Hà Nội: Một vụ chia tài sản chung bị “ngâm” hơn 2 năm vẫn chưa xét xử

(PLVN) - Một vụ kiện chia tài sản chung tính chất không phức tạp, chứng cứ rõ ràng và đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục tố tụng nhưng đang bị “ngâm” 2 năm vẫn chưa đưa xét xử. Vì sao vậy?
Bà Nguyễn Thị Gái. Bà Nguyễn Thị Gái.

Trong đơn thư gửi Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Gái (SN 1935, hộ khẩu thường trú tại khu vực 8, xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội) trình bày: Gia đình bà có diện tích đất tranh chấp tại khu vực 8 xã Cát Quế gồm nhà, đất thổ cư và diện tích đất phần trăm địa phương giao cho hộ gia đình. 

Nguồn gốc thửa đất thổ cư có từ năm 1956 là của mẹ chồng bà là cụ Nguyễn Thị Cóc, sau đó cụ Cóc bàn giao cho vợ chồng bà là ông Nguyễn Năng Bẻm và bà Nguyễn Thị Gái. Vợ chồng bà Gái có 7 người con gồm các anh chị: Nguyễn Năng Oanh, Nguyễn Thị Sâm, Nguyễn Năng Hùng, Nguyễn Năng Dũng, Nguyễn Năng Hải, Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Thị Phương. Ngoài đất thổ cư, gia đình còn có diện tích đất % địa phương giao cho hộ gia đình vào năm 1987. 

Năm 1977, bà Gái cùng 6 người con Sâm, Hùng, Dũng, Hải, Minh, Phương đi làm kinh tế mới tại xã Cò Nòi (huyện Mai Sơn, Sơn La), nhà đất ở quê nhờ người trông coi. Đến năm 1979, bà cùng các con lại về quê (hộ khẩu gia đình vẫn ở xã Cát Quế, Hoài Đức). Thời điểm này người con cả là anh Nguyễn Năng Oanh đã lấy vợ và tách ra ở riêng. Năm 1985, anh Dũng xây dựng gia đình với chị Nguyễn Thị Nhung, sau đó vợ chồng anh Dũng lần lượt sinh được hai con trai vào năm 1985 và 1987. 

Năm 1987, Nhà nước giao đất % cho hộ gia đình bà Gái gồm 10 nhân khẩu là: bà Nguyễn Thị Gái, các con: Nguyễn Thị Sâm, Nguyễn Năng Hùng, Nguyễn Năng Hải, Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Năng Dũng, Nguyễn Thị Nhung (vợ anh Dũng), Nguyễn Năng Việt, Nguyễn Năng Nam (con trai của anh Dũng, chị Nhung). 

Hà Nội: Một vụ chia tài sản chung bị “ngâm” hơn 2 năm vẫn chưa xét xử ảnh 1
Hơn 2 năm qua, bà Gái và các nguyên đơn đã gửi rất nhiều đơn từ đề nghị Tòa sớm đưa vụ án ra xét xử.

Theo bà Gái trình bày, diện tích đất % gia đình bà được giao tại các xứ đồng sau: Giao đất kinh tế phụ gia đình (đất %) thời điểm trước 1/6/1987 cho 10 nhân khẩu diện tích là 240m2 tại thửa đất số 180 tờ bản đồ 320 thuộc thôn 8 xã Cát Quế, Hoài Đức. Giao đất năm 1992 theo QĐ 250 của UBND tỉnh Hà Tây theo tiêu chuẩn 10 nhân khẩu được giao tại các xứ đồng: Vườn, số thửa 180 tờ bản đồ 11 diện tích 538m2 đất chuyên màu; Sông Lấp II số thửa 219/7 tờ bản đồ số 2 diện tích 510m2 đất hai lúa;  Thái Gia số thửa 150/5 tờ bản đồ số 2 diện tích 624m2 đất hai lúa; Lão Hạ số thửa 207/2 tờ bản đồ số 3 diện tích 100m2 đất hai lúa. Theo bà Gái, tổng cộng diện tích đất % được giao cho 10 nhân khẩu là trên 2000m2. 

Do nhà đông nhân khẩu, để cải thiện kinh tế, bà Gái và các con lại lên Cò Nòi làm ăn, nhà đất ruộng vườn ở Cát Quế giao cho vợ chồng anh Dũng - chị Nhung trông coi, canh tác, giao hẹn khi nào bà Gái và những người con có nhu cầu sử dụng thì phải trả. Năm 2009, anh Nguyễn Năng Dũng mất, nhà đất từ đó đến nay do chị Nhung và hai con trai trông coi, canh tác. 

Tháng 3/2017, bà Gái chuyển hẳn về Cát Quế sinh sống và yêu cầu chị Nhung giao trả nhà đất để bà Gái sử dụng và chia cho những người con. Tuy nhiên chị Nhung không đồng ý trả.

Đến lúc này bà Gái và những người con mới biết toàn bộ nhà đất thổ cư và đất hoa màu thuộc sở hữu của cả gia đình đã được vợ chồng anh Dũng trước đó tự ý làm thủ tục sang tên sổ đỏ đứng tên anh Nguyễn Năng Dũng. 

Hà Nội: Một vụ chia tài sản chung bị “ngâm” hơn 2 năm vẫn chưa xét xử ảnh 2
Hiện bà Gái cùng gia đình người con trai là anh Nguyễn Năng Hải đang phải thuê nhà sinh sống.  

Cho rằng việc anh Dũng tự ý làm thủ tục sang tên toàn bộ nhà đất mà không được sự đồng ý của các đồng sở hữu là trái pháp luật, bà Gái và các con làm đơn yêu cầu UBND xã Cát Quế hòa giải tranh chấp. 

Theo biên bản hòa giải ngày 14/6/2017 giữa các bên đương sự cũng như biên bản ngày 8/7/2017 giữa UBND xã Cát Quế làm việc với chị Nguyễn Thị Nhung, chị Nhung đồng ý trả lại đất được giao theo tiêu chuẩn cho bà Gái và các con, theo đó các nhân khẩu được giao bao nhiêu thì trả lại bấy nhiêu. Tuy nhiên, thực tế chị Nhung không thực hiện nên bà Gái và 6 người con phải khởi kiện ra TAND TP Hà Nội.

Ngày 20/5/2018 TAND TP Hà Nội ra thông báo thụ lý vụ án chia tài sản chung. Đến nay mọi thủ tục tố tụng đã đầy đủ nhưng đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, phiên tòa sơ thẩm vẫn chưa được mở.  

Bà Nguyễn Thị Gái năm nay đã 85 tuổi, đang cùng với gia đình người con trai thứ là anh Nguyễn Năng Hải thuê nhà sinh sống, chờ ngày được pháp luật phân chia phần đất thuộc sở hữu hợp pháp của mình để làm nhà, sống an yên những năm tháng tuổi xế chiều. 

Rõ ràng, vụ tranh chấp tài sản chung của gia đình bà Gái với chứng cứ rõ ràng, đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục tố tụng nhưng Tòa án “ngâm” đến hơn 2 năm vẫn chưa đưa ra xét xử là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, đề nghị TAND TP Hà Nội khắc phục sửa sai, sớm đưa vụ án ra xét xử, bảo đảm quyền lợi cho các bên đương sự và quan trọng hơn, để pháp luật được thực thi nghiêm minh, công bằng. 

Trần Nguyên
Cùng chuyên mục
Bị cáo Trần Đức Thân.

Rượu khiến gã đàn ông mất gia đình, hóa thành kẻ sát nhân

(PLVN) - Vì rượu mà Thân mất đi mái ấm của mình khi người vợ vì không chịu nổi cảnh chồng suốt ngày say be bét nên ly hôn. Cũng vì rượu mà gã đàn ông làm nghề đánh bắt cá ngoài biển ấy đã mất kiểm soát, tước đi mạng sống em trai mình sau chầu nhậu lúc sáng sớm.

Đọc thêm

Nỗi đau chất chồng phía sau bi kịch sát hại “vợ hờ”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chung đang có vợ nhưng vẫn chung sống với mẹ con chị B. dưới một mái nhà như một gia đình thực sự. Thế nhưng trong một phút giây mù quáng, Chung đã nhẫn tâm sát hại người phụ nữ ấy chỉ vì cô đòi chia tay. Chung hối hận nhưng đã quá muộn màng, bởi nỗi đau Chung gây ra với 2 gia đình không gì có thể bù đắp được!

Góc nhìn luật sư về vụ lộ clip “nóng”: Không được tùy tiện thu giữ, khám xét điện thoại

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Không bàn đến hành vi của người tung clip nhạy cảm của nữ diễn viên V.T.A.T lên mạng có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Bộ luật Hình sự hiện hành, thì về tính pháp lý trong vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng cần phải làm rõ việc cán bộ công an thu giữ, khám xét điện thoại của nữ diễn viên có đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật hay không.

Trà Vinh: Không kháng nghị giám đốc thẩm, công lý phải được thực thi

Thông báo số 421/TB-VC3-V2 Về việc không kháng nghị giám đốc thẩm gửi các đương sự.
(PLVN) - Liên quan tới vụ tranh chấp đất tại Trà Vinh, Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có Thông báo số 433 và 421/TB-VKS-DS gửi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc không kháng nghị đối với Bản án số 14/2020/DT-ST ngày 14/01/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Vòng xoáy ma túy và bi kịch một người mẹ đơn thân

Các bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - “Chồng hờ” bị bắt vì liên quan đến ma túy không làm Lương Thị Thu thức tỉnh. Thay vào đó, Thu còn làm môi giới trong việc mua bán ma túy. Thời điểm bị bắt, đứa con thứ 3 của Thu mới hơn 1 tháng tuổi. Ngày mẹ ra tòa, đứa con ấy cũng theo mẹ đến phòng xử án giữa thời tiết nắng nóng. Vì mờ mắt trước đồng tiền bất chính, Thu đã tự đẩy cuộc đời mình vào ngõ cụt, để lại những đứa con nhỏ đã vắng cha nay còn thiếu mẹ.

Phán quyết vô trách nhiệm

Bà Trần Tố Nga (giữa) tại buổi họp báo ở Paris trước khi diễn ra phiên tòa.
(PLVN) - Mới rồi, Tòa án ở vùng Evry của nước Pháp đã đưa ra phán quyết cho rằng không có thẩm quyền để xét xử vụ việc bà Trần Tố Nga - một công dân Pháp gốc Việt khởi kiện Công ty Mosanto và những nhà sản xuất chất độc da cam khác mà sản phẩm này của họ đã được quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam. 

Khởi tố vụ thợ sửa điện tử đột nhập tiệm vàng trộm cắp tài sản trị giá 5,4 tỷ đồng

Đối tượng Lê Đức Hoàng.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Đức Hoàng (SN 1989, tạm trú khu phố Tân Thành 2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, quê tỉnh Đắk Lắk) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản tại một tiệm vàng với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Bản án chung thân dành cho “nữ ác quỷ” sát hại con ruột

Rebecca Shuttleworth và cậu con trai 2 tuổi Keanu.
(PLVN) - Đây là vụ án chấn động nước Anh gần chục năm trước. Ngày 25/6/2013 Tòa án Tối cao thành phố Birmingham của Anh đã tuyên án tù chung thân về tội “Giết người” đối với Rebecca Shuttleworth (25 tuổi). Nạn nhân trong vụ án này chính là cậu con trai mới 2 tuổi của cô ta. 

Lời thú tội của cặp đôi đồng tính nữ gỡ “nút thắt” giám định tuổi trong vụ án

Cặp đôi đồng tính nữ trong vụ án giết người, cướp tài sản.
(PLVN) - Gây án giết người với thủ đoạn lạnh lùng tàn nhẫn, nhưng cặp đôi đồng tính nữ một người chỉ bị phạt 12 năm tù, người còn lại được đưa đi cải tạo ở trường giáo dưỡng. Chứng kiến lời khai của cô gái vì nhỏ tuổi nên thoát án, không ít người đã tỏ ra nghi ngờ về độ tuổi thực của nữ bị cáo.