Hà Nội: Lãnh đạo thành phố đối thoại với doanh nghiệp khởi nghiệp

Hà Nội:  Lãnh đạo thành phố  đối thoại với doanh nghiệp khởi nghiệp
(PLO) - Chiều qua (25/8), UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ giữa UBND TP Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô”. 

Đây là hội nghị gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô lớn nhất từ trước đến nay của Hà Nội, là diễn đàn để lãnh đạo TP lắng nghe các ý kiến của DN, đại diện các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp… đóng góp cho cơ chế, chính sách của TP trong việc hỗ trợ phát triển các DN khởi nghiệp đạt hiệu quả hơn.

Theo số liệu thống kê từ Sở KH&ĐT Hà Nội, trong 7 tháng qua, số lượng các DN đăng ký thành lập mới là 16.700 DN, đồng thời theo con số thống kê không chính thức, hiện Hà Nội có khoảng trên 800 DN khởi nghiệp, phần lớn là các DN khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, hành lang pháp lý cho vấn đề khởi nghiệp của Việt Nam còn khá mới mẻ và có không ít bất cập cần Chính phủ cởi gỡ. Theo Chủ tịch VIET Management Group Trịnh Minh Giang, đã đến lúc cần chính thức hóa việc dịch chuyển Quỹ đầu tư khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo lên các phương tiện thông tin chính thống, điều này giúp giới khởi nghiệp không chỉ của Việt Nam mà các nước có thể tìm hiểu và trợ giúp cần thiết. Bởi thực tế hiện có nhiều DN vừa là công ty khởi nghiệp, vừa là nhà đầu tư vào DN khởi nghiệp khác nhưng vẫn chưa có những quy định cụ thể. Và trong danh mục đăng ký kinh doanh hiện nay chưa có vị trí dành cho loại hình công ty này. 

Ở một khía cạnh khác, khi nói về vốn hỗ trợ DN khởi nghiệp, CEO của Moca (Ứng dụng thanh toán trực tuyến) Trần Thanh Nam cho rằng, trong lĩnh vực này, mặc dù vốn đầu tư theo khoản vay hoặc trái phiếu DN có thể chuyển đổi nhưng ở Việt Nam, DN khởi nghiệp không được phát hành trái phiếu. Chính vì điều này khiến nhiều DN đã phải tìm cách “lách” luật. Khi ký hợp đồng, theo thông lệ quốc tế phải căn cứ hợp đồng vốn góp, tuy nhiên hiện nhiều DN khởi nghiệp quy định khoản vay chuyển đổi vào hợp đồng khi ký kết giữa hai đối tác.

“Nếu DN khởi nghiệp hoạt động tốt trong 3 năm đầu thì Nhà nước nên khuyến khích có các chính sách hỗ trợ về vốn cho DN tiếp tục phát triển. Khi đó DN khởi nghiệp sẽ có nguồn lực vì có chi phí thấp hơn, bù đắp điểm yếu của thị trường lao động” - ông Nam đề xuất và kiến nghị, Chính phủ cần phát triển thêm các kênh huy động vốn cho DN khởi nghiệp, chú trọng huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán. Nghiên cứu và triển khai sàn giao dịch chứng khoán dành cho các DN khởi nghiệp, giúp các DN huy động vốn trực tiếp từ xã hội.

Còn Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính thì đề nghị: “Chính phủ có thể xem xét cho phép thí điểm mô hình hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh”. Đồng thời, việc thí điểm mô hình hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cho những TP tại Việt Nam nên xây dựng theo tiêu chuẩn ISO. Cùng với đó, Chính phủ cần xem xét, rà soát các văn bản luật và nghị định; dỡ bỏ những rào cản với DN, đặc biệt là DN tư nhân; tránh bất bình đẳng và tạo ra các giấy phép con mới, tạo cơ chế xin - cho, gây nhiều bất cập và tăng phí cho DN, nhất là DN khởi nghiệp.

Tại Hội nghị, có rất nhiều câu hỏi được gửi đến lãnh đạo TP Hà Nội, trong đó tập trung vào kiến nghị TP có giải pháp để giúp thủ tục đăng ký thành lập DN được nhanh hơn cũng như TP cần tổ chức nhiều hơn các cuộc đối thoại giữa DN với các sở, ngành của TP để DN hiểu hơn về chính sách của Nhà nước. Các DN cũng mong muốn TP hỗ trợ môi trường kinh doanh, môi trường pháp lý để DN phát triển thuận lợi hơn.

Ghi nhận ý kiến của các DN, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP sẽ có trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp dành cho các dự án khởi nghiệp, trung tâm này sẽ có hội đồng gồm nhiều chuyên gia nhằm xem xét các ý tưởng khả thi, qua đó đề nghị TP hỗ trợ. Không những thế, TP còn tạo ra cổng thông tin về starup để cộng đồng khởi nghiệp tham gia chia sẻ thông tin, tìm kiếm điều kiện kết nối starup với nhau cũng như tìm kiếm cơ hội chia sẻ nội dung ý tưởng...

Tin cùng chuyên mục

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Đọc thêm

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).