Hà Nội luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh

Đồng chí Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em trên địa bàn quận Ba Đình.
Đồng chí Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em trên địa bàn quận Ba Đình.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong thời gian qua, các đơn vị trong ngành Y tế Hà Nội và các quận, huyện, thị xã đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn Thủ đô.

Theo Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội - Khổng Minh Tuấn, trong giai đoạn từ cuối tháng 8/2022 đến nay, dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng trở lại trước sự ảnh hưởng của các biến chủng phụ Omicron (dòng BA.4, BA.5).

Cộng dồn giai đoạn từ năm 2020 đến ngày 14/10/2022, toàn thành phố ghi nhận 1.633.442 ca mắc, 1.249 ca tử vong. Trong 9 tháng đầu năm 2022, CDC Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xét nghiệm giải trình tự gen giám sát biến thể vi rút SARS-CoV-2 cho 404 mẫu bệnh phẩm dương tính tại cộng đồng trên địa bàn thành phố. Kết quả, ghi nhận biến thể Omicron là biến thể lưu hành chiếm ưu thế vượt trội từ đầu năm 2022 đến nay, được phát hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã.

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch bệnh, Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2022, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, hệ thống y tế dự phòng nói chung và CDC Hà Nội nói riêng gặp rất nhiều khó khăn nhưng hoạt động của Trung tâm tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của UBND thành phố, Sở Y tế. Sự chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Y tế và các Viện đầu ngành. Sự hỗ trợ của UBND các cấp và ban, ngành, đoàn thể nên việc triển khai các hoạt động chuyên môn vẫn tiếp tục được duy trì, triển khai thực hiện có hiệu quả.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, công tác thông tin tuyên truyền được thực hiện tốt, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, minh bạch về tình hình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe, nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch. Do có nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan dẫn đến việc chưa đảm bảo việc thực hiện đúng tiến độ các hoạt động theo kế hoạch đã đề ra nhưng về cơ bản các chỉ tiêu đề ra đều đạt theo kế hoạch.

Hà Nội đã tổ chức các đợt chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người đủ điều kiện trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 18/9/2022, cộng dồn số mũi đã tiêm được trên toàn thành phố là 21.239.216 mũi tiêm (TTYT quận, huyện, thị xã tiêm được 19..687.357 mũi).

Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, theo ông Khổng Minh Tuấn, các TTYT 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để đáp ứng với tình huống dịch bệnh phát sinh trong các tháng cuối năm; triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn của Thành phố, Sở Y tế và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, các Viện đầu ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các TTYT chủ động tham mưu UBND quận, huyện, thị xã các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với thực tế; tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để có phương án xử lý kịp thời. Báo cáo Sở Y tế, CDC Hà Nội các diễn biến bất thường của tình hình dịch bệnh để được hỗ trợ kịp thời.

Đồng thời, duy trì tốt hệ thống giám sát phát hiện bệnh nhân mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, ngoài COVID-19, còn có Đậu mùa khỉ, Sốt xuất huyết, Tay chân miệng...

Song song với đó, tăng cường công tác truyền thông tại cộng đồng dưới nhiều hình thức, thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương để người dân biết, nâng cao ý thức phòng bệnh.

Đọc thêm

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Bệnh sởi - mối đe dọa toàn cầu sắp xảy ra

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh sởi là một “mối đe dọa sắp xảy ra” trên khắp thế giới, theo một báo cáo chung mới được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng

Buổi Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS.
(PLVN) - Sáng 26/11, Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh. Và chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 là “Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”.

Bảo vệ con trước nạn bạo hành

 Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nhiều trường hợp con trẻ là nạn nhân của bạo hành, bạo lực nơi trường học nhưng phụ huynh không hề hay biết. Đến khi nhận ra, có thể đã quá muộn màng.

Nỗi lo bếp ăn bán trú trong trường học

Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải cho con học bán trú tại trường vì không có thời gian đưa đón, nấu nướng buổi trưa.

Trách nhiệm và lương tâm

Trách nhiệm và lương tâm
(PLVN) -  Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn đến các UBND tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.