Hà Nội mùa... cô dâu ra phố

Những ngày cuối tuần, hồ Gươm - càng trở nên sinh động, lung linh bởi hàng chục đôi trai gái đến chụp ảnh cưới. Những gốc cổ thụ, tán cây, các di tích quanh hồ được các đôi triệt để sử dụng để làm dáng, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của tình yêu, tuổi trẻ.

Những ngày cuối tuần, hồ Gươm - càng trở nên sinh động, lung linh bởi hàng chục đôi trai gái đến chụp ảnh cưới. Những gốc cổ thụ, tán cây, các di tích quanh hồ được các đôi triệt để sử dụng để làm dáng, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của tình yêu, tuổi trẻ. 

Chụp ảnh cưới ngoài trời đang là xu thế của các đôi trẻ thời nay
Chụp ảnh cưới ngoài trời là lựa chọn của nhiều cặp uyên ương.
Xu thế chụp ảnh ngoài trời
Để tạo dấu ấn cho ngày cưới, quãng thường gian yêu nhau và thành vợ thành chồng, dường như cặp đôi nào cũng có nhu cầu làm một Allbum ảnh. Những bối cảnh được bố trí sẵn trong sân, vườn, nhà tại các ảnh viện đã trở nên lỗi thời. Giờ là trào lưu chụp ảnh ngoài trời, “săn” những địa chỉ đẹp, lãng mạn làm nơi lưu dấu những khoảnh khắc đẹp của các đôi nam nữ yêu nhau.
Tại Hà Nội, các địa chỉ như Nhà hát Lớn, hồ Gươm, Vườn Bách Thảo, Vườn Thủ Lệ, bãi đá sông Hồng… là những điểm đến lý tưởng của các bạn trẻ. Để có cuốn Allbum đa dạng, đẹp, các bạn trẻ thường lên kế hoạch cho một “tua” cụ thể. Bắt đầu từ Nhà hát lớn, sau đó là Hồ Gươm, Vườn thú hoặc Vườn Bách Thảo, cuối cùng là bãi đá sông Hồng. 
Các đôi chọn chụp ảnh ở Hà Nội thường là những người có thu nhập trung bình, thích giản dị, vui vẻ là chính. Họ có thể mang theo một đến vài bộ váy cưới, có đôi chỉ cần mặc áo dài hoa đi dạo và thưởng thức những thành quả của mình. Cũng có đôi thuê một ê-kíp của một ảnh viện nào đó, với một tay máy chuyên nghiệp để làm vừa chụp vừa “đạo diễn” hình, bố trí hậu cảnh… Có đôi bình dân hơn, chỉ nhờ một người bạn biết chụp, kèm theo cái máy ảnh tương đối thế là thoải mái rong ruổi vừa “diễn” vừa chụp. 
Bình thường, chi phí cho một bộ ảnh ngoài trời như thế khoảng 5-8 triệu đồng; các đôi giàu có, chịu chi có thể bỏ ra vài chục triệu đến cả trăm triệu cho những cuốn Allbum cầu kỳ, hoành tráng. Họ không chụp ở Hà Nội mà đến các điểm du lịch nổi tiếng để ghi hình. Các đôi giàu hơn còn “bốc đồng”, tổ chức hẳn chuyến đi chụp xuyên Việt, mang theo cả một ê-kíp cồng kềnh trong khoảng một tháng trời và chi tiêu vô cùng tốn kém.
Bạn Trần Thanh Huy ở Từ Liêm tâm sự: “Em thuê chụp chọn gói hơn năm triệu đồng với hai địa điểm là Vườn Bách Thảo và hồ Gươm. Thực ra, chúng em thích làm đơn giản, hai người thấy thoải mái là được. Những tấm ảnh này là những kỷ niệm thiêng liêng, ghi dấu một thời yêu nhau và giai đoạn thuộc về nhau. Thu nhập bình thường nên chúng em rất ngại tốn kém”.
Rất thích chụp ảnh, nhưng cặp đôi Trương Minh Hùng và Lã Hà Lan lại có một cách nghĩ khác. Hai bạn thường tổ chức đi du lịch và ghi dấu những khoảnh khắc, những nụ cười ở đó bằng chiếc máy ảnh mang theo. Họ sẽ chọn những tấm ảnh phù hợp để làm Allbum.
Sắp làm đám cưới, họ “chốt” bằng một chuyến đi chụp tại Hà Nội với một cô bạn rất nhiệt tình làm “phó nháy”. Hùng thẳng thắn nói: “Chúng tôi đồng quan điểm là không thích cầu kỳ, tốn kém. Ảnh làm kỷ niệm nên nó phải đa dạng, gần gũi, tự nhiên để mỗi khi bỏ ra xem lại cả hai đều thấy thích thú. Trong tập ảnh kỷ niệm của chúng tôi sẽ có ảnh ở nhiều nơi như Sơn La, Quảng Ninh, Sa Pa, Hà Nội…”
Dịch vụ nở rộ
Để phục vụ tốt nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, có cả trăm ảnh viện áo cưới lớn nhỏ được bố trí ở nhiều con phố, kể cả các quận, huyện ngoại thành thủ đô. Các ảnh viện hoạt động với những thợ chụp lành nghề, nhiệt tình, đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ. Nhiều ảnh viện còn lập cả trang web điện tử để quảng cáo, tung ra các “chiêu” giảm giá, tăng chất lượng nhằm thu hút khách hàng.
Hiện nay, có hai loại dịch vụ phổ biến là chụp ảnh riêng và chụp ảnh kèm theo trang điểm, cho thuê váy, áo, hoa và các phụ kiện. Có đôi lựa chọn chọp ảnh riêng, tức là thuê các “nhiếp ảnh gia” tự do để tăng khả năng sáng tạo, có thể yêu cầu đi xa, nhưng họ phải lo mượn váy áo, thuê trang điểm, tự làm hoa cài đầu, cầm tay... Chọn dịch vụ trọn gói ở các ảnh viện áo cưới, thì người thuê không phải nhớn nhác đi làm các dịch vụ khác, mà họ được đáp ứng với giá cả thỏa thuận. 
Dịch vụ thì nhiều, nhưng cái cuối cùng vẫn là chất lượng ảnh và sự hài lòng của các cặp đôi. Nhiều người trong số đó đã phải rất vất vả trong việc di chuyển, “diễn” theo chỉ đạo của “phó nháy”, thậm chí có những pha phải diễn rất cầu kỳ, phức tạp. Không ít đôi phải mất tới hai ngày cho một bộ ảnh, với vài ba bộ váy cưới khác nhau để chụp nhiều kiểu khác nhau. Họ phải mang thêm người tháp tùng vận chuyển đồ, đạo cụ, thay giúp quần áo.
Họ còn lựa chọn thợ chụp là người nước ngoài để tạo sự khác biệt, độc đáo. Sẽ rất vui vẻ, hạnh phúc nếu đối nào may mắn thu được kết quả là những tấm hình đẹp, lãng mạn. Nhiều đôi chẳng may thuê nhầm một người chụp kém, đã phải lãnh nhận hậu quả là mang về một cuốn Allbum trong bực tức. 
Chụp ảnh đẹp hay xấu, đầu tư nhiều tiền hay khiêm tốn thì mục đích cuối cùng của những đôi bạn bước vào đời sống hôn nhân vẫn là hạnh phúc. Hạnh phúc chính là bức ảnh và là bông hoa đẹp nhất trong cuộc đời họ. Hỏi rất nhiều cặp đôi, họ đều công nhận rằng, những bức ảnh chụp trước khi cưới thật sự là “điểm nhấn” khắc ghi cho một giai đoạn mới và cũng là bước ngoặt trong đời. Những buổi chụp đó, họ đã cười, đã “diễn” rất nhiều.
Bình Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Niềm vui sống từ những… khoản vay

Niềm vui sống từ những… khoản vay
(PLVN) - Thông thường, vay mượn là việc cực chẳng đã và mọi người ai cũng sợ các khoản vay. Nhưng, đã có những người phụ nữ đổi đời, cải thiện kinh tế gia đình và quan trọng nhất là tìm thấy niềm vui sống từ… những khoản vay. Họ là ai mà kỳ lạ vậy? Hãy thử lắng nghe câu chuyện của họ xem sao…

Gia đình hạt nhân duy trì văn hóa gia đình

Nhiều người trẻ hiểu biết đã xây dựng nên một gia đình hạt nhân đầy văn minh, hạnh phúc.
(PLVN) - Gia đình hạt nhân là một xu thế của xã hội hiện đại. Với những người trẻ làm chủ gia đình, những thành viên của gia đình hạt nhân đang dùng lối sống văn minh, hiện đại để duy trì nền tảng văn hóa gia đình.

Nếp nhà “tam, tứ đại đồng đường” có… khó sống?

Gia đình tứ đại đồng đường xưa.
(PLVN) - Ngày nay, gia đình “tam, tứ đại đồng đường” dưới một nếp nhà còn lại rất ít. Nhưng vì cần “thích nghi” nên mọi người trong nhà đều đã tôn trọng cá nhân và không quá khắt khe như trước. Để điều còn lại dưới mỗi nếp nhà Việt là những bao dung, bình yên và ấm áp…

Vẫn còn đó nỗi ám ảnh tảo hôn

Một số hình ảnh trên nền tảng số emvui.vn.
(PLVN) -  Gần 70% trẻ em người dân tộc thiểu số không được trang bị kiến thức tảo hôn, chỉ có 3% nhận diện được nguy cơ về buôn bán người. Trước thực trạng này, nhiều đơn vị đã cho ra mắt ứng dụng trực tuyến "Em vui" phòng ngừa tảo hôn và buôn bán người.

Gia đình không đủ đầy vẫn trọn vẹn thương yêu

Xu thế làm mẹ đơn thân là một thực tế của xã hội hiện đại. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Với sự phát triển của xã hội, ngày nay, những hình thái gia đình đã đổi thay rất nhiều, hình thành nhiều mô hình gia đình mới, trong đó có “gia đình không đầy đủ”. Liệu những gia đình ấy có duy trì được văn hóa gia đình trong thời đại ngày nay?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?
(PLVN) - Ngày nay, nếu muốn, chúng ta có thể trò chuyện với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Chúng ta có thể có một cuộc sống đáng mơ ước, sôi nổi trên mạng xã hội. Thế nhưng, với người thân, bỗng một ngày, người ta thương đã nghìn trùng xa cách, dù ngay ở bên. Những đứa trẻ cũng đơn độc ngay trong nhà mình…

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị - vấn đề chưa được quan tâm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Có một điểm chung tại các đô thị Việt Nam với các đô thị trên thế giới là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gần như không được quan tâm đúng tầm, so với những vấn đề nhức nhối khác như ô nhiễm khói bụi, sự xuống cấp của cảnh quan…

Cán bộ xã tử vong bất thường trong nhà tắm

Ngôi nhà xảy ra vụ việc. Ảnh: Báo Bình Phước.
(PLVN) - Người vợ đi chợ về phát hiện ông Y (một cán bộ xã ở Bình Phước) bất động với vết thương chảy nhiều máu trong nhà tắm gia đình. Nạn nhân sau đó được xác định tử vong.