Hà Nội: Nghi vấn tranh chấp được tạo dựng để cản trở việc cấp sổ đỏ của số nhà 63 Hàng Than

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngôi nhà được gia đình ông Nguyễn Công Toàn sử dụng nhiều đời nay không có tranh chấp với ai thế nhưng khi gia đình ông làm hồ sơ để cấp chứng nhận quyền sử dụng đất thì bỗng nhiên xuất hiện “tranh chấp”. Điều đáng nói, người đứng ra đòi quyền sử dụng đất không có tài liệu chứng minh và hết lần này đến lần khác viện đủ lý do không tham gia hòa giải để vụ việc kéo dài, xuất hiện chứng cứ công chức nhà nước ra giá để dàn xếp vụ việc với số tiền khủng.
Cụ bà Vũ Thị Tỵ mòn mỏi chờ được giải quyết nguyện vọng hợp pháp của gia đình Cụ bà Vũ Thị Tỵ mòn mỏi chờ được giải quyết nguyện vọng hợp pháp của gia đình

Bất thường vụ việc treo hồ sơ cấp sổ đỏ tại Ba Đình

Liên tục trong thời gian qua, các cơ quan trung ương có văn bản chuyển đơn thư của gia đình ông Nguyễn Công Toàn, trú tại số 63 Hàng Than, quận Ba Đình đến UBND quận để giải quyết sự việc mà gia đình ông Toàn cho rằng có “bất thường” trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông.

Đó là việc hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được “đá đi đá lại” giữa UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình và đặc biệt là sự xuất hiện của một “tranh chấp” của cá nhân không có tài liệu hợp pháp nào chứng minh có quyền lợi liên quan đến tài sản của gia đình ông.

Theo hồ sơ sự việc, gia đình ông Nguyễn Công Toàn trú tại số 63 Hàng Than từ đời bố ông. Hiện nay, mẹ ông và các anh em ông vẫn đang sinh sống tại đây và sử dụng nhà đất này liên tục từ trước đến nay. Việc gia đình ông đề nghị chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất có địa chỉ tại số 63 Hàng Than là quyền lợi chính đáng được pháp luật bảo vệ.

Tháng 7/2020, gia đình ông Nguyễn Công Toàn có đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà đất số 63 Hàng Than. Lúc này, bà Nguyễn Thị Vân Anh và ông Nguyễn Công Việt có đơn đề nghị dừng xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn.

UBND phường Nguyễn Trung Trực đã thực hiện hòa giải và yêu cầu những người có đơn kiến nghị cung cấp tài liệu chứng minh có quyền lợi liên quan và tổ chức buổi làm việc giữa gia đình ông Nguyễn Công Toàn và những người có đơn kiến nghị, đồng thời cũng đã có văn bản thông báo về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Công Toàn là phù hợp với quy định của pháp luật; yêu cầu những người có đơn cung cấp tài liệu chứng minh quyền lợi hợp pháp. Nếu không cung cấp được tài liệu chứng minh thì UBND phường sẽ kết thúc niêm yết hồ sơ và trình UBND quận cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn.

Tháng 4/2021, ông Nguyễn Công Toàn lần thứ 2 nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng cũng như lần trước, UBND phường lại nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Vân Anh yêu cầu dừng xét duyệt cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn.

Trong quá trình hòa giải và sau khi UBND phường yêu cầu cung cấp tài liệu, những người đưa đơn yêu cầu dừng xét duyệt hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Toàn đã không có tài liệu nào chứng minh quyền lợi hợp pháp của họ đối với tài sản này.

Thế nhưng, khi trình hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đến UBND quận Ba Đình, UBND phường Nguyễn Trung Trực lại ghi chú “đất có tranh chấp” vào hồ sơ này.

Việc UBND phường “ghi chú” nội dung như trên và chuyển hồ sơ lên UBND quận trong khi cơ quan này biết rất rõ theo quy định của pháp luật thì “đất có tranh chấp” đương nhiên không được cấp “sổ đỏ” cho thấy, UBND phường Nguyễn Trung Trực hoặc là đánh đố UBND quận Ba Đình hoặc là chuyển hồ sơ lên cho có để rồi sẽ nhận lại bộ hồ sơ này.

Và sự việc diễn ra đúng như vậy. Sau khi nhận được hồ sơ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực gửi lên, UBND quận Ba Đình đã trả lại hồ sơ này và yêu cầu UBND phường phải “hòa giải tranh chấp” và xác định không còn tranh chấp thì mới được trình hồ sơ lên UBND quận.

Việc giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân như trên đã khiến cho vụ việc kéo dài từ tháng 7/2020 đến nay chưa giải quyết xong phần thủ tục.

Chiêu trò của người làm đơn hay có bàn tay dàn dựng?

Đến nay việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đang rơi ngõ cụt vì cách giải quyết của UBND phường Nguyễn Trung Trực và hành động đáng ngờ của những người có đơn khiếu nại việc cấp sổ cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn.

Được biết, khi giải quyết tố cáo của công dân liên quan đến vụ việc này, UBND quận Ba Đình đã làm rõ việc UBND phường Nguyễn Trung Trực thực hiện hòa giải không đúng quy định và trình hồ sơ đề nghị UBND quận cấp sổ đỏ cho dân nhưng lại ghi rõ đất có tranh chấp thừa kế.

Nhưng, điều đáng nói nhất là việc giải quyết hòa giải của UBND phường đối với đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Vân Anh khiến cho vụ việc kéo dài gần 2 năm qua mà chưa giải quyết xong ở cấp phường.

Từ tháng 7/2020 khi ông Nguyễn Công Toàn có đơn đề nghị cấp sổ đỏ lần đầu thì việc đơn thư lẽ ra cần được giải quyết dứt điểm đúng quy định của pháp luật thì sự việc đến nay đã khác.

Hơn nữa, từ khi có đơn thư khiếu kiện, bà Nguyễn Thị Vân Anh nhiều lần được mời đến để hòa giải nhưng lần thì không có mặt, lần thì có mặt nhưng không chịu hòa giải vì lý do vắng mặt luật sư. Thế nhưng sự việc cứ tái diễn liên tục khiến cho vụ việc kéo dài gần 2 năm qua mà không có hồi kết.

Cụ thể, UBND phường Nguyễn Trung Trực đã tổ chức 3 buổi hòa giải ngày 26/11/2021, 10/12/2021 và 17/12/2021 nhưng cả 3 lần đều không có kết quả do sự không hợp tác từ phía người có đơn. Thế nhưng, UBND phường Nguyễn Trung Trực vẫn để sự việc kéo dài mà không có động thái giải quyết dứt điểm.

Trong các lần làm việc theo triệu tập hòa giải của UBND phường, ông Nguyễn Công Toàn đều khẳng định gia đình ông không có tranh chấp thừa kế với bà Nguyễn Thị Vân Anh và ông Nguyễn Công Việt. Với chuỗi sự việc bất thường nêu trên đã khiến gia đình ông Nguyễn Công Toàn nghi ngờ về việc lá đơn của bà Vân Anh và ông Việt là cái cớ để treo hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo một nguồn tài liệu mà phóng viên có được, một cuộc trao đổi, mặc cả tiền bạc giữa một người được cho là công chức địa chính đề nghị sẽ đứng ra dàn xếp với người có đơn với số tiền trọn gói lên đến hàng tỷ đồng.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.