủ thuê kiot rồi sửa sang và cho thuê lại với mức giá từ 5 triệu tới 10 triệu đồng tùy từng diện tích. Hợp đồng thuê nhà được thỏa thuận, thường thì 1 năm hoặc 3 năm, tiền thuê đóng 6 tháng 1 lần. 

Hà Nội : Nhiều kiot “mọc” lên rồi “biến mất” bất thường trong Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ? ảnh 2
Thời gian gần đây, các kiot kinh doanh tự dưng "biến mất" không rõ nguyên nhân..

Tuy nhiên, thời gian gần đây, hầu hết các hộ kinh doanh thuê kiot đều bắt đầu phải đóng cửa trong khi chưa hết hợp đồng. Chị L - chủ kiot bán hàng tạp hóa chia sẻ : “Tôi thuê lại của bà P – chủ cho thuê kiot với giá 4,5 triệu đồng 1 tháng, đóng tiền 6 tháng 1 lần, hợp đồng 2 năm. Hiện tại, hợp đồng của tôi còn hơn 1 năm và 3 tháng tiền thuê kiot, giờ lại bảo các cơ quan chức năng đang làm gắt mà kinh doanh không đúng ngạch của Viện nên bắt chúng tôi phải đóng cửa. Đây là lần thứ 2 rồi, giờ tôi phải thanh lý chỗ hàng hóa gần 100 triệu đồng”.  

Ngay sau khi nắm được các thông tin phản ánh, PV báo PLVN đã liên hệ làm việc với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Qua nhiều lần liên hệ đều bị hẹn lùi lịch làm việc với lý do đại diện bên Viện có việc gấp, PV gặp được ông Phạm Văn Viện- Phó Trưởng ban tổ chức hành chính Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam nhưng lại đề nghị PV “Chỉ làm việc trong 10 phút vì tôi còn 3 Đại hội cần phải đi”.

Trong buổi làm việc ngắn, Ông Viện phủ nhận : “ không có chuyện cho thuê đất, mà kiot đó để phục vụ trưng bày sản phẩm, còn các hộ đó sử dụng như thế nào thì tôi cũng không nắm rõ. Quán bia thì đó là nhà ăn phục vụ nội bộ, việc đổi biển từ quán bia sang nhà ăn công đoàn thời gian gần đây là do thấy để biển sai nên đặt lại biển quảng cáo thôi”

Việc hàng chục kiot kinh doanh trên đất của Viện khoa học Lâm nghiệp việt Nam vẫn sẽ là câu hỏi mà dư luận đang đặt ra với lãnh đạo Viện. Trong suốt thời gian qua, số tiền thu về từ việc cho thuê đất là ai thu? Số tiền đó đi đâu? Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại,  phía Viện vẫn chưa đưa ra được bất cứ câu trả lời chính thức nào ngoài việc phủ nhận, “phủi” trách nhiệm của mình trong việc sử dụng đất sai mục đích trong thời gian dài ?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này../..

Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tiền thân là Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp, được thành lập năm 1961. Quá trình phát triển từ 1 viện là Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp 1961-1971, sau đó thành 3 viện (Viện Lâm nghiệp 1972-1988, Viện Công nghiệp rừng 1974-1988, Viện Kinh tế Lâm nghiệp 1981-1988), và hợp nhất thành Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (từ 1988 đến nay).

Viện có diện tích 20.000m2 , với mục đích sử dụng để nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, đào tạo và tư vấn trong lĩnh vực lâm nghiệp phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước về nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tuy nhiên điều đáng nói là thời gian qua một phần diện tích đất thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã sử dụng sai mục đích, dẫn đến nhiều hệ quả xấu của dư luận đến uy tín của Viện.

Anh Độ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.