Hà Nội lắp 450 camera theo dõi, thí điểm “phạt nguội”

(PLO) - Với chi phí  giai đoạn 1 lên tới 231 tỷ đồng, Cảnh sát Giao thông Hà Nội sẽ lắp đặt 300 camera để đo đếm toàn bộ lưu lượng phương tiện, 50 camera để theo dõi toàn bộ hoạt động về giao thông và 100 camera để xử phạt những hành vi vi phạm luật giao thông. 
 Hà Nội lắp 450 camera theo dõi, thí điểm “phạt nguội”
Những trường hợp lấn vạch, vượt đèn đỏ, rẽ sai quy định… sẽ bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt thí điểm khi hệ thống camera chụp lại được bắt đầu từ tháng 11/2014. 
Thiếu tá Phạm Quang Minh (Đội phó Đội điều khiển đèn tín hiệu giao thông - Phòng CSGT Hà Nội) cho biết: “Khi phát hiện vi phạm trên camera, CSGT dùng bộ đàm gọi trực tiếp cho đơn vị ra xử lý ngay, khi ấy đã có màn hình sao chụp lại, nhìn thấy rõ hành vi vi phạm của phương tiện. Và khi đã mời người vi phạm về trụ sở để phạt  thì hệ thống camera đã quay chụp được hình ảnh làm bằng chứng, có thể lưu trữ được từ 2-3 tuần”.
Việc lắp camera giám sát giao thông ở các nước đã làm, Việt Nam áp dụng cũng không có gì mới lạ. Ưu điểm của cách thức này là có thể giúp lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng như đua xe trái phép, tội phạm, cướp giật, trộm cắp bằng phương tiện giao thông, hay cả các đám đông, những nơi tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng, tai nạn giao thông…
Mọi diễn biến đều được chụp và quay phim, lưu giữ lại phục vụ cho công tác điều tra và quản lý nhà nước rất tốt. Qua hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT cũng  chủ động hơn trong công tác chỉ huy điều khiển giao thông và giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp liên quan đến vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Dự kiến đầu tháng 12/2014, bốn quận nội thành Hà Nội sẽ có khoảng 450 camera được lắp đặt. Và Hà Nội sẽ chính thức áp dụng biện pháp phạt nguội xe vi phạm qua hệ thống này sau một thời gian tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Được biết, trong năm 2013, qua hệ thống camera giám sát, Hà Nội đã xử lý 460 trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe 102 trường hợp, trong đó đa phần là xe khách và xe tải. Riêng năm 2013, Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 369 trường hợp ô tô biển xanh vi phạm, phạt tiền gần 600 triệu đồng, tạm giữ 16 phương tiện, 358 bộ giấy tờ các loại, tước Giấy phép lái xe 39 trường hợp.
Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm