Hà Nội lập chốt kiểm tra giấy tờ người đi đường trong nội đô

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 28/7, trên nhiều tuyến đường của nội thành Hà Nội, lực lượng chức năng đã thành lập nhiều chốt kiểm tra giấy tờ người đi đường. Việc này nhằm siết chặt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hà Nội siết chặt việc thực hiện Chị thị 16 của Thủ tướng bằng việc thành lập nhiều chốt kiểm tra, yêu cầu người dân ra ngoài, đi làm phải có giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận đi làm có đóng dấu của cơ quan, đơn vị.

Ghi nhận trên một số tuyến phố như: Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Lương Định Của… các chốt kiểm tra giấy tờ người đi đường đều thực hiện nghiêm túc.

Tại các điểm chốt kiểm tra lực lượng chức năng yêu cầu người đi đường xuất trình giấy tờ theo yêu cầu trước khi qua chốt.

Tham gia các chốt kiểm tra này ngoài lực lượng chức năng còn có sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên, Dân quân tự vệ.

Tại các chốt kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân và xác nhận đi làm, ra ngoài của cơ quan với người dân lưu thông trên đường.

Hà Nội lập chốt kiểm tra giấy tờ người đi đường trong nội đô ảnh 1

Người dân cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi ra khỏi nhà để đảm bảo thực hiện đúng các quy định phòng dịch.

Với các phương tiện có đầy đủ giấy tờ theo quy định sẽ được di chuyển qua chốt nhanh chóng, tránh gây ách tắc cục bộ trên đường.

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện không trình được giấy tờ theo yêu cầu, lực lượng chức năng sẽ yêu cầu quay đầu, giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong nội thành.

Các phương tiện chuyên chở lương thực, thực phẩm có giấy xác nhận được lực lượng chức năng tạo điều kiện di chuyển nhanh qua chốt kiểm tra.

Hà Nội lập chốt kiểm tra giấy tờ người đi đường trong nội đô ảnh 2

Theo ghi nhận của phóng viên, đa số các xe ô tô đều có các giấy tờ đầy đủ để lưu thông trên đường.

Là một trong những phường trung tâm, giáp ranh 7 phường và 1 quận, ngày từ sáng 18/7, lực lượng chức năng của phường Ngọc Khánh đã ra quân, thực hiện nghiêm việc kiểm tra giấy tờ của người đi đường.

Trung tá Nguyễn Đức Quý, Trưởng Công an phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình cho hay: “Trong quá trình kiểm tra và chốt kiểm tra gặp một số khó khăn như: lượng người về xác nhận thực tế theo đúng tinh thần của Chỉ thị 16 và Chỉ thị 17 có thực sự cần thiết hay không thì chúng tôi phải kiểm tra giấy phép, và kiểm tra đảm bảo kiểm dịch của bộ phận y tế thì mới cho vào trong trung tâm để ngăn ngừa tối đa tránh lây lan dịch trên địa bàn phường cũng như địa bàn quận.

Thứ hai là có một số người dân, đặc biệt là các bác cao niên, do ở nhà nhiều tìm mọi cách đi ra ngoài. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì có một số hành vi “chống lại” như cầm theo mớ rau, thực phẩm để khi bị kiểm tra thì nói rằng: “Chúng tôi đi mua thực phẩm thiết yếu phục vụ cho việc giãn cách xã hội”. Qua công tác kiểm tra giám sát, chúng tôi đã phát hiện được và đã có nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân”.

Hà Nội lập chốt kiểm tra giấy tờ người đi đường trong nội đô ảnh 3

Việc kiểm tra giấy tờ theo quy định được thực hiện nhanh chóng, tránh gây ách tắc cục bộ trên đường.

Trung tá Quý cũng cho biết: “Chúng tôi cũng thấy tại một số cơ quan, có thể thực hiện chưa nghiêm túc chỉ đạo của UBND TP, bởi có rất nhiều nhân viên văn phòng, nhân viên công chức, viên chức… nêu lý do “Lãnh đạo gọi đột xuất nên phải thực hiện”. Đây là những khó khăn khi chúng tôi thực hiện kiểm tra nếu không linh động sẽ tạo ức chế, gây mẫu thuẫn cho người dân”.

Bên cạnh những trường hợp chấp hành nghiêm Chỉ thị của UBND TP Hà Nội, thì cũng có không ít trường hợp chống đối lực lượng chức năng khi thực hiện nhiệm vụ.

“Trên thực tế, chúng tôi kiểm tra cũng có một số trường hợp khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì rẽ từ đường chính sang đường phụ để tránh chốt của lực lượng chức năng. Trên địa bàn phường cũng thực hiện 3 chốt, tuy nhiên để triển khai thì lực lượng chức năng mỏng, hơn nữa có rất nhiều đường ngang, ngõ dọc, vì vậy nếu người dân cố tình né tránh, không tuân thủ quy định của giãn cách chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn.

Đối với trường hợp cố tình chống đối chúng tôi sẽ đề xuất với Chủ tịch UBND Phường để ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc không thực hiện quy định giãn cách theo Nghị định 117 của Chính phủ”, Trung tá Quý cho hay.

Hà Nội lập chốt kiểm tra giấy tờ người đi đường trong nội đô ảnh 4
Hà Nội lập chốt kiểm tra giấy tờ người đi đường trong nội đô ảnh 5

Có nhiều người điều khiển xe máy không xuất trình được giấy tờ theo yêu cầu nên không được đi qua chốt kiểm tra.

“Chúng tôi nhắn nhủ người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND TP, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, để chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, Trưởng công an phường Ngọc Khánh nhấn mạnh.

Hà Nội lập chốt kiểm tra giấy tờ người đi đường trong nội đô ảnh 6

Lực lượng chức năng phường Hàng Trống lập biên bản xử phạt một số trường hợp không chấp hành quy định.

Hà Nội lập chốt kiểm tra giấy tờ người đi đường trong nội đô ảnh 7

Một chốt kiểm tra trên phố Lương Định Của, phường Kim Liên.

"Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP Vinh treo thưởng đến 5 triệu đồng cho việc tố giác người vi phạm phòng, chống dịch

Thực hiện Chỉ thị số 15, nhưng TP Vinh tiếp tục duy trì 14 chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh do UBND TP Vinh thành lập
(PLVN) - UBND TP Vinh khuyến khích người dân phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến chính quyền bằng điện thoại, nhắn tin, hoặc đơn thư phản ánh. Những người tố giác sẽ được thưởng từ 100 nghìn đến 5 triệu đồng tùy tính chất tin báo phát hiện, tố giác.

Nút giao thông Mũi Tấn sau nâng cấp, mở rộng càng thêm nhiều... góc 'tối'

Người dân kiến nghị xử lý góc “tối” ở khu vực nút giao thông Mũi Tấn.
(PLVN) - Cho rằng khu vực nút giao thông Mũi Tấn còn góc “tối”, nhiều hộ dân thuộc tổ 40 (khu vực 8, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) kiến nghị chính quyền và ngành chức năng các cấp nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch lại, hạ thấp mặt bằng hoặc hủy bỏ bồn hoa nhằm tạo mỹ quan và để người dân đi lại dễ dàng hơn.

Chợ đầu mối Bình Điền hoạt động trở lại

Chợ đầu mối Bình Điền hoạt động trở lại
(PLVN) - Rạng sáng 8/9, chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM) đã bắt đầu hoạt động trở lại, phát đi tín hiệu lạc quan về tình hình cung cấp hàng hóa thông suốt đến người tiêu dùng sau một thời gian dài ngưng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19.

Bạc Liêu quy định việc đi lại trong nội tỉnh từ 8/9

Người di chuyển nội tỉnh từ địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16 sang địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 15 và ngược lại phải tự theo dõi sức khoẻ, nếu có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cơ quan y tế gần nhất.
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất không áp dụng các hình thức cách ly y tế, mà tất cả mọi đối tượng di chuyển nội tỉnh từ địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16 sang địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 15 và ngược lại phải tự theo dõi sức khoẻ, nếu có biểu hiện bất thường phải báo cáo ngay cơ quan y tế gần nhất.  

Trước 5/9, Hà Nội hoàn thành kế hoạch thực hiện phân 3 vùng

Trước 5/9, Hà Nội hoàn thành kế hoạch thực hiện phân 3 vùng
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu trước ngày 5/9, Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành TP và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động ban hành và báo cáo UBND TP về Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện tại từng vùng và liên vùng, tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn kịp thời tới các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan.