Hà Nội kiến nghị để phát triển du lịch nhanh, bền vững

Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững (Ảnh: chinhphu.vn)
Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững (Ảnh: chinhphu.vn)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 15/11, tại Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã phát biểu tham luận đề xuất, kiến nghị 2 nhóm vấn đề để triển khai các giải pháp hiệu quả phát triển du lịch thời gian tới.

Sáng 15/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững''. Hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với Trụ sở UBND 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; lãnh đạo các hội doanh nghiệp lớn ngành Du lịch và Hàng không; các chuyên gia kinh tế, du lịch.

Khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của du lịch trong việc tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Du lịch không chỉ là cầu nối giao lưu quốc tế mà còn là cơ hội để du khách hiểu biết, yêu quý và chia sẻ với đất nước, văn hóa, con người Việt Nam. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng ngành du lịch Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc thu hút khách du lịch quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hội nghị tập trung đưa ra giải pháp đột phá, cụ thể và khả thi để thúc đẩy du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Các vấn đề quan trọng như cơ chế chính sách, huy động nguồn lực, đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức và quản trị phát triển du lịch được đặt ra để được thảo luận và giải quyết.

Trong khi du lịch Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi, vẫn còn những thách thức như lượng khách quốc tế chưa đạt cao như mong đợi và sự cạnh tranh từ các nước trong khu vực và quốc tế. Đại diện từ các lĩnh vực khác nhau cùng đề xuất những giải pháp cụ thể để vượt qua những khó khăn này và phát triển du lịch một cách nhanh chóng và bền vững.

Tại Hội nghị Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có bài tham luận kiến nghị, đề xuất một số nội dung cụ thể để triển khai các giải pháp hiệu quả hơn trong giai đoạn tới.

Thứ nhất, Thành phố Hà Nội kiến nghị Chính phủ xem xét sớm phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2045. Trong đó, xem xét đưa vào định hướng khu du lịch quốc gia 3 địa điểm tiềm năng của Hà Nội, gồm: khu du lịch Ba Vì, khu du lịch Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và hồ Đồng Mô, khu di tích thắng cảnh du lịch Hương Sơn (chùa Hương) để tạo cơ sở pháp lý cho Hà Nội quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển các khu du lịch.

“Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu ban hành cơ chế, chính sách (Nghị định, Thông tư) về hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch tại một số khu, điểm du lịch trọng điểm, các điểm du lịch cộng đồng, nông nghiệp nhằm cụ thể hóa điều 5 Luật Du lịch 2017. Qua đó, tạo hành lang pháp lý rõ ràng để các địa phương có thể chủ động xây dựng, ban hành Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển hạ tầng du lịch”, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền đề xuất.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tham luận. (Ảnh: kinhtedothi.vn)

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tham luận. (Ảnh: kinhtedothi.vn)

Thứ hai, đại diện UBND TP Hà Nội kiến nghị với Bộ VHTT&DL nghiên cứu, xây dựng chính sách hỗ trợ về kinh tế, về thủ tục giúp doanh nghiệp lữ hành tham gia các sự kiện, hội chợ du lịch quốc tế và trong nước để mở rộng, tiếp cận được các đối tác có tiềm năng trong nước và quốc tế.

Hà Nội cũng mong muốn Bộ quan tâm, xây dựng chiến lược tổng thể về xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường quốc tế trong đó Bộ VHTT&DL là đơn vị chủ trì, tổ chức thực hiện để định vị thương hiệu dịch vụ, du lịch Việt Nam theo hướng cao cấp, chất lượng cao, phục vụ nhóm đối tượng khách có chi tiêu cao.

Trước đó, Thành phố Hà Nội đã chủ động ban hành, triển khai Kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô Hà Nội; Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025.

Việc triển khai quyết liệt các nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Du lịch Hà Nội đã có sự phục hồi mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả ấn tượng.

Ước tính, năm 2023 tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 24 triệu lượt, tăng 27% so với năm 2022, tăng 9,1% so với kế hoạch; trong đó có 4 triệu lượt khách quốc tế, tăng 138,1% so với năm 2022, tăng 33,3% so với kế hoạch, chiếm 1/3 tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Khách du lịch nội địa đạt 20 triệu lượt, tăng 16% so với năm 2022, tăng 5% so với kế hoạch. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 85,7 nghìn tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2022, tăng 13,95% so với kế hoạch.

Thành phố Hà Nội tiếp tục được các tổ chức quốc tế vinh danh các giải thưởng quan trọng như giải thưởng Điểm đến Thành phố hàng đầu thế giới năm 2022; giải thưởng Điểm đến Thành phố Golf tốt nhất thế giới năm 2023.

Đọc thêm

“Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”

Quang cảnh diễn đàn (Ảnh: Báo Tin tức)
(PLVN) - Đây là Chủ đề của Diễn đàn Du lịch Việt Nam do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức và nằm trong chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024.

Du lịch bền vững, kiến tạo tương lai

Du lịch bền vững, kiến tạo tương lai
(PLVN) - Hội chợ Du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ITE HCMC 2024) với chủ đề “Du lịch bền vững, kiến tạo tương lai dự kiến sẽ thu hút 220 người mua quốc tế đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo ra hơn 10.000 cuộc hẹn thương mại nhằm mang tới cơ hội trao đổi, tiếp xúc trực tiếp giữa các doanh nghiệp du lịch quốc tế và Việt Nam.

Du lịch Thái Nguyên quá nhiều tiềm năng cần "lộ sáng"

Du lịch Thái Nguyên quá nhiều tiềm năng cần "lộ sáng"
(PLVN) - Không thể phủ nhận Thái Nguyên có tiềm năng du lịch lớn ở cả 4 dòng sản phẩm văn hóa, tâm linh, lịch sử, về nguồn; Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; Du lịch cộng đồng, nông thôn; Du lịch MICE, thể thao, khám phá hang động, mạo hiểm. Tuy nhiên làm thế nào để Du lịch Thái Nguyên không chỉ là tiềm năng chưa “lộ sáng”?

Lâm Đồng - Điểm hẹn của Hoa và Âm nhạc

Du khách tham quan tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt.
(PLVN) - Đó là chủ đề của Tuần lễ vàng Du lịch Lâm Đồng lần thứ 3 năm 2024 diễn ra từ 31/5/2024 đến ngày 6/6/2024 trên địa bàn thành phố Đà Lạt và một số huyện, thành phố trong tỉnh. Sự kiện gồm chuỗi 7 chương trình chính hứa hẹn sẽ thu hút du khách tham quan, nghỉ dưỡng, qua đó phát triển thương hiệu điểm đến “Lâm Đồng - an toàn, văn minh và thân thiện”.

Trần giá vé máy bay tăng cao: Du lịch Việt nỗ lực thu hút khách

Ngành Du lịch nỗ lực thu hút du khách cho mùa cao điểm du lịch sắp tới. (Ảnh minh họa - Nguồn: TN)
(PLVN) - Năm nay là thời điểm du lịch Việt Nam bắt đầu phục hồi, tăng trưởng mạnh mẽ. Sắp đến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, bắt đầu cho mùa cao điểm du lịch ở Việt Nam, nhưng trần giá vé máy bay tăng cao khiến du khách đắn đo khi lựa chọn các tour du lịch. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, nhiều tour du lịch giá rẻ và chương trình khuyến mại liên tục được các doanh nghiệp đưa ra.

Thích thú trải nghiệm làng nghề ở Việt Nam

Khách quốc tế được trải nghiệm hoạt động cày cấy, làm quen với các nông cụ, vật nuôi của người nông dân Việt Nam. (Ảnh: Đăng Khôi)
(PLVN) - Mới đi vào hoạt động được 2 năm, tour du lịch nông nghiệp, nông thôn giúp du khách được trải nghiệm làm nông dân trong 1 ngày tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây - Hà Nội) đang thu hút rất đông du khách quốc tế.

Du lịch y tế: Đòn bẩy phát triển ngành du lịch?

Bệnh nhân Hàn Quốc tới Bệnh viện TWQĐ 108 chữa bệnh. (Ảnh: An Ngọc)
(PLVN) - Với tính chất là mô hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe bằng các liệu pháp y tế hiện đại, mang lại những trải nghiệm thư giãn, đồng thời phòng ngừa các tác nhân gây bệnh, sử dụng các liệu pháp thẩm mỹ làm đẹp không xâm lấn… du lịch y tế sẽ là đòn bẩy phát triển ngành du lịch Việt?

Sa Pa thu nhỏ giữa lòng Hà Nội

Sa Pa thu nhỏ giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Từ ngày 5/4-7/4/2023, người dân thủ đô có cơ hội tham quan và trải nghiệm văn hóa du lịch Sa Pa trong “Ngày hội văn hóa, du lịch Sa Pa tại Hà Nội”

Độc lạ hòn đảo tặng dê miễn phí

Đảo Alicudi, ngoài khơi bờ biển phía bắc Sicily, không có khách sạn, không có đường sá.
(PLVN) - Thị trưởng của một hòn đảo ở Italy đã đề xuất việc tặng tối đa 50 con dê miễn phí cho bất kỳ ai bắt được, do đàn dê trên đảo đang trở nên quá đông đúc.