Hà Nội: Mạo danh cán bộ để lừa 'chạy' dự án

Từ tháng 5 đến 11/2018, Quân và Thắng đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân số tiền hơn 11 tỷ đồng. (Hình mang tính chất minh họa - Ảnh: Vân Mây)
Từ tháng 5 đến 11/2018, Quân và Thắng đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân số tiền hơn 11 tỷ đồng. (Hình mang tính chất minh họa - Ảnh: Vân Mây)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Vũ Văn Thắng (SN 1982, ngụ quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2017, Thắng quen biết Nguyễn Đình Quân (SN 1981, ngụ huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Quá trình tiếp xúc, Quân tự giới thiệu bản thân đang làm việc ở một đơn vị thuộc Bộ Công an, có quan hệ rộng, có khả năng lo được việc chỉ định các gói thầu cho DN thi công”. Tin tưởng những thông tin do Quân đưa ra, Thắng nảy sinh ý định tìm các DN muốn được chỉ định trúng thầu thi công để chiếm đoạt tiền.

Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng giữa năm 2017, thông qua các mối quan hệ, Thắng quen biết chị Trần Thị Ánh (SN 1981, ngụ quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khi gặp, Thắng giới thiệu đang làm tại Chính phủ, quản lý khối kinh tế và phụ trách 4 dự án gồm dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào, dự án san lấp của Cty CP Amata Hạ Long, dự án cung cấp trang thiết bị PCCC cho Công an TP Hà Nội, dự án thi công lắp đặt nội thất Bệnh viện Bạch Mai 2 ở TP Phủ Lý, Hà Nam”.

Thắng nói với chị Ánh, nếu DN muốn trúng thầu thì chuyển hồ sơ năng lực Cty cho Thắng, để Thắng đi “quan hệ”, xin giúp được trúng thầu. Tin tưởng những thông tin trên là thật nên chị Ánh đã nói lại với những người quen là các giám đốc các DN xây dựng ở Hà Nội, TP HCM. Sau khi kiểm tra thông tin các dự án trên, có 3 DN đã đồng ý chuyển tiền và hồ sơ cho Thắng để được chỉ định thầu các dự án nêu trên.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 3/2018, anh Nguyễn Văn Thạch đã chuyển hồ sơ năng lực của Cty CP Xây dựng số 1 và Cty CP Tập đoàn Đông Đô cho Thắng để lo được trúng thầu dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào và dự án san lấp của Cty Amata Hạ Long.

Khi Thắng đặt vấn đề với Quân, Quân nói chi phí để trúng thầu dự án ở Lào là 3 tỷ đồng và dự án san lấp của Cty Amata Hạ Long là 20.000 USD. Thắng đã báo giá lại cho anh Thạch với chi phí là 5 tỷ đồng và 50.000 USD để hưởng số tiền chênh lệch 2 tỷ đồng và 30.000 USD. Tin tưởng, anh Thạch đã giao số tiền theo yêu cầu của Thắng.

Khi các bên hẹn gặp nhau, Thắng lấy từ Quân 2 giấy “chỉ định thầu” rồi đưa cho nhóm anh Thạch. Ngoài ra, Thắng còn yêu cầu anh Thạch “đưa thêm 1 triệu USD để lo lót tiếp”. Đến tháng 11/2018, Thắng sắp xếp cho anh Thạch gặp Quân để hỏi về tiến độ công việc. Khi đến nơi gặp, Quân và Thắng dẫn theo 2 người khác và giới thiệu họ là Phó Giám đốc Ban Quản lý của 2 dự án trên để nạn nhân tin tưởng. Sau đó, Thắng tiếp tục yêu cầu anh Thạch đưa thêm tiền để thúc đẩy nhanh tiến độ công việc.

Tương tự thủ đoạn trên, Thắng và Quân còn chiếm đoạt tiền của hai chủ DN khác. Cáo trạng xác định, với thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến 11/2018, Quân và Thắng đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân số tiền hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, Thắng chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng.

Xác minh tại Ban Quản lý khu kinh tế, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định không nhận hồ sơ của các Cty trên tham gia đấu thầu tại các gói thầu ở Hạ Long. Cty không có quan hệ hay thông tin liên quan đến Quân và Thắng. Tương tự, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội TP Hà Nội cũng xác nhận, cơ quan và các cá nhân được giao thực hiện dự án không tiếp xúc, quen biết hay gặp gỡ các đối tượng, tổ chức liên quan đến các đối tượng trên.

Xác minh tại Lào cũng cho thấy, Cục Cầu đường thuộc Bộ GTVT Lào xác nhận dự án đường cao tốc từ TP Paske đi cửa khẩu Bờ Y do Cty TNHH Thương mại và xây dựng MTV Đao Viêng Vi Chit làm thủ tục xin phép với hình thức BOT. Năm 2019, Bộ GTVT Lào không đồng ý bất kỳ hạng mục nào dự án trên do hồ sơ khảo sát có nhiều hạng mục trùng với hạng mục đã có từ trước.

Sau khi bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Thắng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến tháng 7/2023, Thắng bị bắt theo quyết định truy nã. Đối với Nguyễn Đình Quân, sau khi bị khởi tố, truy tố, tháng 6/2023, Quân bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm

Nữ quái mạo danh Luật sư, lừa chiếm hàng tỷ đồng

 Đối tượng Trần Thị Thủy
(PLVN) -  Trần Thị Thủy thông tin tới các bị hại bản thân là luật sư, có mối quan hệ với lãnh đạo, cán bộ cơ quan Nhà nước, hứa hẹn lo cho bị cáo được tại ngoại, hưởng án treo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng Nai: 82 phạm nhân xét, được đề nghị giảm thời hạn chấp hành án đợt Lễ 30/4/2024

Công an tỉnh Đồng Nai họp đề nghị giảm thời hạn chấp hành án cho 82 phạm nhân
(PLVN) - Trong dịp lễ 30/4 năm nay, trên địa bàn tỉnh có 82 phạm nhân đủ điều kiện được xét giảm án theo quy định với mức đề nghị xét giảm nhiều nhất là 6 tháng, thấp nhất là 2 tháng và đã chấp hành được ít nhất 1/3 thời gian phạt tù có thời hạn, chấp hành tốt nội quy của trại tạm giam, nhà tạm giữ, trong quá trình lao động, cải tạo đạt loại khá trở lên.

Truy bắt đối tượng cướp taxi trên phố Hà Nội trong đêm

Đối tượng Hoàng Khương Duy.
(PLVN) - Khi tài xế taxi tông cửa ra khỏi xe và truy hô, Duy đã lái ô tô bỏ chạy, va chạm với một số phương tiện khác khiến người trên các xe này ngã xuống đường... Nhận tin báo, Công an quận Đống Đa nhanh chóng phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội truy bắt đối tượng trong đêm.

Chủ tịch tập đoàn Thuận An bị bắt

Bị can Nguyễn Duy Hưng (trái) và Trần Quang Anh (Ảnh: Bộ Công an).
(PLVN) - Ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An vừa bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoãn phiên xử đường dây tội phạm Jibian

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay, TAND TP Hà Nội đưa 21 bị cáo ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” thuộc đường dây tội phạm Jibian. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn vì bị cáo đi cấp cứu.

Cảnh báo về đường dây tội phạm xuyên quốc gia Jibian

Hình minh họa.
(PLVN) - Từ lời trình báo của người phụ nữ bị chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng, công an đã bắt được nhiều “mắt xích” trong Jibian - một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian.