Hà Nội: nhiều kết quả tích cực trong cải cách thủ tục hành chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 bùng phát song công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) 9 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn TP Hà Nội vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực.
Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Ảnh minh họa. Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Ảnh minh họa.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính (CCHC) nhà nước của TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025. Mục đích của Kế hoạch là cung cấp thông tin, tuyên truyền, phổ biến tới các tầng lớp nhân dân, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về công tác CCHC của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương; trọng tâm công tác CCHC của TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025 là tiếp tục CCTTHC và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; công tác CCHC của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội.

9 tháng đầu năm 2021, UBND TP đã ban hành 21 Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC), trong đó công bố 533 danh mục TTHC, thay thế 14 TTHC, bãi bỏ 429 TTHC. Tính đến ngày 10/9/2021, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố là 1.907 TTHC, trong đó cấp Sở, cơ quan tương đương Sở là 1.533 TTHC, cấp huyện là 265 TTHC và cấp xã là 109 TTHC. Thành phố cũng đưa vào thực hiện rà soát, đánh giá 382 TTHC, qua đó, có 87 TTHC được đề xuất đơn giản hóa, đạt tỷ lệ 22,7%.

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan, đơn vị tiếp tục xây dựng, kiện toàn, nâng cao chất lượng giải quyết TTHC, có những giải pháp, sáng kiến trong triển khai CCHC. Cụ thể, Sở Xây dựng xây dựng Đề án “Xây dựng quy trình liên thông thủ tục cấp phép xây dựng cấp huyện liên thông với cung cấp thông tin quy hoạch và cùng huyện Quốc Oai thành lập Trung tâm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC huyện cấp thông tin địa chính”.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát và cắt giảm hồ sơ TTHC thuộc lĩnh vực tài nguyên nước. Sở Giao thông và Vận tải giảm thời gian giải quyết 2 ngày đối với thủ tục cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo và giảm 1 ngày đối với thụ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội cũng có những giải pháp, sáng kiến trong triển khai CCHC. Cụ thể, huyện Phú Xuyên triển khai phần mềm trực tuyến theo dõi đôn đốc nhiệm vụ của huyện, liên thông các nhiệm vụ của thành phố, huyện giao đến từng cán bộ công chức của các phòng chuyên môn thuộc huyện… Quận Thanh Xuân triển khai 2 mô hình thực hiện liên thông TTHC Cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và Cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế, mô hình sử dụng biên lai điện tử trong việc thu phí, lệ phí tại Bộ phận một cửa…

Đến nay, công tác giải quyết TTHC trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến rõ nét, đặc biệt đối với những thủ tục hành chính mức độ 3,4. Tổ chức, người dân ngày càng tiếp cận nhanh chóng đối với dịch vụ công trực tuyến, rút ngắn thời gian, thuận tiện hơn trong giao dịch…

Ngoài ra, thành phố cũng chỉ đạo kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính. Tính đến ngày 10/9/2021, tổng số phản ánh, kiến nghị của thành phố đã tiếp nhận và xử lý xong là 953 phản ánh, kiến nghị, đạt tỷ lệ 100%. Không có phản ánh kiến nghị về thái độ ứng xử không phù hợp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Bởi ngay từ đầu năm, TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch và thành lập Đoàn kiểm tra công vụ, kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn thành phố. Việc làm này nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Kết quả, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã thực hiện 333 cuộc kiểm tra công vụ các loại (kiểm tra đột xuất, kiểm tra xác minh vụ việc, khảo sát, kiểm tra trực đường dây nóng Sở chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19) tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố. Kết quả kiểm tra cho thấy, các cơ quan, đơn vị được kiểm tra về cơ bản đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của UBND TP về việc tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các cơ quan, đơn vị thuộc TP Hà Nội.

Ngoài ra, công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính của công dân, tổ chức cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo thống kê, số lượng hồ sơ tiếp nhận trên Cổng dịch vụ công thành phố đạt trên 1,4 triệu hồ sơ. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 90%.

Thành phố đã tích hợp ứng dụng biên lai điện tử, dịch vụ bưu chính công ích trên hệ thống. Đồng thời, đảm bảo 100% các TTHC của Thành phố đều được thực hiện tại Bộ phận một cửa; 100% các quyết định công bố TTHC sau khi ban hành đã được công khai theo quy định trên cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về TTHC, tại nơi tiếp nhận và giải quyết TTHC và các hình thức khác theo quy định./.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.

Tiếp tục hoàn thiện pháp luật, tạo chuyển biến trong thi hành pháp luật

Toàn cảnh Hội thảo
(PLVN) -Tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia “Định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp để tạo chuyển biến mạnh trong công tác xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật thời gian tới.