Hà Nội : Nhiều kiot “mọc” lên rồi “biến mất” bất thường trong Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ?

(PLO) - Việc hàng loạt kiot kinh doanh “mọc” lên trên phần đất của Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam rồi lại tự dưng “biến mất” mà không rõ nguyên nhân đang gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua .. 

Buôn bán đa ngành nghề, sầm uất cả ngày lẫn đêm

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân xung quanh khu vực Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, PV báo PLVN đã có mặt trực tiếp để “mục sở thị” thì thấy có hàng chục kiot kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau.

Cụ thể, trên mặt đường Đức Thắng có 2 kiot rộng khoảng 20m2 kinh doanh sửa chữa đồ điện. Phía mặt đường Phố Viên dài khoảng 50m, có chừng 10 kiot kinh doanh nhiều ngành nghề như quán bia, sửa chữa điện thoại, bán hàng ăn sáng, cửa hàng tạp hóa,.. và diện tích những kiot này rộng từ 10 tới vài chục m2.

Hà Nội : Nhiều kiot “mọc” lên rồi “biến mất” bất thường trong Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ? ảnh 1
Các kiot kinh doanh nhiều ngành nghề mọc lên trên đất của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Theo một số người dân ở đây cho biết, từ khi đường Phố Viên được làm, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã đập bỏ bờ tường bao ngăn ra phía đường Phố Viên, tiến hành mở cửa cho thuê các kiot kinh doanh và những kiot này hoạt động sầm uất từ sáng sớm tới tối muộn. 

Được biết, những quán bia, quán nhậu làm mất mĩ quan đô thị cũng như ảnh hưởng tới an ninh trật tự xung quanh khu vực Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã tồn tại hơn 1 năm nay nhưng không hề có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền trên dịa bàn.

“Mọc” lên rồi lại “biến mất” bất ngờ...

Theo tìm hiểu của PV, hầu hết các hộ kinh doanh thuê kiot ở đây đều thuê với mức giá khoảng từ 3,5 tới 5 triệu đồng/1 tháng với 1 kiot rộng khoảng 20m2 - giá thuê rất rẻ so với thị trường hiện nay. Hầu hết các chủ thuê kiot rồi sửa sang và cho thuê lại với mức giá từ 5 triệu tới 10 triệu đồng tùy từng diện tích. Hợp đồng thuê nhà được thỏa thuận, thường thì 1 năm hoặc 3 năm, tiền thuê đóng 6 tháng 1 lần. 

Hà Nội : Nhiều kiot “mọc” lên rồi “biến mất” bất thường trong Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ? ảnh 2
Thời gian gần đây, các kiot kinh doanh tự dưng "biến mất" không rõ nguyên nhân..

Tuy nhiên, thời gian gần đây, hầu hết các hộ kinh doanh thuê kiot đều bắt đầu phải đóng cửa trong khi chưa hết hợp đồng. Chị L - chủ kiot bán hàng tạp hóa chia sẻ : “Tôi thuê lại của bà P – chủ cho thuê kiot với giá 4,5 triệu đồng 1 tháng, đóng tiền 6 tháng 1 lần, hợp đồng 2 năm. Hiện tại, hợp đồng của tôi còn hơn 1 năm và 3 tháng tiền thuê kiot, giờ lại bảo các cơ quan chức năng đang làm gắt mà kinh doanh không đúng ngạch của Viện nên bắt chúng tôi phải đóng cửa. Đây là lần thứ 2 rồi, giờ tôi phải thanh lý chỗ hàng hóa gần 100 triệu đồng”.  

Ngay sau khi nắm được các thông tin phản ánh, PV báo PLVN đã liên hệ làm việc với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Qua nhiều lần liên hệ đều bị hẹn lùi lịch làm việc với lý do đại diện bên Viện có việc gấp, PV gặp được ông Phạm Văn Viện- Phó Trưởng ban tổ chức hành chính Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam nhưng lại đề nghị PV “Chỉ làm việc trong 10 phút vì tôi còn 3 Đại hội cần phải đi”.

Trong buổi làm việc ngắn, Ông Viện phủ nhận : “ không có chuyện cho thuê đất, mà kiot đó để phục vụ trưng bày sản phẩm, còn các hộ đó sử dụng như thế nào thì tôi cũng không nắm rõ. Quán bia thì đó là nhà ăn phục vụ nội bộ, việc đổi biển từ quán bia sang nhà ăn công đoàn thời gian gần đây là do thấy để biển sai nên đặt lại biển quảng cáo thôi”

Việc hàng chục kiot kinh doanh trên đất của Viện khoa học Lâm nghiệp việt Nam vẫn sẽ là câu hỏi mà dư luận đang đặt ra với lãnh đạo Viện. Trong suốt thời gian qua, số tiền thu về từ việc cho thuê đất là ai thu? Số tiền đó đi đâu? Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại,  phía Viện vẫn chưa đưa ra được bất cứ câu trả lời chính thức nào ngoài việc phủ nhận, “phủi” trách nhiệm của mình trong việc sử dụng đất sai mục đích trong thời gian dài ?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này../..

Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam tiền thân là Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp, được thành lập năm 1961. Quá trình phát triển từ 1 viện là Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp 1961-1971, sau đó thành 3 viện (Viện Lâm nghiệp 1972-1988, Viện Công nghiệp rừng 1974-1988, Viện Kinh tế Lâm nghiệp 1981-1988), và hợp nhất thành Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (từ 1988 đến nay).

Viện có diện tích 20.000m2 , với mục đích sử dụng để nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, đào tạo và tư vấn trong lĩnh vực lâm nghiệp phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước về nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tuy nhiên điều đáng nói là thời gian qua một phần diện tích đất thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã sử dụng sai mục đích, dẫn đến nhiều hệ quả xấu của dư luận đến uy tín của Viện.

Anh Độ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.