Hà Nội: Khả năng có những trường hợp người nhiễm bệnh chưa được phát hiện

(PLVN) - Chiều 15/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho hay, ở Hà Nội, số người đến vùng dịch ở nhiều độ tuổi khác nhau, diện rất rộng. Vì vậy, nhiều khả năng ngoài xã hội vẫn có các trường hợp bệnh nhân đã nhiễm bệnh chưa được phát hiện.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trước tình hình, diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP và các quận, huyện, thị xã đã vào cuộc hết sức quyết liệt, có nhiều sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp kịp thời với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Đến nay cơ bản vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ở thế chủ động, ngăn chặn tối đa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đại đa số người dân Thủ đô đồng thuận, hưởng ứng và thực hiện các quy định của Trung ương, TP và tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn có hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết. Còn một số trường hợp chưa chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, còn một số người dân chưa thực hiện giãn cách xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.

Ông Quý lưu ý, qua kết quả khoanh vùng, dập dịch tại các ổ dịch ở Hà Nội cho thấy đã có ca lây nhiễm chéo ra cộng đồng ở nhiều độ tuổi khác nhau (từ 15 đến 90 tuổi). Số người đến vùng dịch ở nhiều độ tuổi khác nhau, diện rất rộng. Vì vậy, nhiều khả năng ngoài xã hội vẫn có các trường hợp bệnh nhân đã nhiễm bệnh chưa được phát hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, qua rà soát thống kê, xác định có khoảng gần 5.000 người đã đi đến Bệnh viện Bạch Mai để chăm sóc người nhà điều trị tại Bệnh viện (từ ngày 15/3 đến 28/3) ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Hà Nội đề xuất các tỉnh này khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai để tổ chức làm rõ tất cả các trường hợp liên quan, phải lấy mẫu xét nghiệm với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, chợ hoa Mê Linh có các giao dịch mua bán với nhiều tỉnh, thành từ Hà Tĩnh trở ra, với số hoa đem đến bán từ Đà Lạt (Lâm Đồng), từ Sapa (Lào Cai) nên nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Tất cả các tỉnh này cũng cần xác minh làm rõ và lấy mẫu xét nghiệm.

"Thực tế tại Hà Nội đã có những ca xét nghiệm hai lần âm tính, lần thứ ba mới dương tính, một số ca khi đến từ sân bay và cách ly tập trung xét nghiệm lần 1 âm tính, khi xét nghiệm lần 2 trước khi ra về cho kết quả dương tính”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu thực tế và đề xuất tất cả các trường hợp cách ly tập trung trung sau về nhà phải cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.