Hà Nội lãng phí quỹ đất giáo dục khổng lồ

(PLO) - Trong khi ngành Giáo dục tại các quận, huyện tại Hà Nội xoay xở với những lớp học gần 70 học sinh, thì một quỹ đất khổng lồ phục vụ cho giáo dục đang bị bỏ trống, gây lãng phí…

Nhiệm vụ tìm “đất sạch” để triển khai xây dựng trường học tại các quận nội thành được xem là nhiệm vụ rất khó khăn trong thời điểm hiện nay bởi quỹ đất trong nội thành gần như là không còn. Theo đó, nhu cầu dành quỹ đất để xây trường học ở Hà Nội còn rất lớn. 

Theo tổng hợp số liệu của 12 quận, huyện trên địa bàn Thủ đô thì đến năm 2020 cần xây dựng 150 trường học, trong đó quận Ba Đình đề xuất xây dựng 12 trường; quận Hoàn Kiếm 11 trường; quận Đống Đa 29 trường; quận Hai Bà Trưng 15 trường; quận Tây Hồ 7 trường; quận Cầu Giấy 20 trường; quận Thanh Xuân 12 trường… Quận Hoàng Mai đề xuất xây mới nhiều nhất với 75 trường; tiếp đến là huyện Mê Linh 47 trường. 

Hà Nội lãng phí quỹ đất giáo dục khổng lồ ảnh 1
Do không có sân trường, lễ khai giảng của
Trường Tiểu học Bà Triệu được tổ chức ngay bên vỉa hè 
Trung tuần tháng 7 vừa qua, UBND TP.Hà Nội cũng chỉ đạo giao 10 quận nội thành tiếp tục rà soát, kiểm tra về tính khả thi, phù hợp với quy định của pháp luật về các kiến nghị thu hồi đất sử dụng sai mục đích, dự án chậm triển khai trên địa bàn để xây dựng trường công lập. Riêng với các khu đất đã được giao chủ đầu tư, khi kiến nghị thu hồi, phải căn cứ vào tính cấp thiết về nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn. 

Nhằm tránh sự lãng phí, trước đó các quận như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ... cũng đã đề xuất thu hồi hàng loạt khu đất đang bỏ không hoặc sử dụng không hiệu quả để lấy đất xây dựng trường học. 

Tuy nhiên, kết quả khảo sát mới đây của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội lại cho thấy, đến thời điểm hiện nay công tác quy hoạch đã đảm bảo đủ quỹ đất dành cho trường học toàn thành phố Hà Nội cho đến năm 2020, đạt 1.606ha. Như vậy, nhu cầu đất cho trường học đến năm 2020 được bố trí và dự kiến đủ theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn tại các quy hoạch phân khu, quy hoạch chung. 

Đáng tiếc là mặc cho quỹ đất dành cho giáo dục đã sẵn sàng, tiến độ thực hiện các dự án này lại hết sức ì ạch, chậm trễ. Theo kết quả rà soát thực hiện tại các khu đô thị, các chủ đầu tư đến nay mới triển khai xây dựng trường học được 51ha, một tỷ lệ khiêm tốn trong quy hoạch chung được duyệt. 

Trong khi đó, quỹ đất trường học cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án là 313ha do tiến độ đầu tư xây dựng trường (theo quy hoạch đã duyệt) lại chưa đạt yêu cầu đề ra. Việc này đồng nghĩa với việc trong thời gian qua các chủ đầu tư đã bỏ trống rất nhiều việc xây dựng trường học, chỉ mải mê xây nhà thương mại để bán nhằm gia tăng lợi nhuận.

Nghịch lý là hiện nay mặc cho quỹ đất đã cơ bản đáp ứng nhu cầu xây dựng và mở rộng các điểm trường mới, nhưng tình trạng học sinh bị “nhồi nhét” trong các lớp học thực tế đã diễn ra ở nhiều nơi. 

Một phụ huynh có con học tại một trường tại quận Cầu Giấy cho biết, lớp 1 của khóa học năm 2013 đã có gần 70 học sinh, chính xác là 67 học sinh. “Các dự án nhà ở liên tiếp được cấp phép và bùng nổ trong những năm qua, trong khi việc xây mới các trường học để giảm tải cho con em học sinh vẫn chưa được như mong đợi” - phụ huynh Mai Thái Minh chia sẻ.

Việt Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 8/12

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 8/12
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...

Cách hiệu quả để phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu nhà trọ

Cách hiệu quả để phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu nhà trọ
(PLVN) - TP HCM hiện có hàng chục nghìn công nhân ngoại tỉnh sinh sống, làm việc. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu nhà trọ và khu vực nhiều người lưu trú...