Hà Nội kiến nghị đưa bóng cười vào danh mục kinh doanh có điều kiện

(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội, tổ chức hôm qua (14/1), quận Hoàn Kiếm đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét đưa việc kinh doanh khí N20 vào danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện để quản lý, nâng chế tài xử phạt thậm chí là rút Giấy phép kinh doanh với các cơ sở tái phạm nhiều lần.
Hà Nội kiến nghị Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia báo cáo Chính phủ sớm hoàn thiện các quy định pháp luật để từ đó kiểm soát bóng cười Hà Nội kiến nghị Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia báo cáo Chính phủ sớm hoàn thiện các quy định pháp luật để từ đó kiểm soát bóng cười

Ông Phan Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quận Hoàn Kiếm cho biết, từ cuối 2016-2017 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm bắt đầu xuất hiện tình trạng buôn bán kinh doanh trái phép khí N20 dưới dạng bóng cười. Nguồn khí được mua từ các doanh nghiệp khí công nghiệp trên địa bàn TP nhưng chủ yếu núp bóng dưới dạng quán café và kinh doanh bóng cười.

Chỉ rõ những điểm nóng là phường Hàng Buồm (tuyến phố Đào Duy Từ, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện) và phường Lý Thái Tổ (trên tuyến phố Nguyễn Hữu Huân, Hàng Tre…) ông Quân đã thông tin còn khoảng 36 cơ sở trên địa bàn có biểu hiện kinh doanh trái phép bóng cười.

Đề cập đến vấn đề có thể gây nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là giới trẻ, ông Quân cho biết, UBND quận Hoàn Kiếm đã thành lập ba tổ liên ngành để thường xuyên kiểm tra xử lý các hoạt động kinh doanh shisha, bóng cười, đồng thời lên danh sách các cơ sở có dấu hiệu vi phạm để thường xuyên tuyên truyền và nhắc nhở việc chấp hành qui định của pháp luật.

Theo ông, qua điều tra cơ bản, lực lượng quản lý thị trường và công an quận đã tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở trên địa bàn về việc không kinh doanh và sử dụng trái phép các mặt hàng trên. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng mạnh tay hơn trong việc kiểm tra và xử phạt các cơ sở vi phạm.

Thống kê cho thấy, tính đến hết năm 2019, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm đã xử phạt hành chính các vi phạm liên quan đến kinh doanh trái phép bóng cười với số tiền hơn 930 triệu đồng, tịch thu hơn 132 bình khí N20 và nhiều quả bóng dùng để bơm khí cười với giá trị hàng vi phạm khoảng 252 triệu đồng.

Dù vậy, nhiều bất cập cũng nảy sinh khiến lực lượng chức năng khó có thể kiểm soát dứt điểm mặt hàng này, theo đó chế tài xử phạt còn nhẹ nên nhiều chủ cơ sở sẵn sàng nộp phạt sau đó tiếp tục tái phạm.

Chính vì vậy, ông Quân đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét đưa việc kinh doanh khí N20 vào danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện để quản lý, nâng chế tài xử phạt thậm chí là rút Giấy phép kinh doanh với các cơ sở tái phạm nhiều lần. Ngoài ra, cần đưa Shisha vào danh mục sản phẩm thuốc lá nhập khẩu, kinh doanh có điều kiện để tạo cơ sở pháp lý cho việc kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng này.

Riêng mặt hàng bóng cười, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn kiến nghị Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia báo cáo Chính phủ sớm hoàn thiện các quy định pháp luật để từ đó kiểm soát tốt mặt hàng này, tránh những hiện tượng tiêu cực cũng như bảo vệ sức khỏe người dân.

Không chỉ những mặt hàng cấm như pháo nổ, ma túy hay chất gây nghiện mà hoạt động buôn bán hàng lậu và mất an toàn thực phẩm cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Tính trong năm 2019 vừa qua, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã xử lý hành chính tới 31.246 vụ, tăng 2.597 vụ so với năm 2018, khởi tố hình sự 113 vụ đối với 141 đối tượng.

Theo Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội, trong năm 2019, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm lớn về ma túy, động vật hoang dã, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu…; đánh trúng, đánh đúng nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu, hàng cấm, hàng giả với số lượng lớn. Kết quả, đã xử lý 31.246 vụ; khởi tố hình sự 113 vụ đối với 141 đối tượng. Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu là 4.466, 3 tỷ đồng.

V.Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49
(PLVN) -  Hôm qua ngày 25/05/2022, Công ty Cổ phần Trang sức Đá quý Infinity (IJC) đã chính thức ra mắt showroom mới tại số 65 đường 3/2, phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, với sự tham dự của hàng trăm khách mời đặc biệt và những quý khách hàng thân yêu tại TP Đà Lạt.

Đồng USD tiếp tục suy yếu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 26/5 (theo giờ Việt Nam), đồng USD quốc tế tiếp tục suy yếu. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, giá đồng USD đã đạt đỉnh nên những sự giảm trong những phiên gần đây chỉ là tạm thời.

Giá vàng tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới tăng trở lại, rút ngắn khoảng cách chênh lệch còn 16,91 triệu đồng/lượng.

Đồng USD tiếp đà giảm, Euro tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 25/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 101,87 điểm, giảm 0,21 % so với phiên giao dịch trước đó.

Báo động an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trên cả nước. Cơ quan chức năng cũng phát hiện không ít vụ việc thực phẩm hư hỏng, ôi thiu lưu thông ngoài thị trường. Vấn đề an toàn thực phẩm cần được hết sức lưu tâm, đặc biệt khi mùa nắng nóng đến.

Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em

Máy bay quân sự đã được triển khai để vận chuyển lô sữa công thức từ Đức sang Hoa Kỳ ngày 22/5. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ, một chiếc máy bay chở nguồn cung sữa công thức khẩn cấp từ châu Âu đã hạ cánh xuống Indianapolis. Đây là hoạt động trong Chiến dịch Fly Formula do Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt hàng.

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ
Ngày 23/5, trên trang web của mình, Bộ Tài chính Nga ra thông cáo cho biết, một ủy ban của chính phủ đã nới lỏng quy định bắt buộc bán nguồn thu ngoại hối của các doanh nghiệp xuất khẩu.