Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng...

(PLO) - Không chỉ xây dựng vượt 5 tầng so với Giấp phép xây dựng (GPXD) được UBND quận Cầu Giấy cấp phép, công trình xây dựng tại nghách 2/12A, ngõ 2, đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch đang xảy ra hiện tượng nghiêng, lún, nứt nghiêm trọng, mức độ nguy hiểm xảy ra với các hộ liền kề luôn thường trực.
Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng...

Cấp phép 3 tầng, xây dựng tới 8 tầng

Theo phản ánh của các hộ dân liền kề công trình xây dựng trên, sau khi phát hiện công trình xây dựng sai phép, có hiện tượng lún, nghiêng, người dân đã báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra, xử lý, khắc phục hậu quả. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương lại để chủ công trình vi phạm trật tự xây dựng sử dụng diện tích đất công để đổ bê tông kiên cố liền với móng của ngôi nhà sai phép nhằm mục đích xử lý độ nghiêng, lún. Việc làm này đã đè lên hệ thống cống thoát nước của những hộ dân liền kề khiến đường thoát nước bị ảnh hưởng, thậm chí có lúc nước thải bị chảy ngược vào trong nhà.

Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng... ảnh 1
Cảnh báo của UBND phường Mai Dịch

Theo Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam đánh giá là đây công trình bị lún nghiêng nhiều về phía trước, độ nghiêng công trình cục bộ ở một số cấu kiện đã ở trạng thái nguy hiểm.

Nguyên nhân là do công trình có kết cấu móng được đặt trên nền đất tự nhiên, không có cọc bê tông cốt thép, công trình này có quy mô 8 tầng nên tải trọng dồn xuống đáy móng là rất lớn. Do đó, kết cấu móng là chưa phù hợp.

Hơn nữa, phần mặt tiền công trình xây ra bên ngoài và xây tường bao quanh nên đã tạo ra trạng thái lệch tâm đáng kể, cùng kết cấu móng nông chưa phù hợp đã dẫn đến hiện tượng lún nghiêng tổng thể của công trình này về phía trước.

Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng... ảnh 2
Chủ đầu tư công trình tự ý sử dụng diện tích đất công để xử lý nghiêng khiến hệ thống thoát nước thải của khu dân cư bị ảnh hưởng

Theo đó, một số tầng sai phép của công trình được đánh giá là có độ nghiêng ở mức nguy hiểm như tầng 4,6,8. Tầng 2 và 3 của công trình cũng được đánh giá nghiêng về phía trước ở mức độ nguy hiểm. ( Theo TCVN 9281 -2012).

Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng... ảnh 3
Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng... ảnh 4
Công trình xây dựng 8 tầng vượt 5 tầng so với GPXD

Ông Đặng Thìn Chín – Phó Chủ tịch UBND Phường Mai Dịch cho biết, công trình vi phạm trật tự xây dựng trên được cấp GPXD năm 2010 với 3 tầng và 1 mái. Sau khi phát hiện công trình lún nứt vào đầu năm 2018. UBND phường và các nghành chức năng mới phát hiện công trình này xây dựng sai phép tới 5 tầng ( so với GPXD) và trong gần 8 năm qua không hề có bất kỳ sự ngăn chặn nào của các cơ quan chức năng liên quan.

Chính quyền các cấp đã làm tròn trách nhiệm?

Tại sao ngay ở Thủ đô Hà Nội, tình trạng xây dựng sai phép, không phép lại có thể diễn ra ngang nhiên với nhiều cấp độ vi phạm đến vậy?

Nói chung, các công trình sai phạm đều có sự vào cuộc xử lý của chính quyền các cấp, tuy nhiên, việc xử lý chưa triệt để, điển hình như công trình này. Mặc dù sự việc được nhân dân địa phương phát hiện và báo cáo từ tháng 1/2018 về sự lún, nghiêng. Công trình sai phép nghiêm trọng ngay từ khi xây dựng từ năm 2010. Nhưng hiện tại công trình vẫn tồn tại thách thức pháp luật !

Hà Nội: Nhà sắp đổ do xây dựng vượt 5 tầng, người dân lo lắng... ảnh 5
Báo cáo của UBND phường Mai Dịch gửi UBND quận Cầu Giấy

Theo tìm hiểu của phóng viên về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xây dựng sai phạm trên địa bàn thủ đô Hà Nội, đa số đại diện chính quyền cơ sở đều khẳng định đã làm hết trách nhiệm(?!).

Tuy nhiên, trên thực tế, đã có những dấu hiệu buông lỏng trong quản lý xây dựng, thậm chí bao che, dung túng đối với các công trình sai phạm. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “nhờn luật” của các chủ đầu tư công tình.

Trước sự an toàn của các hộ dân liền kề  ngôi nhà tại địa chỉ nghách 2/12A, ngõ 2, đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Mai Dịch và các nghành chức năng khẩn trương có biện pháp khắc phục hậu quả của công trình sai phép gây nên. Đảm bảo an toàn về tính mạng, an ninh trật tự của chính người dân xung quanh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Anh Quân - Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.