Hà Nội: Nghi vấn tranh chấp được tạo dựng để cản trở việc cấp sổ đỏ của số nhà 63 Hàng Than

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngôi nhà được gia đình ông Nguyễn Công Toàn sử dụng nhiều đời nay không có tranh chấp với ai thế nhưng khi gia đình ông làm hồ sơ để cấp chứng nhận quyền sử dụng đất thì bỗng nhiên xuất hiện “tranh chấp”. Điều đáng nói, người đứng ra đòi quyền sử dụng đất không có tài liệu chứng minh và hết lần này đến lần khác viện đủ lý do không tham gia hòa giải để vụ việc kéo dài, xuất hiện chứng cứ công chức nhà nước ra giá để dàn xếp vụ việc với số tiền khủng.
Cụ bà Vũ Thị Tỵ mòn mỏi chờ được giải quyết nguyện vọng hợp pháp của gia đình Cụ bà Vũ Thị Tỵ mòn mỏi chờ được giải quyết nguyện vọng hợp pháp của gia đình

Bất thường vụ việc treo hồ sơ cấp sổ đỏ tại Ba Đình

Liên tục trong thời gian qua, các cơ quan trung ương có văn bản chuyển đơn thư của gia đình ông Nguyễn Công Toàn, trú tại số 63 Hàng Than, quận Ba Đình đến UBND quận để giải quyết sự việc mà gia đình ông Toàn cho rằng có “bất thường” trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông.

Đó là việc hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được “đá đi đá lại” giữa UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình và đặc biệt là sự xuất hiện của một “tranh chấp” của cá nhân không có tài liệu hợp pháp nào chứng minh có quyền lợi liên quan đến tài sản của gia đình ông.

Theo hồ sơ sự việc, gia đình ông Nguyễn Công Toàn trú tại số 63 Hàng Than từ đời bố ông. Hiện nay, mẹ ông và các anh em ông vẫn đang sinh sống tại đây và sử dụng nhà đất này liên tục từ trước đến nay. Việc gia đình ông đề nghị chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất có địa chỉ tại số 63 Hàng Than là quyền lợi chính đáng được pháp luật bảo vệ.

Tháng 7/2020, gia đình ông Nguyễn Công Toàn có đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà đất số 63 Hàng Than. Lúc này, bà Nguyễn Thị Vân Anh và ông Nguyễn Công Việt có đơn đề nghị dừng xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn.

UBND phường Nguyễn Trung Trực đã thực hiện hòa giải và yêu cầu những người có đơn kiến nghị cung cấp tài liệu chứng minh có quyền lợi liên quan và tổ chức buổi làm việc giữa gia đình ông Nguyễn Công Toàn và những người có đơn kiến nghị, đồng thời cũng đã có văn bản thông báo về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Công Toàn là phù hợp với quy định của pháp luật; yêu cầu những người có đơn cung cấp tài liệu chứng minh quyền lợi hợp pháp. Nếu không cung cấp được tài liệu chứng minh thì UBND phường sẽ kết thúc niêm yết hồ sơ và trình UBND quận cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn.

Tháng 4/2021, ông Nguyễn Công Toàn lần thứ 2 nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng cũng như lần trước, UBND phường lại nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Vân Anh yêu cầu dừng xét duyệt cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn.

Trong quá trình hòa giải và sau khi UBND phường yêu cầu cung cấp tài liệu, những người đưa đơn yêu cầu dừng xét duyệt hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Toàn đã không có tài liệu nào chứng minh quyền lợi hợp pháp của họ đối với tài sản này.

Thế nhưng, khi trình hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đến UBND quận Ba Đình, UBND phường Nguyễn Trung Trực lại ghi chú “đất có tranh chấp” vào hồ sơ này.

Việc UBND phường “ghi chú” nội dung như trên và chuyển hồ sơ lên UBND quận trong khi cơ quan này biết rất rõ theo quy định của pháp luật thì “đất có tranh chấp” đương nhiên không được cấp “sổ đỏ” cho thấy, UBND phường Nguyễn Trung Trực hoặc là đánh đố UBND quận Ba Đình hoặc là chuyển hồ sơ lên cho có để rồi sẽ nhận lại bộ hồ sơ này.

Và sự việc diễn ra đúng như vậy. Sau khi nhận được hồ sơ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực gửi lên, UBND quận Ba Đình đã trả lại hồ sơ này và yêu cầu UBND phường phải “hòa giải tranh chấp” và xác định không còn tranh chấp thì mới được trình hồ sơ lên UBND quận.

Việc giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ cho người dân như trên đã khiến cho vụ việc kéo dài từ tháng 7/2020 đến nay chưa giải quyết xong phần thủ tục.

Chiêu trò của người làm đơn hay có bàn tay dàn dựng?

Đến nay việc cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đang rơi ngõ cụt vì cách giải quyết của UBND phường Nguyễn Trung Trực và hành động đáng ngờ của những người có đơn khiếu nại việc cấp sổ cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn.

Được biết, khi giải quyết tố cáo của công dân liên quan đến vụ việc này, UBND quận Ba Đình đã làm rõ việc UBND phường Nguyễn Trung Trực thực hiện hòa giải không đúng quy định và trình hồ sơ đề nghị UBND quận cấp sổ đỏ cho dân nhưng lại ghi rõ đất có tranh chấp thừa kế.

Nhưng, điều đáng nói nhất là việc giải quyết hòa giải của UBND phường đối với đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Vân Anh khiến cho vụ việc kéo dài gần 2 năm qua mà chưa giải quyết xong ở cấp phường.

Từ tháng 7/2020 khi ông Nguyễn Công Toàn có đơn đề nghị cấp sổ đỏ lần đầu thì việc đơn thư lẽ ra cần được giải quyết dứt điểm đúng quy định của pháp luật thì sự việc đến nay đã khác.

Hơn nữa, từ khi có đơn thư khiếu kiện, bà Nguyễn Thị Vân Anh nhiều lần được mời đến để hòa giải nhưng lần thì không có mặt, lần thì có mặt nhưng không chịu hòa giải vì lý do vắng mặt luật sư. Thế nhưng sự việc cứ tái diễn liên tục khiến cho vụ việc kéo dài gần 2 năm qua mà không có hồi kết.

Cụ thể, UBND phường Nguyễn Trung Trực đã tổ chức 3 buổi hòa giải ngày 26/11/2021, 10/12/2021 và 17/12/2021 nhưng cả 3 lần đều không có kết quả do sự không hợp tác từ phía người có đơn. Thế nhưng, UBND phường Nguyễn Trung Trực vẫn để sự việc kéo dài mà không có động thái giải quyết dứt điểm.

Trong các lần làm việc theo triệu tập hòa giải của UBND phường, ông Nguyễn Công Toàn đều khẳng định gia đình ông không có tranh chấp thừa kế với bà Nguyễn Thị Vân Anh và ông Nguyễn Công Việt. Với chuỗi sự việc bất thường nêu trên đã khiến gia đình ông Nguyễn Công Toàn nghi ngờ về việc lá đơn của bà Vân Anh và ông Việt là cái cớ để treo hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Theo một nguồn tài liệu mà phóng viên có được, một cuộc trao đổi, mặc cả tiền bạc giữa một người được cho là công chức địa chính đề nghị sẽ đứng ra dàn xếp với người có đơn với số tiền trọn gói lên đến hàng tỷ đồng.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.