Hà Nội: Nên xem xét mở rộng phạm vi tống đạt cho Thừa phát lại?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tống đạt văn bản là một trong 4 công việc trong hoạt động của Thừa phát lại. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần mở rộng dịch vụ tống đạt của Thừa phát lại đến nhiều lĩnh vực, cho nhiều cơ quan khác.
Hà Nội: Nên xem xét mở rộng phạm vi tống đạt cho Thừa phát lại?

Hiện nay, số lượng văn bản được tống đạt giữa các văn phòng ở Hà Nội không đồng đều, có những văn phòng tống đạt rất lớn nhưng có một số văn phòng con số văn bản tống đạt rất khiêm tốn. Việc tống đạt được thực hiện cho các Tòa án và cơ quan thi hành án dân sự. Hoạt động tống đạt sau thời gian triển khai ở Hà Nội đã dần đi vào nền nếp, có chất lượng, góp phần giảm tải cho cơ quan tòa án, thi hành án dân sự.

Việc chuyển giao tống đạt văn bản cho Thừa phát lại thực hiện giúp cán bộ, công chức Tòa án dành nhiều thời gian tập trung cho công tác xét xử. Đối với cơ quan Thi hành án dân sự, việc tống đạt văn bản của Thừa phát lại góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, giảm tải công việc để tập trung vào công tác tổ chức thi hành án.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều văn phòng thừa phát lại, khó khăn trong hoạt động tống đạt là văn bản tống đạt của thi hành án ghi địa chỉ số nhà hoặc số ngõ, tên phố không chính xác, không tồn tại trên thực tế, trong khi thời hạn mở phiên tòa rất gấp, nếu lập biên bản tống đạt không thành theo quy định bắt buộc phải có thành phần như tổ trưởng tổ dân phố, cảnh sát khu vực, tư pháp phường, xã. Do nhiều lý do khác nhau, một số người từ chối không xác nhận dẫn đến việc lập biên bản tống đạt không thành gặp khó khăn. Một số trường hợp thông tin về địa chỉ của đối tượng nhận tống đạt sai, không cụ thể gây khó khăn cho công tác xác minh địa chỉ người nhận tống đạt.

Còn một số cơ quan, chính quyền địa phương (nhất là xã, phường) chưa tạo điều kiện, phối hợp với Thừa phát lại, thư ký nghiệp vụ trong quá trình thực hiện tống đạt; việc thanh toán kinh phí tống đạt cho Thừa phát lại vẫn còn chậm…

Đáng chú ý, sau thời gian triển khai tại Hà Nội, đã xuất hiện thêm nhu cầu từ phía người dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước trong việc tống đạt các văn bản, thông báo liên quan đến giao dịch, hợp đồng dân sự (thông báo đòi tiền, tài sản, thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng…) hoặc mang tính chất hành chính (thông báo của cơ quan nhà nước trong việc thu hồi đất, đền bù giải tỏa…). Các tổ chức Trọng tài thương mại cũng có nhu cầu triệu dụng Thừa phát lại tống đạt các thông báo, quyết định của mình. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì việc tống đạt của Thừa phát lại vẫn dừng ở việc thông báo, giao nhận các văn bản của Tòa án và cơ quan thi hành án dân sự.

Do đó, nhiều Văn phòng đề nghị nên mở rộng thêm việc dịch vụ tống đạt các văn bản cho các Cơ quan quản lý hành chính, và các cơ quan tư pháp khác (UBND, Cơ quan Thuế, VKSND…), kể cả cho các cơ quan, tổ chức khác và công dân khi có yêu cầu bởi “hiện nhu cầu này đang rất lớn trong đời sống xã hội”. Còn Văn phòng Thừa phát lại Hà Nội thì đề nghị tăng phí tống đạt, bởi hiện nay, mức phí tống đạt còn thấp so với chi phí thực tế nên hoạt động tống đạt còn gặp nhiều khó khăn.

Các Tòa án, Cơ quan thi hành án dân sự cần giao nhiều văn bản tống đạt hơn nữa và không nên chỉ chọn một số loại văn bản có tính chất đặc thù giao cho Văn phòng Thừa phát lại tống đạt. Đồng thời Tòa án, cơ quan thi hành án hướng dẫn, hỗ trợ về các nghiệp vụ tống đạt, xác minh điều kiện thi hành án, tổ chức thi hành án cho Văn phòng Thừa phát lại.

Nhiều ý kiến cũng chung đề nghị ngoài việc tống đạt văn bản của cơ quan Tòa án và cơ quan thi hành án, nên mở rộng phạm vi tống đạt của Thừa phát lại theo hướng: Thừa phát lại được tống đạt văn bản của đương sự trong các vụ việc dân sự, hành chính để phục vụ việc thu thập chứng cứ, thực hiện nghĩa vụ chứng minh của đương sự theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự; tống đạt văn bản của các cơ quan, tổ chức khác (cơ quan hành chính nhà nước và tổ chức hành nghề bổ trợ tư pháp).

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục
Quang cảnh hội nghị

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Đọc thêm

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.

Chú trọng tính dự báo của chính sách

Chú trọng tính dự báo của chính sách
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại Hội nghị Triển khai công tác 2022 của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế ngày 18.1. Đồng chủ trì là Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Thanh Tú.