Hà Nội: Mất cả tỷ đồng vì dự án BT “ảo” của Công ty TNHH TOGI Việt Nam?

(PLO) - Sau khi chuyển 5,75 tỷ đồng cho thành viên của Cty TNHH TOGI Việt Nam để mua cổ phần tại một dự án “đổi đất lấy hạ tầng” tại huyện Từ Liêm (nay là quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), bà Khổng Thị Dân (SN 1979, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) mới “ngã ngửa” rằng, Cty này không hề được cấp có thẩm quyền giao làm chủ đầu tư dự án nói trên. 
Phối cảnh dự án thể hiện có tòa nhà cao tầng khiến bà Dân tin tưởng “mua cổ phần” của ông Hiền Phối cảnh dự án thể hiện có tòa nhà cao tầng khiến bà Dân tin tưởng “mua cổ phần” của ông Hiền

Chủ đầu tư “tự phong”?

Sau nhiều năm không đòi được tiền thì mới đây, bà Dân đã có đơn cho rằng mình đã bị “lừa đảo”. Theo bà Dân, vào năm 2011, bà đã được ông Phạm Dũng Tiến (Chủ tịch HĐQT Cty TNHH TOGI Việt Nam) và ông Nguyễn Văn Hiền (thành viên Cty TNHH TOGI Việt Nam) giới thiệu Cty TNHH TOGI Việt Nam  là chủ đầu tư dự án xây dựng tuyến đường nối từ đường Đỗ Đức Dục tới đường Mễ Trì (huyện Từ Liêm) theo hình thức “đổi đất lấy hạ tầng”.

Theo đó, Cty TNHH TOGI Việt Nam bỏ vốn đầu tư xây dựng tuyến đường và sẽ được UBND TP Hà Nội trả 2 lô đất tại xã Mễ Trì để xây dựng công trình. Nếu bà Dân muốn mua diện tích đất trên thì phải mua cổ phần của ông Hiền tại Cty TNHH TOGI Việt Nam.

Do đang có mong muốn đầu tư vào đất đai và tin tưởng vào lời giới thiệu trên, ngày 30/3/2011, dưới sự chứng kiến của ông Tiến, bà Dân đã ký hợp đồng với ông Hiền để nhận chuyển nhượng 380.000 cổ phần của Cty TNHH TOGI Việt Nam (giá  10.000 đồng cổ phần), tổng giá trị 5,75 tỷ đồng. Vào các ngày 31/3/2011 và 10/5/2011, bà Dân đã lần lượt thanh toán cho ông Hiền toàn bộ số tiền trên. 

Sau khi giao tiền, bà Dân không thấy Cty TNHH TOGI Việt Nam triển khai dự án nên thúc giục thì chỉ nhận được lời hứa hẹn hết lần này đến lần khác từ ông Hiền, ông Tiến.

Đến tháng 8/2015, sau nhiều lần bị bà Dân đòi tiền, ông Tiến và ông Hiền mới ký “Biên bản thanh lý hợp đồng” với cam kết: ông Tiến có trách nhiệm trả cho bà Dân 4 tỷ đồng; ông Hiền trả 1,75 tỷ đồng, hạn chót là ngày 30/6/2016.

Quá thời hạn trên mà vẫn không thấy được trả tiền, bà Dân nghi ngờ việc mình đã bị lừa nên đã tìm hiểu thì được biết, UBND TP Hà Nội không có bất cứ một quyết định nào giao Cty TNHH TOGI Việt Nam làm chủ đầu tư dự án đường từ đường Đỗ Đức Dục đến đường Mễ Trì. 

Tại văn bản trả lời cho đại diện của bà Dân vào tháng 7/2017, cả Sở Xây dựng Hà Nội và Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đều cho biết “dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Đỗ Đức Dục đến đường Mễ Trì và hai khu đất đối ứng tại xã Mễ Trì theo hình thức BT” đã được UBND TP Hà Nội giao cho UBND quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư dự án theo Quyết định số 6267/QĐ-UBND ngày 17/12/2014 của UBND TP Hà Nội.

Hà Nội: Mất cả tỷ đồng vì dự án BT “ảo” của Công ty TNHH TOGI Việt Nam? ảnh 1
Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa ông Hiền và bà Dân

Cầm sớm làm rõ các dấu hiệu hình sự

Với trả lời trên, bà Dân cho rằng ông Hiền, ông Tiến đã đưa ra những thông tin không có thật, tự nhận Cty TNHH TOGI Việt Nam là chủ đầu tư tuyến đường từ đường Đỗ Đức Dục đến đường Mễ Trì và hai khu đất đối ứng tại xã Mễ Trì và được sử dụng hai thửa đất đối ứng… khiến bà tin tưởng và giao 5,75 tỷ đồng. Hiện, ông Hiền và ông Tiến cố tình không trả lại tiền là có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại về việc có phải Cty TNHH TOGI Việt Nam là chủ đầu tư dự án nói trên, ông Phạm Dũng Tiến, Chủ tịch HĐQT Cty TNHH TOGI Việt Nam thừa nhận “Nhà nước dừng tất cả dự án BT trên địa bàn TP Hà Nội nên cuối cùng dự án hỏng. Lý do bất khả khảng nên chúng tôi sẽ trả dần tiền cho chị Dân”.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì vào tháng 3 năm 2011, UBND TP Hà Nội chỉ có văn bản “chấp thuận chủ trương để Công ty TNHH TOGI Việt Nam nghiên cứu đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ đường Đỗ Đức Dục tới đường Mễ Trì theo hình thức xã hội hóa”. Ngoài ra, thành phố yêu cầu Cty không được huy động vốn trái quy định dưới mọi hình thức và chỉ được triển khai xây dựng dự án khi đã hoàn tất thủ tục theo đúng quy định. 

Tuy nhiên, tại Giấy nhận tiền, ông Nguyễn Văn Hiền vẫn viết rằng, tiền của bà Dân là “tiền nộp để mua cổ phần dự án BT làm đường tại xã Mễ Trì do Cty TNHH TOGI Việt Nam làm chủ đầu tư”, 

Như vậy, dù mới chỉ dừng lại ở “chủ trương” và “nghiên cứu”,  chưa chính thức là chủ đầu tư dự án nhưng thành viên Cty TNHH TOGI đã thực hiện huy động vốn dưới hình thức bán cổ phần.

Trước sự việc này, một số luật sư cho rằng, ngoài việc mạo danh là chủ đầu tư thì trong giao dịch của ông Hiền còn có điều mờ ám ở chỗ, Cty TNHH không thể có “cổ phần” nên thành viên Cty như ông Hiền không thể có cổ phần để chuyển nhượng cho bà Dân được. Hơn nữa, việc chuyển nhượng vốn trong Cty TNHH phải tuân theo quy định rất chặt chẽ chứ không đơn giản như giao dịch trên giữa ông Hiền và bà Dân…

Dự án chưa được triển khai và Cty TNHH TOGI Việt Nam chưa là chủ đầu tư dự án thì cũng có nghĩa ông Hiền đã sử dụng 5,75 tỷ của bà Dân vào mục đích khác chứ không phải như mục đích ghi trong Hợp đồng và Giấy nhận tiền (là để đầu tư vào dự án làm tuyến đường nối từ đường Đỗ Đức Dục tới đường Mễ Trì). Nói cách khác, số tiền này đã bị sử dụng sai mục đích và đến nay đã mất khả năng thanh toán. Như vậy, tố cáo của bà Dân cần được Cơ quan Cảnh sát điều tra sớm vào cuộc xác minh làm rõ.

K.Lâm - N.Diệp
Cùng chuyên mục
Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.