Hà Nội: Kỳ án 6m2 đất, 6 năm kiện tụng

Ông Tịch cho rằng hàng xóm đã chuyển nhượng lấn sang đất nhà mình.
Ông Tịch cho rằng hàng xóm đã chuyển nhượng lấn sang đất nhà mình.
(PLO) -Hai gia đình láng giềng tranh chấp 6m2 đất. Nguyên đơn đưa ra bản đồ địa chính xã chứng minh mình bị lấn đất. Chính quyền xã có thông báo xác nhận phần tranh chấp có diện tích đo thực tế lớn hơn trên bản đồ. Tuy nhiên, hai cấp tòa huyện Mê Linh và TP Hà Nội cùng quan điểm có phần “kỳ quặc” khiến vụ án kéo dài...

Sáu năm kiện đòi 6m2 đất

Nguyên đơn vụ án là ông Nguyễn Quang Tịch (SN 1955, ngụ thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh), bị đơn là người hàng xóm Phạm Văn Lập (SN 1979). Theo đơn khởi kiện, ông Tịch trình bày gia đình có thửa đất số 44, tờ bản đồ số 12 với diện tích 295m2 tại thôn Nội Đồng, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vào năm 2003.

Thửa đất có cạnh phía Tây Nam giáp lối đi của nhà ông Nguyễn Văn Đoan (người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án) dài 13m. Năm 1993, ông Tịch xây bờ rào bao quanh đất và phải xây thụt vào sâu trong đất nhà mình do vướng khóm tre ở lối đi nhà hàng xóm.

Ông Tịch cho hay, theo bản đồ địa chính cấp sổ đỏ cho các gia đình lập năm 1995, lối đi nhà ông Đoan rộng 3m, dài 13m. Năm 2010 ông Đoan mở lối đi khác và chuyển nhượng lối đi này cho anh Lập là bị đơn trong vụ kiện với kích thước 45,2m2. Ông Tịch cho rằng ông Đoan đã chuyển nhượng lấn sang đất nhà mình 6,11m2. 

Ngay sau đó, ông Tịch có đơn yêu cầu UBND xã Đại Thịnh và UBND huyện Mê Linh xác minh làm rõ việc chuyển nhượng lấn vào đất nhà mình. Lần lượt chính quyền xã rồi UBND huyện tổ chức nhiều lần hòa giải không thành. 

Tòa án cho rằng bản đồ địa chính không ghi kích thước các cạnh từng ô đất nên không thể dựa vào đó xác định ranh giới.
Tòa án cho rằng bản đồ địa chính không ghi kích thước các cạnh từng ô đất nên không thể dựa vào đó xác định ranh giới.

Trong quá trình hòa giải, ngày 9/9/2013, UBND xã Đại Thịnh có báo cáo lên UBND huyện về giải quyết khiếu nại của ông Tịch. Trong đó nêu rõ chính quyền không hay biết việc chuyển nhượng giữa ông Đoan và ông Lập do các bên không thực hiện thủ tục liên quan đến mua bán tại xã.

Gia đình ông Đoan không đến xã đăng kí biến động đất đai. UBND xã đã ba lần mời ông Lập lên làm việc nhưng người này không hợp tác.

Chính quyền xã Đại Thịnh trình bày do hiện trạng khó đo đạc bằng thước dây (đo và tính toán thủ công), độ chính xác không cao nên đã đề xuất với phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) hỗ trợ nhân lực và máy móc giúp đo đạc chính xác. Nhưng do “công việc bận” nên Phòng TNMT không hỗ trợ, xã đã phải thuê đơn vị đo đạc về đo vẽ.

Chính quyền xã thông tin, cả hai hộ gia đình trên đều đã được cấp sổ đỏ theo bản đồ lập năm 1995. Theo bản đồ này thể hiện thì lối đi nhà ông Đoan khoảng 3m, rộng khoảng 41m2. Nhưng đo đạc thực tế vị trí giáp ranh với đất ông Tịch đang khiếu nại là 50m2.

Ngày 19/2/2014, UBND huyện có thông báo công nhận ranh giới giữa hai hộ tranh chấp theo hiện tại, đồng thời hướng dẫn các bên nếu không chấp nhận thì giao xã hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành, xã hướng dẫn ông Tịch gửi đơn đề nghị tòa án huyện giải quyết theo thẩm quyền.

Sau đó UBND xã tiếp tục hòa giải cũng không đạt kết quả. Tháng 1/2015, ông Tịch làm đơn khởi kiện ra tòa án huyện đòi lại 6m2 đất cho rằng bị hàng xóm lấn chiếm.

Căn cứ móng lệch gây tranh cãi 

Trong hai ngày 15 và 17 tháng 9/2015, tòa án huyện Mê Linh xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất. Tòa sơ thẩm nhận định đất nhà ông Tịch có cạnh phía Tây Nam tiếp giáp lối đi của nhà ông Đoan dài 13m.

Năm 1993, ông Tịch và ông Đoan đã xác định ranh giới, xong ông Tịch xây tường bao từ đáy ao áp sát lối đi. Tường xây móng lệch, thẳng đứng về phía lối đi nhà ông Đoan.

Trong quá trình giải quyết vụ án, ngày 20/8/2015, tòa án huyện Mê Linh đã xem xét thẩm định tại chỗ bằng phương pháp đào thăm khám phần móng tường nhà ông Tịch, nơi tiếp giáp phần đất có tranh chấp ở nhà ông Đoan, thì thấy móng tường bao của ông Tịch là móng lệch, thẳng đứng như lời bị đơn trình bày. 

HĐXX nhận định việc ông Tịch xây móng lệch áp sát về phía lối đi nhà ông Đoan cho thấy đất nhà ông Tịch về phía lối đi đã hết. Và lối đi đã được các bên liên quan xác định mốc giới trước khi ông Tịch được cấp sổ đỏ.

Báo cáo của UBND xã thể hiện lối đi nhà bị đơn trên thực tế “thừa” diện tích so với trên bản đồ.
Báo cáo của UBND xã thể hiện lối đi nhà bị đơn trên thực tế “thừa” diện tích so với trên bản đồ. 

Từ đó, HĐXX cấp sơ thẩm xét thấy việc nguyên đơn đề nghị buộc anh Lập trả lại 6,11m2 và yêu cầu hủy sổ đỏ đã cấp cho anh Lập là người nhận chuyển nhượng đất từ ông Đoan không có căn cứ.

Không chấp nhận phán quyết trên, ông Tịch kháng cáo lên tòa án TP Hà Nội. Ngày 12/5/2016, TAND Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm. HĐXX cấp phúc thẩm tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm. 

Tại buổi xét xử này, nguyên đơn cho rằng tòa đã “phớt lờ” nhiều chứng cứ quan trọng để xác định diện tích cũng như hình dạng thửa đất tranh chấp thể hiện trong bản đồ địa chính, xác nhận của UBND xã về diện tích lối đi nhà bị đơn. 

Cũng tại các phiên tòa, bị đơn là anh Lập xác nhận mua của ông Đoan phần diện tích 45,2m2 tại thôn Nội Đồng.

“Lời khai của bị đơn, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan cũng như xác nhận của xã nói rõ lỗi đi nhà ông Đoan chỉ có 3m, dài 13m. Còn ông Đoan chuyển nhượng cho anh Lập diện tích đất có bề rộng 3,47m, sâu 13m. Rõ ràng diện tích thực tế bị dôi dư so với lời khai”, ông Tịch bức xúc nói.

Ông cho rằng mảnh đất tranh chấp từ năm 2009 liên tục tới nay, xong sổ đỏ nhà ông Lập vẫn được chính quyền cấp năm 2010 là trái quy định pháp luật. Nhưng điều này cũng bị tòa hai cấp “bỏ qua”. 

Vẫn theo lời nguyên đơn, cán bộ tòa án huyện có về đo đạc thực tế nhưng không chuyển kết quả ra tòa án phúc thẩm. Ông đã làm đơn đề nghị tòa phúc thẩm về đo đạc thực tế nhưng không được chấp nhận.

Nguyên đơn nói: “Rõ ràng trên bản đồ địa chính thì cạnh của thửa đất nhà hàng xóm với cạnh thửa đất nhà tôi thẳng hàng nhau. Nhưng thực tế, ông Đoan chuyển nhượng lấn sang đất nhà tôi, nên thửa đất nhà tôi mới lệch so với cạnh đất nhà hàng xóm”. 

Những bằng chứng ông Tịnh đưa ra không được tòa chấp nhận, vì cho rằng trên bản đồ địa chính không ghi kích thước các cạnh của thửa đất, nên không có cơ sở xem xét.

Đại diện UBND huyện khẳng định việc cấp sổ đỏ cho anh Lập đúng với quy định pháp luật. Nhưng nguyên đơn nêu ra hàng loạt câu hỏi chất vấn như: “Tại sao khi xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cán bộ huyện không lấy ý kiến những hộ sống xung quanh?

Cũng không xác minh qua chính quyền xã? Đặc biệt, phần đất đang tranh chấp hiện “nằm” trên cả hai sổ đỏ của hộ ông Tịch lẫn hộ anh Lập. Như vậy, quyền sử dụng sẽ thuộc về ai? Rất tiếc là đại diện phòng TNMT huyện Sóc Sơn vắng mặt tại phiên tòa nên những thắc mắc này chưa được lý giải.

Nguyên đơn cho biết giá trị 6m2 đất tranh chấp trong vụ kiện không lớn. Chi phí để ông theo đuổi vụ kiện suốt sáu năm qua còn lớn hơn giá trị phần đất tranh chấp. nhưng vì cho rằng hàng xóm “qua mặt”, chính quyền mập mờ trong việc cấp sổ đỏ nên ông theo đuổi vụ kiện tới cùng.

Ở góc độ pháp lý, nhiều luật sư cùng quan điểm như sau: 

Thứ nhất, tòa án đã nhận định chưa đầy đủ khi nói rằng bản đồ địa chính không ghi cụ thể kích thước ô đất nên không đưa vào làm chứng cứ. Thực tế tất cả các bản đồ địa chính trên toàn quốc đều không ghi kích thước cụ thể mà chỉ ghi số thửa, vì số ô, thửa đất tại mỗi địa phương quá nhiều. 

Thứ hai, tòa án sơ thẩm và phúc thẩm cho rằng nhà ông Tịch đã hết phần đất về phía lối đi nhà ông Đoan nên xây móng lệch là không khách quan. Việc xây móng theo hình thức nào là quyền của chủ đất, tùy theo sở thích từng người. 

Mặt khác, việc HĐXX dẫn chứng thêm một hàng xóm khác của ông Đoan sau khi xác định ranh giới đất đã xây móng lệch về phía lối đi nhà ông Đoan để củng cố thêm “căn cứ móng lệch” như trên hoàn toàn không thỏa đáng trong đánh giá chứng cứ.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.